Hồng Hạc Trì – Đặc sản Phú thọ

Với hương vị đặc biệt, thơm ngon mà thiên nhiên ban tặng, trái hồng Hạc Trì vốn, là niềm tự hào của người dân Đất Tổ nơi thành phố Ngã ba sông, từ lâu đã trở thành món đặc sản được nhiều người gần xa biết đến đặc biệt mỗi dịp Trung thu về.

 

Hong Hac Tri - Phu Tho

Hồng Hạc Trì – đặc sản Phú Thọ

Xem thêm: các khách sạn giá tốt tại Phú Thọ

 

Hồng Hạc Trì có nguồn gốc ở xã Bạch Hạc (nay là phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, Phú Thọ). Loại quả này còn được gọi là hồng Bạch Hạc. Đây là giống quả quý hiếm và là một trong những loại quả ngày xưa đem cung tiến các vua Hùng. Ngày nay, loại quả này đã có thương hiệu được cả nước biết đến.

 

Hong Hac Tri - Phu Tho

Người trồng đã chăm cẩn thận từ khi cây mới ra trái

Hồng Hạc Trì đặc biệt không có hạt, dáng quả thuôn dài, chia bốn. Khi chín, quả có màu vàng tươi, thịt vàng sậm, ăn giòn, ngọt dịu, thơm mát. Hương vị đó của loại hồng này rất đặc biệt mà các loại khác khó sánh được. Hồng chín và được thu hoạch vào dúng dịp tết trung thu.

 

Hong Hac Tri - Phu Tho

Và đến lúc chín

Những người bán hồng cho biết, đây là loại hồng ngâm, vì vậy, sau khi hái về  phải để  khoảng 1 ngày cho hết nhựa sau đó mới đem ngâm. Nếu đem ngâm ngay thì quả hồng  sẽ bị ủng chứ ăn không được giòn và ngon. Nước ngâm hồng phải  là nước sạch, đặc biệt là sử dụng nước giếng đồi. Hồng được ngâm trong những chum vại sành to trong thời gian khoảng 3 ngày 3 đêm. Sau đó vớt ra để 1 ngày 1 đêm cho ráo nước là được. Giá của Hồng Hạc Trì năm nay dao động khoảng từ 35.000-40.000 đồng một kg.

 

Hong Hac Tri - Phu Tho

Hồng luôn là trái cây nhiều người yêu thích

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Phú Thọ

Hồng Hạc Trì nói riêng và quả hồng nói chung đã trở thành món không thể thiếu trong mâm cỗ đêm rằm của mỗi người dân Việt. Vì thế, cứ mỗi dịp thu về, trong kí ức của tuổi thơ của nhiều người lại thổn thức trong nỗi nhớ đêm trăng, nhớ đèn ông sao nhớ hội múa lân và nhớ cả cái vị vị giòn giòn ngọt ngọt nơi đầu lưỡi khi nhâm nhi quả hồng.

 

Hong Hac Tri - Phu Tho

Rất ngon và hấp dẫn

Xem thêm: các khách sạn giá tốt tại Tp. Việt Trì – Phú Thọ

 

Nguồn: Tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.