Hòn Chông

Núi Hòn Chông thuộc địa bàn xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, là một địa chỉ thu hút đông đảo khách du lịch không kém gì Hà Tiên thập cảnh. Hòn Chông ngày xưa là một hòn đảo, dần dần dính vào đất liền nên trở thành núi. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì núi này bao gồm nhiều tảng đá nhọn trông xa như một bàn chông. Núi Hòn Chông cao 221m, cách thị xã Hà Tiên 31km.

 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

 

Có quá trình hình thành hàng triệu năm, núi đá vôi Hòn Chông – Kiên Giang không chỉ hấp dẫn đối với các nhà khoa học mà còn là điều kỳ thú đối với những người muốn khám phá thiên nhiên. Đến với hệ thống núi đá vôi Hòn Chông, bạn có thể đi theo hai ngã: đến Thành phố Rạch Giá rồi xuôi Quốc lộ 80 về Kiên Lương, Hà Tiên hoặc từ thành phố Long Xuyên đi về Tri Tôn, qua cầu Tám Ngàn nối qua Quốc lộ 80. Đến Kiên Lương là bạn đã đến với vùng núi đá vôi kỳ thú. Thời gian tốt nhất để khám phá núi đá vôi Hòn Chông là mùa khô vì thời tiết đẹp, dễ chụp ảnh.

 

 

Phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể cảm nhận muôn ngàn kiệt tác thiên nhiên. Từ ngã ba Ba Hòn vào khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử, du khách dễ dàng bắt gặp những núi đá vôi dọc trên đường đi. Núi tuy không lớn, nhưng sẽ khiến du khách ngạc nhiên và thích thú khi thưởng lãm. Những cột đá nhọn chĩa lên trời như những ngọn đao nhấp nhô của một đoàn quân đang xông ra trận. Sau hàng vạn năm trơ gan cùng tuế nguyệt, nước mưa, nắng và gió trở thành những thợ điêu khắc tài ba, tạo nên những kiệt tác thiên nhiên kỳ thú.

 

 

Quần thể núi đá vôi Hòn Chông bao gồm cả Kiên Lương và Hà Tiên (Kiên Giang) kéo dài từ Kiên Giang sang Kampot (Campuchia). Khác với khu hệ núi đá vôi Non Nước (Đà Nẵng), Phong Nha (Quảng Bình) hay Hạ Long (Quảng Ninh), núi đá vôi ở đây phân bổ riêng lẻ dọc theo bờ biển và đồng bằng, cách xa các khu hệ núi đá vôi khác từ 300 đến 1.000km. Chính trong môi trường sống phức hợp (nước biển, nước ngọt và nước lợ, trên cạn, ngập nước hoặc nửa ngập nước nửa khô…), núi đá vôi Hòn Chông hình thành những dạng “ốc đảo” đa dạng và mang tính “địa phương” rõ nét.
 
 
Xem thêm: Các khách sạn tại Kiên Giang
 

Các nhà khoa học đã tìm thấy ở khu hệ núi đá vôi Hòn Chông nhiều loài mới bổ sung tên cho khoa học và được xếp vào loại đa dạng nhất thế giới. Tại núi đá vôi Bà Tài, các nhà nghiên cứu của Viện Sinh học nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện ra Thu Hải Đường (Begonia Bataiensis Kiew), một loài thực vật mới, bổ sung vào danh mục các loài thực vật của thế giới. Trong những hang động đá vôi, các nhà khoa học còn phát hiện một loài nhện đã “tiến hóa”. Do sống trong môi trường tối qua hàng ngàn năm, loài nhện này mất dần đôi mắt, thân trong suốt, có màu trắng của đá vôi để “ẩn mình”. Tuy không có mắt nhưng chúng có khả năng săn mồi chính xác.

 

 

Còn rất nhiều loài động thực vật đặc hữu ở vùng núi đá vôi này được cho là loài mới, hiện đang được kiểm tra tại các phòng thí nghiệm trên thế giới… Càng đi sâu vào thế giới của hệ thống núi đá vôi này, bạn sẽ càng bị lôi cuốn. Dọc theo bờ biển và những hòn đảo đá vôi trong quần đảo Bà Lụa (Kiên Lương, Kiên Giang) có những hang động với hình thù kỳ quái, cao trên chục mét, không thua gì Phong Nha – Kẻ Bàng hay Non Nước. Thạch nhũ ở đây đa dạng, có nơi thì thẳng đứng từ mặt đất đến đỉnh hang, nơi thì “mình hạc xương mai” như thiếu nữ vai gầy, nơi lại no tròn và có khía như quả bí đỏ… Ấn tượng nhất là loại thạch nhũ bám víu vào nhau thành những khối xù xì khơi gợi trí tưởng tượng của du khách.

 

 

Khách đến Thạch Động thường rọi đèn pin vào một góc của đỉnh hang để nhìn chàng Thạch Sanh hóa thạch tay cầm cây búa chém chằn tinh để cứu công chúa. Góc khác là cái đầu chằn tinh bị Thạch Sanh chém xù xì những râu ria và khuôn mặt dữ tợn. Trong núi có hang Giếng Tiên với dòng nước suối trong và ngọt, chảy nhè nhẹ suốt ngày đêm. Nước suối là hơi nước ngưng kết từ các thành đá trong hang, trong các khe đá. Hơi nước từ biển, theo gió lùa vào hang gặp khí hậu lạnh trong hang mà ngưng kết lại. Hiện tượng này gặp nhiều trong các hang đá vôi ở nước ta.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.