Hội đền Bắc Hà

Lễ hội đền Bắc Hà (Lào Cai) được tổ chức vào ngày 25-26/8, nhân dịp 438 năm ngày giỗ Gia quốc công Vũ Văn Mật, người đã có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16-17.
 

Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, người gốc Gia Lộc, Hải Dương, lên động Ngọc Uyển (vùng Bắc Hà ngày nay) xây dựng căn cứ quân sự, ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới rộng lớn.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Hội đền Bắc HàHội đền Bắc Hà – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Lào Cai

 

Sách sử có ghi: “Đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855) sắc phong các chúa Bầu (anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật) làm quốc công, hùng cứ Bắc Hà, làm cho vùng đất này trở thành trù phú, dân cư đông đúc”. Sử nhà Nguyễn chép: “Uy thế nhà Lê nổi là nhờ sức của anh em họ Vũ đã có công đánh giặc, bờ cõi được yên, nhân dân an lạc”.

 

Hội đền Bắc HàKhông khí lễ hội – Ảnh: Sưu tầm

 

Hội đền Bắc HàDu lịch Bắc Hà – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Nhà Nguyễn cũng sắc phong anh linh các chúa Bầu làm tổng binh trấn thủ Tuyên Quang. Năm Gia Long thứ nhất, xét công bách thần cả nước, quốc công Vũ Văn Mật được liệt vào hàng công thần đời Lê Trung Hưng.

 

Hội đền Bắc HàNét nhộn nhịp trong lễ hội – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa – Lào Cai

 

Ngày 29/10/2003, đền Bắc Hà được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá, ngày chính lễ hàng năm là 7/7 âm lịch. Từ đó đến nay, ngôi đền là nơi để nhân dân trong vùng và khách du lịch thập phương ngưỡng vọng người có công với dân với nước. Lễ hội cũng đóng góp vào sản phẩm du lịch trên cao nguyên hoa mận trắng Bắc Hà.

 

Hội đền Bắc HàBạn hãy đến và thưởng thức – Ảnh: Sưu tầm

 

Kinhnghiemditour.vn – Theo: Mã Anh Lâm

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.