Hòa Phong tháp cổ bên lòng Hồ Gươm

Bên lòng hồ Gươm, có một bảo tháp đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Quen là thế nhưng không phải ai cũng biết về sự ra đời của bảo tháp này. Tháp Hòa Phong của hồ Gươm, của Hà Nội, của mảnh đất ngàn năm văn hiến, của dấu tích Báo Ân năm xưa đọng lại.

 

Thap co Hoa Phong

Hòa Phong – dấu xưa một thời đọng lại. – Ảnh: Tung lexuan

 

Tháp Hòa Phong nằm ở Đông Nam hồ Hoàn Kiếm, đối diện với bưu điện Hà Nội ngày nay. Mỗi lần tới hồ Gươm hóng mát, hình ảnh tháp lại một lần in thêm trong tâm trí những con người tới đây. Giữa con đường ven hồ lãng mạn, bảo tháp cổ thấp thoáng dưới hàng cây gây biết bao hứng thú, thắc mắc trong lòng nhiều người.

 

Thap co Hoa Phong

Tháp Hòa Phong dường như rất “quen” với những người hay dạo ngắm hồ Gươm Hà Nội. – Ảnh: Công Bean

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Khi đứng lặng ngắm hồ Gươm, đôi khi người ta ngỡ tháp Hòa Phong gắn liền với Hồ Gươm bởi những kiến trúc cổ của nó. Nhưng còn hơn thế nữa. Tháp không chỉ gắn với hồ Gươm mà còn gắn liền với những dấu tích xưa của một thời, ấy là chùa Báo Ân. Chùa Báo Ân ngày đó, ngôi chùa quy mô thuộc loại bề thế ở Thăng Long . Vẻ đẹp độc đáo, hiếm có trong kiến trúc Phật giáo khiến ngôi chùa và bảo tháp không chỉ là di tích một thời mà còn là báu vật thủ đô.

 

Thap co Hoa Phong

Phần nào đó của Hòa Phong rất giống với Hồ Gươm. – Ảnh:Nhan’s Blog

 

Thap co Hoa Phong

Tháp Hòa Phong là một phần của chùa Báo Ân ngày trước. – Ảnh: sưu tầm

 

Theo sử sách ghi lại thì chùa Báo Ân được khánh thành năm Triệu Trị thứ 7 (tức năm 1847) trên nền đất cũ của lầu Ngũ Long trong phủ chúa trịnh. Đến năm 1884 thì chùa bị Pháp phá hủy để xây nên bưu điện Hà Nội ngày nay. Khi còn tồn tại, chùa có vị trí đắc địa của kinh kỳ với phía trước nhìn ra bờ hồ, phía sau giáp bờ sông Hồng, dọc ngang có 36 nóc nhà tuy nhiên ngày nay chỉ tháp Hòa Phong còn xót lại.

 

Thap co Hoa Phong

Báo Ân khi xưa là ngôi chùa bề thế bậc với vị trí đắc địa của đất kinh kì. Nay là bưu điện Hà Nội. – Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Tháp Hòa Phong quy mô không lớn. Nhỏ bé duyên dáng bên hồ Gươm. Tháp có ba tầng xây bằng gạch trần. Tầng một của tháp trổ bốn mặt cửa vòn, tầng hai bốn góc xây trụ vuông để đặt tượng bốn con nghê. Tầng ba có khắc tên “Hòa Phong Tháp”. Và trên đỉnh trang trí một bầu hồ lô. Tháp với những nét kiến trúc phương Đông tỉ mỉ cẩn thành trong từng chi tiết.

 

Thap co Hoa Phong

Những trạm khắc tỉ mẩn của Hòa Phong. – Ảnh: Nhan’s Blog

 

Tháp nằm ở phía ngoài cổng chùa ngày trước. Có lẽ, vì nằm ở ngoài cổng nên tháp vẫn còn tồn tại đến bây giờ dù Báo Ân từ lâu đã không còn nữa. Việc tồn tại của Hòa Phong ngày hôm nay mang giá trị không chỉ về lịch sử sử mà còn về văn hóa. Con cháu hôm nay nhìn vào tháp để tìm về dấu xưa cha ông ngày trước.

 

Thap co Hoa Phong

Tháp Hòa Phong là bảo tháp gắn liền với lịch sử. – Ảnh: sưu tầm

 

Thap co Hoa Phong

Cái thời Hòa Phong cùng gồ Gươm còn mênh mang nước. – Ảnh: lenguyen phamtran

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

 

Câu chuyện về Báo Ân, câu chuyện về Hòa Phong không phải ai cũng biết. Câu chuyên về Hà Nội trong những năm tháng xưa còn nhiều nhiều lắm. Mà càng đi sâu ta càng nghẹn ngào, xúc động và cảm phục cha ông. Không dễ gì mà nhiều người lại dành cho Hà Nội tình yêu đến vậy.

 

Thap co Hoa Phong

Chuyện về Hòa Phong, chuyện về Báo Ân, chuyện xưa của Hà Nội. – Ảnh: sưu tầm

 

Hà Nội ngày một hiện đại hơn. Những dấu xưa dần mờ nhạt trước thời gian và sự hững hờ của lòng người. Có những ngày đi bên Hòa Phong. Tôi chợt đau lòng bởi những vết tẩy xóa bám lấy những mảnh gạch trần. Người ta vô tình quá, người ta không hiểu được hết những cố gắng của cha ông, không chịu hiểu cho lòng của những di tích cổ rơi rớt lại.

 

Thap co Hoa Phong

Hòa Phong của ngày hôm nay bên những cái lướt qua vội vã. – Ảnh: Q_V_H

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Thap co Hoa Phong

Tháp lặng im những đêm thủ đô về. – Ảnh: RicoNguyen

 

Hà Nội không chỉ đẹp với mùa thu hàng năm ta thấy, không chỉ đẹp với những tòa nhà ngày một hiện đại hơn. Hà Nội đẹp vì có quá nhiều kỉ niệm, kỉ vật gắn bó với nơi này. Những ngôi chùa hàng trăm năm tuổi, những bảo tháp với cả thế kỉ trôi qua đang ngày ngày ngóng soi Hà Nội.

 

Thap co Hoa Phong

Hòa Phong mãi mãi là một phần kỉ niệm của thủ đô. – Ảnh: sưu tầm

 

Hòa Phong là một trong số ấy. Biết bao mùa đi qua cùng Hà Nội. Để giữ lại được những di tích xưa sau biết bao bom đạn chiến tranh thực không dễ dàng. Hà Nội xưa đẹp lắm. Đẹp trong những cái mà cuộc sống hiện đại này đang ngày ngày đi lướt qua. Nên đừng để một hôm nào đó giật mình vì chưa từng hiểu gì cuộc sống cha ông ngày trước, chưa được biết tới những tinh hoa qua tôi qua bao đời.

 

Thap co Hoa Phong

Hòa Phong hôm nay vẫn ngày ngày hòa mình vào cuộc sống bao người. Ảnh : Nhan’s Blog

 

Thap co Hoa Phong

Tháp sẽ mãi ở đó với những bình yên Hà Nội. Ảnh : Tiu Hiu

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Một ngày dạo hồ Gươm Hà Nội, gặp tháp Hòa Phong. Nhớ đừng đi lướt qua vội. Nhìn sang bưu điện hôm nay và có chút hoài tưởng về Báo Ân ngày trước. Lời chào nhẹ nhàng gửi vào nét văn hóa. Ta có đi đâu xa cũng chẳng bao giờ quên mất cội nguồn.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.