Hội hoa Vị Khê

 Làng Vị Khê của xã Điền Xá (Nam Trực, Nam Định) là một trong những làng chuyên cây cảnh lâu đời nhất nước. 

 

Hội hoa Vị Khê Nam ĐịnhHội hoa Vị Khê Nam Định

 Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Nam Định

 

Nằm ven đê sông Hồng, làng Vị Khê được coi là vùng đất tổ của nghề trồng hoa, cây cảnh. Năm 1211, quan thái úy phụ chính Tôn Trung Tự về Vị Khê xây dựng tòa thành bảo vệ biển Đông.

Làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực nằm ven đê sông Hồng, cách thành phố Nam Định 5 km, được coi là vùng đất tổ của nghề trồng hoa cây cảnh. Theo ngọc phả đình Vị Khê, nghề trồng hoa cây cảnh làng Vị Khê có từ thế kỷ XIII (1211) do Thái uý Tô Trung Tự truyền dạy. Thấy nơi đây là vùng đất đẹp, dân cư thuần phát, ngài đã truyền dạy cho nhân dân địa phương nghề trồng hoa, ươm cây cảnh.

 

Hội hoa Vị Khê Nam ĐịnhLễ hội thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh

 

Hội hoa Vị Khê Nam Định

 

Gần 800 năm trôi qua với biết bao biến cố nhưng làng hoa cây cảnh Vị Khê vẫn tồn tại và phát triển. Hàng năm làng tổ chức Lễ hội truyền thống hoa – cây cảnh, để tưởng nhớ, tôn vinh công lao của ông tổ nghề Tô Trung Tự – người đã truyền dạy nghề trồng hoa cây cảnh cho dân địa phương làm kế sinh nghiệp lâu dài.

 

Hội hoa Vị Khê Nam ĐịnhCùng nhau tán thường cây đẹp

 

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nam Định

 

 

Nghề trồng hoa, cây cảnh của làng Vị Khê phát triển rực rỡ dưới thời nhà Trần, chủ yếu phục vụ cho triều đình và đáp ứng nhu cầu của nhân dân vào dịp Tết. Từ năm 1975, cây thế và cây cảnh nghệ thuật của Vị Khê đã trở thành một loại hàng hóa lưu thông trong khắp cả nước. 

 Hội hoa Vị Khê Nam ĐịnhCây cảnh của làng Vị Khê phát triển rực rỡ

 

Lễ hội gồm hai phần: Phần lễ gồm các nghi lễ: tế nam quan, tế nữ quan, rước hoa – cây cảnh tiêu biểu về đình làng, dâng hương ông tổ làng nghề.

 

Hội hoa Vị Khê Nam ĐịnhCây cảnh độc đáo

 

Phần hội gồm các hoạt động: trưng bày những loài hoa quý, những cây cảnh độc đáo, biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian như: cờ người, cờ tướng, tổ tôm điếm, chọi gà, kéo co…

 

Hội hoa Vị Khê Nam ĐịnhNhững tác phẩm đẹp nhất để trao giải thưởng

 

Lễ hội còn hấp dẫn, sôi động với cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh, thi hoa cây cảnh nhằm bình chọn ra những tác phẩm đẹp nhất để trao giải thưởng.  

 

Hội hoa Vị Khê Nam Định… tham gia trưng bày với hơn 300 tác phẩm

 

Hàng năm, Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh đến thắp hương tưởng nhớ, tri ân công đức Ông tổ làng nghề. Lễ hội năm nay quy tụ được gần 1.300 tác phẩm của các nghệ nhân trong làng và nhà vườn đến từ các huyện trong tỉnh như Hải Hậu, Ý Yên, Vụ Bản, Mỹ Lộc, Xuân Trường và nhiều xã của huyện Nam Trực. Đặc biệt, lễ hội còn thu hút các nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội… tham gia trưng bày với hơn 300 tác phẩm.

 

Hội hoa Vị Khê Nam ĐịnhLễ hội năm nay quy tụ được gần 1.300 tác phẩm

 

Đặc biệt, Lễ hội còn hấp dẫn và đặc sắc với cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh và thi hoa cây cảnh nhằm bình chọn ra những tác phẩm đẹp nhất để tôn vinh và trao giải thưởng. Du khách đến với Hội chợ không chỉ được chiêm ngưỡng các tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo mà còn tham gia trao đổi, mua bán các loại cây cảnh, cây thế, các giống địa lan quý hiếm của các nghệ nhân làng Vị Khê và tỉnh bạn. Đồng thời, trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ, du khách còn được tư vấn các dịch vụ chăm sóc trồng hoa cây cảnh, thiết kế thi công sân vườn, cảnh quan môi trường, trang trí cây cảnh nội-ngoại thất tại nhà và các công trình kiến trúc.

 

Hội hoa Vị Khê Nam Định …Tri ân công đức Tổ làng nghề

 

Lễ hội truyền thống hoa cây cảnh Vị Khê có ý nghĩa sâu sắc, khơi dậy nét đẹp văn hoá truyền thống của quê hương, tri ân công đức Tổ làng nghề. Đồng thời là cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng hoa cây cảnh của các nghệ nhân, còn là cơ hội đối với những ai yêu thích nghệ thuật cây cảnh đem tác phẩm của mình giới thiệu với các du khách trong và ngoài nước, để các doanh nghiệp, doanh nhân hợp tác kinh doanh. Lễ hội truyền thống hoa cây cảnh Vị Khê cũng góp phần tôn vinh sản phẩm làng nghề.

 

Thời gian: 12 – 16 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm:  Làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, cách thành phố Nam Định khoảng 5 km. 

Đặc điểm: Hội chợ hoa và cây cảnh.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.