Hội thả diều Bá Giang

Hội thả diều làng Bá Giang ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây diễn ra vào ngày rằm tháng ba âm lịch. Hội thả diều này gắn với “tiệc” ông Nguyễn Cả, một danh nhân của làng, nguyên là tướng giỏi của Đinh Tiên Hoàng.

 

Những con diều đủ màu sắc vút cao trên bầu trời – Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch tại Hà Nội

 

Hội thả diều làng Bá Giang ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội diễn ra vào ngày rằm tháng ba âm lịch. Hội thả diều này gắn với “tiệc” ông Nguyễn Cả, một danh nhân của làng, nguyên là tướng giỏi của Đinh Tiên Hoàng.

 

Thả diều không phải là trò đơn giản – Ảnh: sưu tầm

 

Sau khi từ quan ông về quê dạy dân trồng trọt, mở mang cơ nghiệp. Có truyền thuyết cho rằng, ông Nguyễn Cả vốn là con của một Hầu Công (ông khỉ). Về cuối đời, ông sống cảnh điền viên và bày những trò vui thanh cao, trong đó có chơi diều cùng đám trẻ mục đồng. Một hôm, trên gò đất ông hay cùng mọi người chơi diều, bỗng Hầu Công xuất hiện. Ông cúi đầu làm lễ kính cẩn. Sau đó ông hóa cùng đám mây ngũ sắc. Và văng vẳng có giọng đọc thơ:

 

Điều khiển con diều của mình là việc đòi hỏi kỹ thuật cao – Ảnh: sưu tầm

 

“Giáng sinh trần thế tại gò này
Nay lại về trời tựa áng mây…”

Tiếng thơ vừa dứt thì sấm chớp, mưa gió. Ông Nguyễn Cả biến mất theo đám mây. Nhân dân tiếc thương lập miếu thờ ông Nguyễn Cả ở gò đất này.Đây cũng là địa điểm hằng năm mở hội thả diều. Hiện nay, miếu ông Cả còn đôi câu đối:

 

Kinh nghiệm là thứ không thể thiếu – Ảnh: sưu tầm

 

“Sinh tiền tích trứ Đinh triều soái
Hóa hậu linh chiêu Bá ấp thần”
(Khi sống triều đình lừng tướng giỏi
Hóa rồi ấp Bá rạng thần thiêng)
 

Ngày nay, miếu Bá Giang đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa. Cửa miếu nhìn ra cánh đồng rộng và con đê sông Hồng. Đây cũng là địa điểm hằng năm mở hội thả diều.

 

Thả điều đã thành nét truyền thống của làng Bá Dương Nội – Ảnh: sưu tầm

 

Đến hẹn lại lên, ngày hội thả diều đã gần kề – Ảnh: sưu tầm

 

Những con diều được tạo ra dưới sự khéo tay của con người – Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Đan Phượng

 

Cánh diều gắn liền với tuổi thơ của những trẻ em nông thôn. Đặc biệt đối với Bá Giang , Đan Phượng nó lại càng ý nghĩa hơn không chỉ với thanh thiếu niên mà đến với cả những ông lão, những người gắn bó với làng quê này đều coi những cánh diều đó là điều gì đó đặc trưng cho quê hương mình.

 

Thả diều là trò mà trẻ con rất thích thú – Ảnh: sưu tầm

 

Niềm vui khi được 1 con diều đẹp – Ảnh: sưu tầm

Háo hức, phấn khởi – Ảnh: sưu tầm

 

Người người tấp nập đến xem thả diều – Ảnh: sưu tầm

 

Tháng ba mới là hội thi, nhưng từ tháng tám năm trước, trong làng đã rục rịch làm diều. Người ta chọn tre, mua giấy, khoét sáo, chuốt dây… rất tỷ mỉ, công phu. Xưa kia, dây diều làm bằng tre bánh tẻ vót chuốt đều, nối dài, rồi cuộn lại ngâm vào nước quả cây chuối hột và muối, rồi ninh sôi trong nồi ba mươi cả một ngày, thành dây vừa dai vừa mềm.

 

 Những ống sáo đặc chế dược gắn lên diều của làng Bá Giang – Ảnh: sưu tầm

 

Điểm đặc biệt nhất của diều làng Bá Giang chính là ở những con sáo to, tiếng trong vi vút – Ảnh: sưu tầm

 

Làm sáo diều bằng cách dùng nan tre đan thành ống, dùng sơn ta đun mà gắn với miệng sáo khoét bằng gỗ vàng tâm. Chiếc sáo vừa nhẹ, lại có tiếng vừa thanh, vừa ấm. Giấy dán diều bồi bằng giấy bản. Thời nay, dây diều là dây ni-lông, diều càng nhẹ càng dễ bay cao.

 

Mỗi chiếc diều đều có những khúc sáo riêng – Ảnh: sưu tầm

 

Tiếng trống khai hội bắt đầu – Ảnh: sưu tầm

 

Mở màn hội thi thả diều là lễ rước bánh dày tưởng nhớ thần nhân. Sau đó, cuộc thi diều bắt đầu. Một người khéo tay nhất làng được cử làm chiếc diều tượng trưng to nhất, dài 5m, rộng 1,5m dán giấy hồng điều, trên cánh diều có đề bài thơ:

Gió hát trăng thanh hồn non nước
Sải cánh diều bay nhạc sáo ngân
Khi thiêng tướng Cả lưu truyền thống
Anh hùng rạng rỡ sáng lòng dân.

 

Những con diều đã sẵn sàng bay cao – Ảnh: sưu tầm

  

Những người “nghệ nhân” diều này luôn biết cách sáng tạo – Ảnh: sưu tầm

 

1 tay diều lão luyện là đây – Ảnh: sưu tầm

 

“Người mang diều đi thi không quan trọng tuổi tác, chỉ cần có niềm đam mê” – Ảnh: sưu tầm

Mở đầu cuộc thi là lễ trình diều. Mọi người dự thi đều mang diều đến trình trước cửa Miếu. Mỗi năm có dăm, sáu chục người dự thi, ngoài người Bá Giang, còn có người Hạ Mỗ, Tân Hội, Liên Trung… Diều dự thi có thể dài đến 3m, nhỏ thì cũng dài tới 1m.

 

Chiếc diều có kích thước khá lớn – Ảnh: sưu tầm

 

Thay vì thêm màu sắc, điểm thơ lên cũng là một nét sáng tạo – Ảnh: sưu tầm

 

Đủ màu đủ loại – Ảnh: sưu tầm

 

Hội thả diều diễn ra trên cánh đồng làng, thu hút nhiều người dân xã Hồng Hà và các xã lân cận đến xem và cổ vũ. Thả diều cánh chanh, quan trọng nhất là tìm được địa điểm tốt.

 

“Thí sinh” trong ảnh này đã chọn vị trí chân đê để thả diều… – Ảnh: sưu tầm

 

Trong khi đó nhiều người khác lại chọn vị trí nóc nhà, hay dưới chân ruộng – Ảnh: sưu tầm

 

Sau khi chọn được chỗ đẹp, chỉ chờ có gió là tung diều lên cao – Ảnh: sưu tầm

 

… người thả phải chạy thật nhanh… – Ảnh: sưu tầm

 

… hoặc rướn người đẩy diều lên cao – Ảnh: sưu tầm

 

Kiểm tra trước khi cất cánh – Ảnh: sưu tầm

 

Có những con diều kích thước khá lớn, sải cánh lên đến 3 – 4m – Ảnh: sưu tầm

 

Diều dự thi có thể dài đến 3 m, nhỏ thì cũng dài tới 1 m. Trong gió nồm nam của buổi chiều quê, mấy chục cánh diều cùng bay lên. Dưới đồng, lúa đang thì con gái rì rào. Trên trời, tiếng sáo vi vút bay xa.

 

Chiếc diều đầu tiên cất cánh – Ảnh: sưu tầm

 

Trẻ nhỏ trong làng đua nhau thả lên trời hàng trăm diều nhỏ có đuôi bay phấp phới. Như vậy, trên không gian có mấy tầng diều cao thấp bay chấp chới nhiều vẻ. Tiếng sáo càng cao lại càng vang xa, làng diều trông thật ngoạn mục.

 

Nối tiếp nhau không ai kém cạnh – Ảnh: sưu tầm

 

Người ở trên bờ đê, ở trước sân đình, ở trong làng đều có thể ngắm diều bay và nghe tiếng sáo hòa âm nhiều giọng rất đa cảm. Thỉnh thoảng, có con diều đứt dây, bay về phía sông Hồng. Người xem hội hò reo huyên náo và cười vang rất sảng khoái. 

 

Ai nấy đều chăm chú – Ảnh: sưu tầm

 

Thời trẻ thơ phải chăng bạn cũng đã từng như thế – Ảnh: sưu tầm

 

Ngắm nhìn các tác phẩm của các “thí sinh” – Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Hội diều diễn ra chừng hai tiếng đồng hồ thì một số diều bị đứt dây, tự loại khỏi cuộc thi. Số diều đạt đến tầng cao và bay đậu giữa trời đã giảm dần. Vào giai đoạn chung kết chỉ còn mươi chiếc diều. Ban tổ chức hội thi tập trung ở đền Châu Trần, n_ cạnh miếu Bá Giang. Những người ứng thí lùa dây diều vào buộc ở hàng cột trước cửa đền Châu Trần. Các giải nhất, nhì, ba trao cho những người có diều bay cao, không chao đảo và có tiếng sáo hay nhất. Sau khi người trúng giải đem phần thưởng vào lễ tạ nhân thần, hội thi kết thúc.

 

Những chiếc diều khác cũng tất bật chuẩn bị – Ảnh: sưu tầm

 

Những “chuyên gia” đang bình phẩm – Ảnh: sưu tầm

Hội diều diễn ra chừng hai tiếng đồng hồ thì một số diều bị đứt dây, tự loại khỏi cuộc thi. Số diều đạt đến tầng cao và bay đậu giữa trời đã giảm dần.

 

Vào giai đoạn chung kết chỉ còn mươi chiếc diều. Ban tổ chức hội thi tập trung ở đền Châu Trần, ngay cạnh miếu Bá Giang. Những người ứng thí lùa dây diều vào buộc ở hàng cột trước cửa đền Châu Trần. Các giải nhất, nhì, ba trao cho những người có diều bay cao, không chao đảo và có tiếng sáo hay nhất. Sau khi người trúng giải đem phần thưởng vào lễ tạ nhân thần, hội thi kết thúc.

 

Những con diều được nối với nhau liên hoàn – Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

Vậy nhưng, những con diều vẫn còn bay đến tận đêm khuya. Làng Bá Giang trong đêm trăng với tiếng sáo diều thật thanh bình, thật thương mến.

Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: Tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.