Hòn Bờ Đập – hoang đảo đẹp và tình nhất phương Nam

Trong hành trình khám phá dải đất chữ S xanh tươi, Kinhnghiemditour đã gặp rất nhiều những miền đất mà đôi khi chúng ta còn chưa hề nghe tới. Nó tồn tại với cuộc sống của một bộ phận dân cư, bình yên tránh đi những ồn ã. Để bạn biết thêm nhiều vùng đất mới và có cảm hứng hơn với những chuyến đi, hôm nay chúng mình xin kể về một “hoang đảo”, nơi bạn có thể tha hồ nô đùa với nước và có thể lặn bắt hải sản đã cả tay, ấy là Hòn Bờ Đập.

Tuổi trẻ lênh đênh trên đá sỏi Bờ Đập

Tuổi trẻ lênh đênh trên đá sỏi Bờ Đập. -Ảnh: Hùng Duy Lý

Hòn Bờ Đập chúng mình muốn nhắc tới đây là một đảo nhỏ nằm trong quần đảo Bà Lụa, được mệnh danh là “Hạ Long phương Nam”, khác với hòn Bờ Đập ở Nam Du. Sở dĩ nơi đây có tên là Bờ Đập bởi đảo gồm một hòn lớn và nhỏ nối liền bằng con đường đá sỏi, trông y hệt một bờ đập cắt ngang đại dương mênh mông. Khi thủy triều lên, lúc thủy chiều xuống, con đường ẩn hiện khiến người ta tò mò như tò mò về muôn vạn thứ dưới lòng đại dương.

Sóng xô bờ đập

Sóng xô bờ đập. -Ảnh: Nguyễn Tố Uyên

Giống như nhiều hòn đảo nhỏ khác ở Kiên Giang, hòn Bờ Đập có cả chúa đảo bởi chỉ có một gia đình sinh sống ở nơi này. Hai mươi năm rồi, gia đình bà Hai sinh sống ở hòn Bờ Đập nhỏ. Không rõ quê hương bà ở đâu nhưng có lẽ hòn đảo này sẽ gắn liền với cả phần đời còn lại. Hiện bà Hai sống cùng với hai người con, những người còn lại thì đã lập gia đình và đi nơi khác hoặc đi biển lâu lâu mới về.

 

Chốn bình yên của những cuộc đời.

Chốn bình yên của những cuộc đời. -Ảnh: Tuổi Trẻ

Để tới quần đảo Bà Lụa, các bạn đón xe tới Hà Tiên rồi xin xuống ở ngã ba Ba Hòn. Từ đây sẽ đi tàu khách ra hòn Heo với giá 30.000đ, sau đó từ hòn Heo thuê tàu cá để ra Bờ Đập. Ngoài ra có thể thuê tàu từ cảng Ba Hòn hoặc hòn Chông để ra thẳng Bờ Đập bằng tàu cao tốc hoặc tàu cá. Thường thì khách tới Bờ Đập sẽ liên hệ anh Hền để đi tàu (Anh Hền: 0163 655 0767) hoặc gọi cho anh Tín hỏi xem anh có đón được hay không (Anh Tính: 0169 375 8833)

Sóng tấp nập nơi biển xa xôi.

Sóng tấp nập nơi biển xa xôi. -Ảnh: Nguyễn Tố Uyên

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Kiên Giang

Anh Tín và con trai của bà Hai, công việc chở khách ra đảo anh không làm vì anh là người tiếp khách chủ yếu trên đảo. Khi nào đỡ việc hoặc cần đi mua thêm chút đồ dùng thì anh mới tiện thể đón khách luôn. Anh nhiệt tình và thân thiện. Nhóm nào có nhã hứng anh liền dẫn đi thăm quan khắp đảo, giới thiệu những cảnh đẹp nguyên sơ hầu như chưa có tác động của bàn tay con người.

Những chúa đảo thân thiện.

Những chúa đảo thân thiện. -Ảnh: Tuổi Trẻ

Ở Bờ Đập rất vui. Điều tôi thấy thú vị nhất là có thể cùng anh Tín đi dở cá. Tuy rằng chưa quen với sóng, ngồi thuyền lâu làm người chếnh choáng nhưng chẳng ngăn được ham muốn khám phá biển khơi. Cái cảm giác lần đầu được tận tay bắt cá giữa biển thật lạ kỳ, vừa vui vui, vừa sợ ấy vậy mà chẳng muốn dừng lại.

Một góc cuộc sống mưu sinh

Một góc cuộc sống mưu sinh. -Ảnh: Tuổi Trẻ

Thật tình mà nói, từ trước đến nay, nhiều nhặn lắm tôi chỉ được ra hồ câu cá. Hồi nhỏ nhà tôi thầu một cái hồ, tôi vác cần ra bụi chuối ngồi câu, mồi được làm sẵn, cần được căng sẵn, chỗ ngồi cũng đã có người lựa cho, thế mà cả buổi chỉ toàn bắt mấy loại tép riu, đòng đong, cân cấn… đến là sầu. Đi ra biển bắt cá cùng anh Tín lại khác, đủ các loại tôm, cua, cá, ghẹ, sò, nhum… những loại tôi biết và chưa từng biết cũng đầy cả rổ, mỏi tay rồi mà hải sản cứ tươm tướp đầy thêm.

Ốc gai tươi sống.

Ốc gai tươi sống. -Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Cá vừa cắn câu.

Cá vừa cắn câu. -Ảnh: Tiên Tiên

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

 

Cầu gai biển (con nhum).

Cầu gai biển (con nhum). -Ảnh: Nguyễn Tố Nguyên

Ở đây có lẽ cũng là lần đầu tiên tôi được thưởng thức hải sản còn sống tanh tách do chính mình góp công bắt được. Tôi muốn lựa món nào thì lựa, bà Hai sẽ chế biến trong lúc chúng tôi vui chơi. Anh Tính đưa cho mỗi đứa một cái kính lặn và thế là biển xanh vẫy gọi, anh em thi nhau ngâm mình, đùa giỡn, ngắm cái gì thì ngắm, chơi cái gì thì chơi. Tôi bơi không sõi, lặn không thông nên chủ yếu chỉ dám đeo kính úp mặt uống nước quan sát. Dù không đi ra xa nhưng lòng biển cũng thật khác những gì tôi thường thấy, đẹp lạ kỳ, lóng lánh cá.

Lang thang bãi đá

Lang thang bãi đá. -Ảnh: Nguyễn Tố Uyên

Đồ bà Hai chuẩn bị cho chúng tôi không phải quá xuất sắc ấy mà được cái tươi ngon. Thêm dăm ba chén rượu dứa gai được anh Tính ưu ái mời nữa là đứa nào đứa nấy bay lên giời hết. Mọi thứ ấm áp vô cùng, anh em nói chuyện tỉ tê đủ điều mà bây lâu nay nặng lòng nhưng chẳng thể nào tốt ra được.

Đêm của bình yên, ấm áp.

Đêm của bình yên, ấm áp. -Ảnh: Hùng Duy Lý

Cơm rượu no say, chúng tôi lang thang bãi cát rồi nằm thượt lên cầu tàu ngắm bầu trời rộng lớn mênh mông. Nước biển phả vào mát rượi, mang hơi mằn mặn xa xôi. Thêm dăm ba câu chuyện rồi anh em rủ nhau vào nhà ngủ kẻo ốm. Buổi tối ấy ấm áp quá, vui vẻ quá, giờ nghĩ lại đứa nào thở dài tiếc nuối thườn thượt.

Tuổi trẻ đi lang thang những điều xinh đẹp

Tuổi trẻ đi lang thang những điều xinh đẹp. -Ảnh: Hùng Duy Lý

 

Xem thêm: Các tour du lịch Kiên Giang giá rẻ

Đi lang thang Việt Nam cũng không ít lần, nhưng càng đi rồi càng thấy, cảnh đẹp đúng là điều thu hút đầu tiên nhưng có quay về một nơi hay không ấy lại do con người. Chúng tôi đến với Bờ Đập khi nơi này còn hoang sơ, vài năm nữa có lẽ vẫn thế, chẳng thể nào tiện nghi như những resort to to, lộng lấy. Ấy thế mà lại được cái tình, dù có đi qua rồi vẫn làm người ta phải quay đầu bước lại.

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.