Đến Hòn Kẽm Đá Dừng chiêm ngưỡng bức tranh sơn thủy hữu tình xứ Quảng

Hòn Kẽm Đá Dừng nằm bên cạnh dòng sông Thu Bồn hiền hòa là một thắng cảnh đẹp và nổi tiếng của mảnh đất Quảng Nam.

Cách di chuyển đến Hòn Kẽm Đá Dừng

Hòn Kẽm Đá Dừng nằm ở phía thượng nguồn của con sông Thu Bồn dịu dàng. Địa điểm du lịch Quảng Nam này chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 100km.

Trước đây Hòn Kẽm thuộc về hai xã Quế Phước và Quế Lâm, huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam, ngày nay lại thuộc địa phận xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Vì điểm du lịch hấp dẫn này nằm ngay ranh giới huyện Quế Sơn và Hiệp Đức. Đây chính là một trong những thắng cảnh thiên nhiên nổi bật và là điểm đến khá lý tưởng của tỉnh Quảng Nam.

Có hai cách di chuyển đến danh lam thắng cảnh Hòn Kẽm Ðá Dừng.

Cách một là cứ men theo dòng sông Thu Bồn ngược lên phía thượng nguồn, Theo người dân địa phương, nếu tính từ nơi bắt đầu đến, di chuyển theo hướng huyện Thăng Bình đến sông Tranh (huyện Hiệp Đức) và tới đoạn sông gặp biển thường phải mất một ngày đường. Bạn chọn đi từ sáng thì buổi chiều sẽ tới được khu du lịch Hòn Kẽm Đá Dừng.

 

Bạn có thể di chuyển theo hướng huyện Thăng Bình đến sông Tranh thuộc huyện Hiệp Đức rồi đi thêm khoảng nửa ngày là sẽ đến được Hòn Kẽm Đá Dừng.Bạn có thể di chuyển theo hướng huyện Thăng Bình đến sông Tranh thuộc huyện Hiệp Đức rồi đi thêm khoảng nửa ngày là sẽ đến được Hòn Kẽm Đá Dừng.

 

Cách thứ hai là đi theo tuyến đường tỉnh lộ 105. Với cách này, du khách sẽ đi qua địa phận huyện Quế Sơn, Quảng Nam và vượt đèo Le để đến Trung Phước. Sau đó di chuyển thêm 2 giờ bằng canô là tới chân Hòn Kẽm.

 

Khám phá bức tranh sơn thủy hữu tình nơi Hòn Kẽm Đá Dừng

Vùng đất xứ Quảng từ xưa đã nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp say lòng người như phố cổ Hội An, biển Tam Thanh, đảo Cù Lao Chàm,… Hơn thế nữa, dòng sông Thu Bồn hiền hòa, dịu dàng từ lâu cũng là hình ảnh gắn liền với cảnh sắc và nhịp sống của người dân phố Hội, đất Quảng. Và nằm tại nơi thượng nguồn của dòng sông ấy, Hòn Kẽm Đá Dừng là một nét chấm phá tô đẹp thêm cho đất trời Quảng Nam. Nếu là người yêu thích khám phá thiên nhiên, thích thưởng ngoạn cảnh đẹp hoang sơ, bạn không nên bỏ qua địa điểm có non xanh nước biếc hữu tình này.

 

Hòn Kẽm Đá Dừng là một thắng cảnh đẹp và nổi tiếng của mảnh đất Quảng Nam.Hòn Kẽm Đá Dừng là một thắng cảnh đẹp và nổi tiếng của mảnh đất Quảng Nam.

 

So với các điểm du lịch Quảng Nam khác như phố cổ đẹp nên thơ, biển An Bàng dịu dàng, thánh địa Mỹ Sơn huyền bí, biển Hà My lãng mạn thì Hòn Kẽm tạo nên nét khác biệt với vẻ hoang sơ, hùng vĩ mà không kém nét trữ tình, êm đềm. Với những vách núi đá có độ cao hơn 500m và dòng sông hiền hòa, len lỏi qua từng vách đá dựng đứng đã tạo nên khung cảnh làm say mê lòng người. Du khách đến Hòn Kẽm dù vào thời điểm nào cũng dễ bị cuốn hút bởi dòng sông uốn mình bên bờ đá và dấu tích gò Đống, Cỗ Ngựa một thời được nước tung bờm trắng xoá vỗ về.

Thuở xưa Hòn Kẽm vốn có một một dãy núi đá kỳ vĩ như một bức tường thành mỗi ngày soi bóng xuống con sông Thu Bồn. Thời gian trôi qua với những biến đổi địa chất đã khiến ngọn núi đá sừng sững ấy bị xẻ thành 2 vách núi cao hơn 500m nằm ở 2 bên thượng nguồn sông Thu Bồn. Hai vách núi đá này đứng thẳng vươn mình lên bầu trời xanh và mang những hình thù kì lạ như thể đang nhô ra cản lấy dòng chảy của dòng sông để tạo nên một khung cảnh thơ mộng khiến bất cứ ai đến đây đều đang ngỡ như được chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp của tạo hóa.

 

Hòn Kẽm nằm ở phía thượng nguồn dòng sông Thu Bồn.Hòn Kẽm nằm ở phía thượng nguồn dòng sông Thu Bồn.

 

Cả khúc sông nơi Hòn Kẽm có đầy bãi đá lô nhô, những dòng chảy uốn khúc quanh co khiến nước chảy xiết hơn. Có lẽ vì vậy mà dòng sông Thu Bồn khi đến đây như lọt thỏm vào trong hai hẻm núi dẫn đến khí hậu ngày thường ở Hòn Kẽm ít nắng, nhiều sương khói và lạnh hơn bên ngoài. Ngày ở điểm du lịch Quảng Nam này thường đến chậm và đêm xuống cũng nhanh hơn. Tô điểm thêm cho khung cảnh thiên nhiên cuốn hút ấy là nhiều loại cây dại mọc ken dày, khỉ sống thành đàn ở hai bên vách đá.

 

Hòn Kẽm Đá Dừng là thắng cảnh tuyệt đẹp ở Quảng Nam - nơi những người yêu thích thiên nhiên không thể nào bỏ qua.Hòn Kẽm Đá Dừng là thắng cảnh tuyệt đẹp ở Quảng Nam – nơi những người yêu thích thiên nhiên không thể nào bỏ qua.

 

Bên cạnh đó, trên đường đi đến khu danh lam thắng cảnh Hòn Kẽm Ðá Dừng còn có những đụn cát dài và cao nằm dọc theo bờ sông. Du khách thỉnh thoảng còn được ngắm những bãi dâu, những nương ngô nằm xen lẫn với xóm làng trung du yên tĩnh. Không chỉ có thế, những con đò nằm bên bến sông trầm mặc… thấp thoáng sau những mái tranh nhỏ nép mình dưới vòm cong của tre trúc càng tăng thêm vẻ nên thơ cho khung cảnh Hòn Kẽm . Tất cả những hình ảnh ấy khiến chúng ta không khỏi nhớ tới những dòng thơ mà người dân xứ Quảng thường ngâm nga về địa danh này:

Ngó lên Hòn Kẽm Đá Dừng.

Thương cha nhớ mẹ quá chừng bậu ơi.

Thương cha nhớ mẹ thì về.

Nhượng bằng thương kiễng nhớ quê thì đừng.

Du khách đến du lịch Quảng Nam, dừng chân nơi Hòn Kẽm sẽ không chỉ được ngắm nhìn cảnh quan sông núi hữu tình mà còn được nghe kể về những giai thoại của lịch sử về cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Duy Hiệu (1847 – 1887) – người anh hùng đã từng chống ách đô hộ của thực dân Pháp trong Phong trào Cần Vương.

 

Dòng sông Thu Bồn nằm hiền hòa giữa hai vách núi dựng đứng, góp phần tô điểm tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp.Dòng sông Thu Bồn nằm hiền hòa giữa hai vách núi dựng đứng, góp phần tô điểm tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp.

 

Hòn Kẽm Ðá Dừng nằm ở vùng Tây Quế Sơn – cũng là mảnh đất còn lưu nhiều dấu tích của nền văn hoá Sa Huỳnh và Champa xưa. Cũng như ngay cả con sông Thu Bồn chảy quanh, Hòn Kẽm cũng chứa đầy truyền thuyết. Một trong những câu chuyện thường được người dân kể lại là nơi này còn có tên là sông Thiêng. Nếu du khách đi từ biển Cửa Ðại xuôi về Hòn Kẽm và dạo dọc theo dòng sông sẽ thấy có khoảng trên dưới vài chục nơi thờ cúng mẹ Thiên Y Ana – nữ thần Champa. Chính ngay khúc sông này, đến bây giờ vẫn còn lồ lộ phiến đá nặng hàng mấy chục tấn, đứng soi mình xuống dòng sông Thu Bồn, mang những dòng chữ Chăm được khắc chạm tỉ mỉ. Hiện có nhiều cách giải thích khách nhau về những dòng chữ bí ẩn kia. Đến Hòn Kẽm, ngoài việc ngắm cảnh và chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn đừng bỏ qua việc tìm hiểu về những dòng chữ cổ Chiêm Thành còn đang ẩn hiện trên những phiến đá nặng mấy chục tấn qua bao năm tháng còn dựng đứng bên dòng sông hiền hòa, trơ gan cùng tuế nguyệt này nhé.

 

 

Chiếc cầu treo nối liền 2 dãy núi và 2 bên bờ sông Thu Bồn.Chiếc cầu treo nối liền 2 dãy núi và 2 bên bờ sông Thu Bồn.

 

Du khách khi dù chọn tour du lịch Quảng Nam hay du lịch tự túc đến với Hòn Kẽm Đá Dừng cũng sẽ có dịp đi qua miền quê với sông núi hùng vĩ, những bãi dâu, bãi bắp xanh tốt hai bên bờ hay những vạn đò mua bán tấp nập trên sông. Trên đường đến đây bạn nhớ dừng chân ở chợ Trung Phước, thử những món đặc sản Quảng Nam nức tiếng, nhất là qua sông ghé thăm làng cây ăn quả Đại Bường, nơi có rất nhiều trái cây nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Còn gì thú vị hơn khi được tự tay thu hoạch và thưởng thức những trái quả đặc sản của xứ sở miền Trung gần gũi thân thương. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua một ít mang về làm quà cho người thân, bạn bè nữa đấy.

 

Du khách đến Hòn Kẽm có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.Du khách đến Hòn Kẽm có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

 

Thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm Hòn Kẽm Đá Dừng

Theo kinh nghiệm du lịch Hòn Kẽm của nhiều người thì du khách nên đến đây vào buổi sáng sớm. Vì đây là thời điểm mà cảnh tượng vô cùng huyền ảo hiện ra: sông Thu Bồn lững lờ uốn lượn bên những triền đá và dấu tích xưa dưới làn sương khói mờ mờ ảo ảo khiến khung cảnh xung quanh trở nên siêu thực, như mộng ảo. Nếu đang ngồi trên con thuyền xuôi dòng sông vào lúc này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đụn cát cao và dài nằm rải rác bên sông. Không gian tịch mịch và yên ắng khiến con người dường như được hòa vào với thiên nhiên và dễ dàng rũ bỏ hết những phiền muộn, âu lo thường ngày.

 

Một góc Hòn Kẽm thơ mộng giữa khung cảnh non xanh nước biếc làm say lòng du khách.Một góc Hòn Kẽm thơ mộng giữa khung cảnh non xanh nước biếc làm say lòng du khách.

 

Những phiến đá nằm dựng đứng hai bên bờ sông điểm thêm nét hùng vĩ cho khung cảnh nơi đây.Những phiến đá nằm dựng đứng hai bên bờ sông điểm thêm nét hùng vĩ cho khung cảnh nơi đây.

 

Ngoài buổi sáng sớm thì khách tham quan cũng thường tìm về Hòn Kẽm Đá Dừng vào những đêm trăng mùa hè. Mùa ấy dòng sông càng trở nên hiền lành mà mềm mại tựa như một dải lụa vắt ngang dưới trăng quê mơ màng.

Giữa hai bờ đá Hòn Kẽm dựng đứng, con sông Thu Bồn vẫn cứ lẳng lẽ trôi mang trên mình những dấu vết của thời gian, của nắng gió bao đời và những huyền thoại cuốn hút khiến bất cứ kẻ du hành nào từng đặt chân đến đây đều cảm thấy thật lưu luyến. Cảm giác bình yên và thấy mình thật nhỏ bé trước thiên nhiên rộng lớn cũng là cảm xúc thường trực của du khách khi đến Hòn Kẽm. Nếu có dịp đến với mảnh đất xứ Quảng thân thuộc này, nhớ dành thời gian ghé thăm Hòn Kẽm Đá Dừng để có được những trải nghiệm ý nghĩa và thú vị nhé!

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.