Học viện Quân y

Ra đời trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, vừa chiến đấu, vừa giảng dạy, học tập cán bộ, học viên Nhà trường đã vượt qua mọi hy sinh, gian khổ đào tạo cho Quân đội trên 400 thầy thuốc tham gia bảo vệ sức khoẻ bộ đội, cứu chữa thương bệnh binh trong các chiến dịch: Biên giới, Tây Bắc, Điện Biên Phủ… Góp phần vào chiến công chung của dân tộc trong thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Pháp.

 

 

Đào tạo: Sau ngày miền Bắc giải phóng, năm 1958, phối hợp với Trường Đại học y Hà Nội đào tạo các khóa bác sĩ Quân y đa khoa đầu tiên, Bệnh vện 103 hợp nhất về Trường sĩ quan Quân y và trở thành bệnh viện thực hành của Nhà trường. Trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ, với điều kiện chiến tranh vô cùng ác liệt, cán bộ – chiến sĩ, thầy – trò Nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ đào tạo cho Quân đội trên 4000 Bác sĩ – Dược sĩ bậc đại học. Hàng chục đội điều trị của Học viện có mặt trên hầu khắp các chiến trường cứu chữa thương binh. Nhiều đồng chí sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ sức khoẻ của đồng chí đồng đội. Nêu những tấm gương sáng về phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội cụ Hồ và người thầy thuốc Quân y.

Sau ngày đất nước thống nhất, Nhà trường tiếp tục có bước phát triển lớn về quy mô và loại hình đào tạo. Năm 1975, triển khai Đào tạo Bác sĩ Chuyên khoa I, năm 1979, đào tạo Tiến sĩ; năm 1980, đào tạo Bác sĩ Chuyên khoa II; là một trong những Trường Đại học đầu tiên của cả nước triển khai Đào tạo Sau đại học.

 

Nghiên cứu khoa học: Nhà trường hoàn thành hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị. Nhiều đề tài được ứng dụng rộng rãi cứu chữa thương binh, điều trị người bệnh như: điều chế thuốc chống sốt rét, thuốc điều trị bỏng; điều trị vết thương do hoả khí…

Điều trị: Bệnh viện 103 là Bệnh viện loại A và là Bệnh viện tuyến cuối của Quân đội vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện lâm sàng vừa là một trong những bệnh viện hàng đầu của Quân đội, thu dung điều trị thương binh nặng trong các cuộc Chiến tranh giải phóng dân tộc và Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Tr­ước yêu cầu của nhiệm vụ xây dựng Ngành Quân y, đáp ứng mục tiêu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng b­ước hiện đại, ngày 16.12.1981, trên cơ sở Trường Đại học Quân y, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Học viện Quân y. Đến nay, Học viện có bước phát triển lớn về tổ chức biên chế và chất lượng đội ngũ cán bộ. Hiện nay, Học viện Quân y có 10 Phòng trực thuộc, 2 Bệnh viện thực hành (Bệnh viện 103 và Viện Bỏng Quốc gia), 1 Trường Trung cấp y, 4 hệ quản lý học viên, 7 trung tâm và gần 100 Bộ môn – Khoa. Trên 90 % cán bộ, giảng viên của Học viện đạt trình độ sau đại học, trong đó có 156 Tiến sĩ; 5 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 6 Thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 29 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 100 thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 36 cán bộ làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học được phong Giáo sư và 102 cán bộ được phong Phó Giáo sư.

Hiện nay, Học viện thực hiện nhiệm vụ trọng tâm: Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Điều trị.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.