Hòn vọng phu Quế Phong

Hòn Vọng Phu ở Quế Phong, Nghệ An là một khối đá trắng cao khoảng 10m có dáng mẹ bồng con cúi mặt nhìn ra dòng Nậm Giải.

 

 

Theo truyền thuyết, đây là câu chuyện tình xúc động của chàng trai chốn thuỷ cung với người con gái Thái đất Mường. Chàng trai vốn là con của Long Vương, trong lần trốn vua cha lên trần gian để dạo chơi hội Xuân đã gặp người con gái Thái xinh đẹp trong váy áo ngày hội, chàng trai mê mẩn quên cả đường về.

 

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Nghệ An

 

Kết làm vợ chồng, họ sống với nhau hạnh phúc bên đứa con thơ – kết quả của một tình yêu say đắm. Ngày ngày chồng lên rừng săn bắt thú, xuống suối bắt cá tôm… vợ ở nhà chăm con dệt vải quay tơ.

 

Cho đến một ngày, Long Vương cho quân lên tìm bắt chàng trai về trị tội đã vi phạm lề luật tự ý kết duyên với người trần. Không dám chống lệnh, chàng trai từ biệt vợ con để quân lính đưa ra bờ sông theo về chịu tội với vua cha. Trước lúc rẽ nước về thuỷ cung, chàng trai còn quay lại dặn vợ con hãy chờ ngày tái ngộ…

 

 


Nhưng từ đó người chồng ra đi mãi mãi. Người vợ chờ mãi, ngày ngày, tháng tháng vẫn bặt tin chồng. Để khuây khỏa nỗi nhớ nhung, hàng ngày nàng lại bồng con ra bến nước nơi người chồng ra đi để trầm tư ngồi đợi tin và trông ngóng bóng chồng.

 

Mỏi mòn con mắt trong nỗi đợi chờ tuyệt vọng. Cho đến một ngày sau một trận mưa lớn, sáng sớm mai dân bản ra bến nước đã thấy mẹ con người phụ nữ đã hóa đá, dưới chân tảng đá trắng là những dây trầu xanh ngắt leo bám chặt vào từng thớ đá.

 

 

Thương cảm cho chuyện tình của họ, từ đó hàng ngày những thiếu nữ Thái trong bản lại cùng nhau đưa những tấm vải do tay mình dệt và những cuộn tơ vàng ra phơi trên tảng đá và kể cho nhau nghe chuyện đá trông chồng đầy cảm động.

 

 

Một khối đá đẹp được gắn với một truyền thuyết đẹp. Tiếc thay, những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20, hòn Vọng Phu đã bị người dân khai thác làm đá nung vôi. Một cảnh quan đẹp với câu chuyện tình thấm đẫm nước mắt chỉ trong phút chốc thành vôi, thành tro bụi, thoát khỏi chốn nhân gian bằng những tiếng búa, tiếng choòng phá đá vô tình.

 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Nghệ An

 

Ngày nay, tại nơi trước đây là nơi đứng của đá Vọng Phu chỉ còn dấu vết một bãi đá dăm cỏ cây chen nhau mọc. Hàng năm cứ đến ngày 8/3, người dân nơi đây lại đội hoa quả ra làm lễ như một cách để tưởng nhớ đến truyền thuyết đẹp của dân gian.

 

carot,

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.