Hướng dẫn phượt thiên đường biển xanh Thổ Châu

Đảo Thổ Châu (hay còn gọi là Thổ Chu) là một xã đảo thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cách Phú Quốc 100 km và cách thành phố Rạch Giá 220 km về phía Tây Nam. Quần đảo Thổ Châu là tập hợp gồm 8 hòn đảo: Đảo Thổ Châu, Hòn Nhạn, Hòn Xanh, Hòn Khô, Hòn Cao Cát, Hòn Từ và Hòn Keo Ngựa. Đảo Thổ Châu là nơi có ý nghĩa quan trọng về quân sự nên được lực lượng biên phòng quản lý rất chặt chẽ. Đến được đây đã rất khó khăn, nhưng bạn còn phải được sự cho phép của lực lượng này thì mới được tự do du lịch.

 


Đảo Thổ Châu – hòn đảo xinh đẹp nơi cực tây nam Tổ Quốc – Ảnh: Quycoctu

 

CÁCH ĐI ĐẾN ĐẢO THỔ CHÂU NHƯ THẾ NÀO?

 

Có 2 cách để bạn đến được đảo Thổ Châu.

 

1. Cách thứ nhất là di chuyển đến Phú Quốc rồi từ Phú Quốc bắt tàu ra đảo Thổ Châu. Chuyến tàu theo chiều Phú Quốc – Thổ Châu khởi hành lúc 8 giờ sáng ngày 10, 15, 20 25, 30 hàng tháng và khởi hành lúc 5 giờ sáng ngày 6, 11, 21, 25 hàng tháng theo chiều ngược lại.

 

2. Cách thứ hai là bạn đi xe ô tô đến Thành Phố Rạch Giá, rồi từ Rạch Giá đi tàu hơn 16 tiếng ra tới đảo Thổ Châu. Chuyến tàu đi thẳng từ Rạch Giá – Thổ Châu khởi hành lúc 8 giờ sáng ngày 5 hằng tháng và quay về vào ngày 31 hoặc ngày 26, tùy theo tháng đó có bao nhiêu ngày.

 

Hướng dẫn du lịch bụi đến đảo Thổ Châu, tỉnh Kiên GiangTàu Thổ Châu 09 là phương tiện duy nhất mang khách du lịch đến đảo – Ảnh: LingaVN

 

Tàu  đi Thổ Châu số hiệu 09, đi không tính tiền vé. Bạn có thể thuê võng nằm với giá 15.000 VND từ Phú Quốc, 30.000 VND từ Rạch Giá và ngược lại. Trên thuyền có nhận bán vé tàu cao tốc Phú Quốc – Rạch Giá nên nếu bạn có nhu cầu về nhanh thì ngay khi tàu về đế Phú Quốc có thể liên hệ chỉ huy thuyền để mua vé về Rạch Giá.

 

Khi tàu đến đảo Thổ Châu thì neo ngoài xa, có ghe nhỏ trung chuyển vào với giá 20.000 VND/ người.

 

NHỮNG THỦ TỤC GIẤY TỜ CẦN THIẾT

 

Như đã nói trên, quần đảo Thổ Châu là khu quân sự đặc biệt, được quản lý bởi Hải Quân vùng 5 thuộc Quân Khu 9, biên phòng tỉnh Kiên Giang, các cấp cơ quan hành chính. Vậy để đi du lịch trên đảo thì bạn nên xin giấy phép của các đơn vị trên, nhưng tốt nhất là có giấy phép của biên phòng. Nếu không có giấy phép thì tùy quen biết mà nhờ vả (chắc chắn những bạn lần đầu đến đây thì không thể có sẵn những mối quen biết), nhưng ngay cả có quen biết thì bạn cũng sẽ bị hạn chế đi lại, không tham quan được nhiều điểm đẹp.

 

Xem thêm: Đặt phòng khách sạn giá tốt nếu bạn lưu lại Rạch Giá

 

CÁC ĐIỂM THAM QUAN KHÔNG THỂ BỎ LỠ

 

BÃI NGỰ – CÁI RỐN CỦA THỔ CHÂU

 

Bãi Ngự là nơi tàu thuyền cập bến ra vào, dân cư tập trung sinh sống đông đúc, nhộn nhịp nhất ở đảo Thổ Châu. Ở đây bạn có thể đến tắm ở Bãi Ngự, bãi biển còn đẹp hoang sơ, êm đềm, đoạn này có nhiều hàng cây phong ba, bàng vuông cổ thụ, những hàng dừa tuyệt đẹp, đủ để bạn thỏa chí vùng vẫy với thiên nhiên. Bạn cũng nên đến tham quan các cơ sở đánh bắt, chế biến thủy hải sản như mực, cá, bào ngư, ốc… để tìm hiểu về cuộc sống người dân quanh khu vực này.

 

BÃI NGỰ - CÁI RỐN CỦA THỔ CHÂUBãi Ngự đẹp hồn nhiên – Ảnh: LingaVN

 

Tham quan cơ sở chế biến mực – Ảnh: Quycoctu

 

 

Và thả hồn trên bãi biển đẹp như mơ – Ảnh: Halongphuongnam

 

MỤC SỞ THỊ NHỮNG CON ĐƯỜNG TUYỆT ĐẸP

 

– Con đường xuyên đảo nối Bãi Ngự với Bãi Dong phải băng qua khu rừng nguyên sinh rất đẹp với nhiều loại cây cổ thụ, cây thuốc (mật nhân, huyết rồng, dứa gai, cây hóa thạch…). Bạn sẽ cảm nhận đầy đủ chất hoang dã trong lành của đảo Thổ Châu khi băng qua khu rừng nhiệt đới này.

 

MỤC SỞ THỊ NHỮNG CON ĐƯỜNG TUYỆT ĐẸPMột góc rừng nhiệt đới tươi tốt ở đảo Thổ Châu – Ảnh: tuoitre

 

– Con đường ven biển mới mở nối Bãi Dong với Bãi Ngự. Một bên là núi, một bên là biển với nhiều bãi đá đẹp mê hồn, cực kì nên thơ và lãng mạn.

 

Hướng dẫn du lịch bụi đến đảo Thổ Châu, tỉnh Kiên Giang

Con đường ven biển với nhiều cảnh đẹp – Ảnh: LingaVN

 

Hướng dẫn du lịch bụi đến đảo Thổ Châu, tỉnh Kiên GiangLàng chài Bãi Dong xanh mướt – Ảnh: vannghequandoi

 

Hướng dẫn du lịch bụi đến đảo Thổ Châu, tỉnh Kiên GiangBãi biển vắng vẻ êm đềm – Ảnh: Hạ Long phương Nam

 

đảo Thổ ChâuKhung cảnh Thổ Châu thơ mộng – Ảnh: Halongphuongnam

 

ĐẾN HÒN NHẠN ĐỂ XEM CHIM CHÓC LÀM TỔ, ĐẺ TRỨNG

 

Vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch, chim nhạn kéo về đây làm tổ, đẻ trứng. Hòn Nhạn trở thành điểm đến tuyệt diệu với hàng vạn con chim nhạn bay rợp trời, sinh sôi, nảy nở. Bạn cũng sẽ được nhìn thấy những vách đá cao hùng vĩ, ở đó có điểm A1 xác định đường biên giới trên biển của Việt Nam.

 


Đến Hòn Nhạn ngắm chim làm tổ – Ảnh: Quycoctu

 

 

Hòn Nhạn đẹp chất ngất với những cánh chim nhạn bay rợp trời

 

NGẮM CẢNH TỪ HẢI ĐĂNG THỔ CHÂU

 

Hải đăng của đảo Thổ Châu cũng là một điểm bạn nên đến, với độ cao 140m với tháp đèn cao 18m. Ban ngày, tháp đèn là nơi quan sát toàn đảo, lực lượng biên phòng vẫn dùng nơi này để theo dõi tình hình an ninh lãnh hải, du khách thì đến đây để ngắm cảnh, chụp hình. Khi màn đêm buông xuống, ngọn hải đăng là nguồn ánh sáng đem lại sự an tâm cho ngư dân dong thuyền ra khơi đánh bắt hải sản.

 

Ngắm cảnh từ hải đăng Thổ Châu – Ảnh: Quycoctu

 

Bãi Ngự nhìn từ hải đăng Thổ Châu – Ảnh: Quycoctu

 

Hòn Nhạn nhìn từ Hải đăng – Ảnh: Quycoctu

 

Tầm nhìn hải đăng ra biển biếc xanh – Ảnh: Quycoctu

 

 

CẮM TRẠI Ở HÒN XANH

 

Hòn Xanh, đúng như tên gọi của nó, chỉ xanh mướt một màu của cây lá. Hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp này rất thích hợp để nhóm bạn cắm trại, sinh hoạt, tận hưởng sự hoang sơ thực sự. Tuy nhiên cần lưu ý trên hòn còn có khỉ, trăn, rất nhiều kỳ đà, rắn… Bạn cần phải quan sát cẩn thận, chọn nơi thoáng để cắm trại, và nhớ mang những vật dụng sơ cứu cần thiết phòng trường hợp bị những loài bò sát này sát thương.

 


Hòn Xanh là nơi thích hợp để cắm trại, du lịch khám phá – Ảnh: Quycoctu

 

Nước xanh biếc trong veo dưới những tán bàng – Ảnh: Quycoctu

 

Hòn Xanh nhìn từ xa – Ảnh: Quycoctu

 

Độ xanh trong khó cưỡng – Ảnh: Quycoctu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Phú Quốc

 

LẶN NGẮM SAN HÔ

 

Thổ Châu là hòn đảo có hệ sinh thái phong phú, có 99 loài san hô đã được xác định ở khu vực biển quanh đảo. Với nước biển trong xanh nhìn thấy cả đáy, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được ngắm hệ sinh thái đa dạng, đầy màu sắc dưới biển.

 

LẶN NGẮM SAN HÔNgắm san hô là một trải nghiệm thú vị trên đảo Thổ Châu – Ảnh: LingaVN

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

 

LẶN NGẮM SAN HÔHàng trăm loài sinh vật phong phú ở thiên đường biển – Ảnh: LingaVN

 

Xem thêm: Các tour du lịch Kiên Giang

 

Trên đây chỉ là một vài điểm đến tiêu biểu. Nếu có thời gian bạn cũng nên tham quan Bãi Quyết Thắng, Hòn Cao, Hòn Từ và các bè nuôi cá bốp…Có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn.

 

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DU LỊCH TRÊN ĐẢO THỔ CHÂU

 

– Trên đảo du lịch chưa phát triển nên chưa có khách sạn tiện nghi. Đến đây bạn có thể xin ở nhà dân hoặc thuê nhà nghỉ bình dân với chi phí cũng rất rẻ.

 

– Không phải chỗ nào cũng được chụp ảnh, nên bạn cần quan sát quanh khu vực muốn chụp ảnh có đơn vị nào quản lý hay không? Nếu có thì phải xin phép nếu không sẽ nhiều rắc rối.

 

– Không được tự ý cắm trại, đốt lửa nếu chưa xin phép của cơ quan quản lý nơi đây.

 

– Khi đi đến đảo Thổ Châu, không nên đi nhóm quá đông (trên 10 người) vì đi đông khó xin giấy phép. Lưu ý thêm một điều nữa là mỗi đơn vị chỉ  quản lý một khu vực nên xin phép đơn vị này không có nghĩa được đi đi tất cả các khu vực khác. Đi đến đâu cũng chịu khó hỏi han kĩ lưỡng để tránh gặp rắc rối.

 

– Trên đảo chỉ có sóng điện thoại, không có sóng 3G. Trên đảo có trạm phát sóng của Viettel nên nếu bạn dùng nhà mạng khác thì nên mua thên một cái sim Viettel để dùng.

 

– Trên đảo có đầy đủ các loại cửa hàng tạp hóa, đồ ăn uống, quán cafe, đổ xăng xe…nên bạn không cần trang bị quá nhiều đồ đạc hay thực phẩm để mang lên đảo. Hải sản rất tươi ngon và rẻ.

 

Đảo Thổ Châu đẹp là thế nhưng chỉ nằm trong từ điển của giới phượt thủ, những người không ngại thử khách để khám phá những vùng đất lạ. Hi vọng với bài hướng dẫn này, mytour sẽ giúp các bạn có được một chuyến hành trình trọn vẹn.

 

Thanh Lý – Kinhnghiemditour.vn

 

 Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.