Hội đánh cá làng Me

Làng Me, xã Tích Giang (Phúc Thọ) thường mở hội làng từ ngày 2 đến mồng 10 tháng 2 âm lịch hàng năm. Bên cạnh phần lễ, phần hội của hội làng Me có nhiều trò chơi dân gian, đặc sắc hơn cả là cuộc thi đánh cá vào ngày mồng 4.

 

Làng Me thờ thần Tản Viên. Trong tâm thức của dân làng, Đức thánh Tản đã có công đánh thắng Thủy Tinh, diệt trừ thủy quái, đem lại mùa màng tốt tươi cho nhân dân. Để ghi nhớ công ơn của Thánh Tản, hàng năm dân làng tổ chức đánh bắt các loài thủy tộc dâng tiến lên Ngài. Xuất phát từ quan niệm đó nên làng Me có tục thi đánh cá vào dịp hội làng.

 

Hội đánh cá làng MeHội thi đánh cá làng Me

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Làng Me có một chiếc ao lớn hình bán nguyệt sát đình làng nên dân làng gọi là ao đình. Tại ao này, dân làng thả rất nhiều các loại cá và phân công người trông nom cẩn thận để không cho bất cứ ai đánh bắt trước khi làng vào đám. Thành tục lệ, sáng sớm ngày 4 tháng 2 âm lịch, dân làng kéo nhau tập trung ra ao đình dự hội thi đánh cá.

 

Người trực tiếp dự thi sẵn sàng nơm, chũm, vó… trên tay chờ hiệu lệnh xuống ao thi tài. Người đi xem, cổ vũ đứng chật ních xung quanh. Sau khi một cụ cao niên có uy tín trong làng làm lễ khấn xin phép thành hoàng làng, lập tức lệnh đánh cá được bắt đầu với một hồi trống ngũ liên làm hiệu. Chỉ chờ có vậy, những người dự thi nhất loạt nhảy xuống ao đánh cá bằng các phương tiện của mình.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Tiếng trống thúc, tiếng reo hò trên bờ, cộng với tiếng xé nước ùm ùm dưới ao tạo nên không khí tưng bừng của ngày hội. Cá dưới ao bị dồn đuổi vào từng góc theo vòng vây của người dự thi. Những con cá bị bắt lập tức được đưa lên bờ cho người thân gom riêng từng phần để tính điểm. Cuộc thi đánh cá tưng bừng diễn ra đến qua 1 giờ chiều thì kết thúc. Lúc đó, từng phần cá đánh bắt được đem đến sân đình để chấm điểm. Ban giám khảo căn cứ vào số cá đánh được, chủng loại to nhỏ mà tính điểm để công bố giải thưởng. Dù được giải hay không được giải, mọi người đều vui vẻ, sảng khoái. Sau khi công bố giải thưởng, số cá đánh được trong hội thi được đem chia đều cho tất cả người dân trong làng để làm tiệc cá. Theo tâm niệm của người dân, phần cá được chia chính là phần lộc đem lại may mắn trong suốt một năm cho mỗi gia đình.

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội giá tốt

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.