Hãy trở thành một vị khách thông minh với 7 bước sau

Thế giới tự nhiên ẩn chứa vô vàn điều kỳ diệu khiến con người không khỏi tò mò. Các di tích và kiến trúc nghệ thuật của cha ông làm trái tim không khỏi rung động vì thán phục. Mỗi điểm dừng chân, hành trang kiến thức của người du khách lại dày thêm một ít, cảm nhận cuộc sống lại phong phú thêm nhiều. Thế nên ai cũng thích đi, đi cho thỏa nỗi mong ước, cho chiếc thuyền hạnh phúc đang lênh đênh được cập bến. Song, có bao giờ bạn nghĩ cần phải du lịch như thế nào giúp mọi thứ vẫn được vẹn nguyên đến hàng trăm, hàng nghìn năm sau để thế hệ kế tiếp cũng được chiêm nghiệm? Trở thành một vị khách du lịch thông minh không khó, chỉ cần đặt suy nghĩ vào đầu và hành động, tôi và bạn, chúng ta sẽ làm được ngay thôi.

Trở thành một vị khách du lịch thông minh, bạn đã biết

Trở thành một vị khách du lịch thông minh, bạn đã biết? – Ảnh: Cristian Negroni

 

1. DỌN SẠCH RÁC CỦA BẠN – NGƯNG XẢ THÊM Ở BẤT CỨ ĐÂU

Có một điều chúng ta phải đồng ý rằng, rất nhiều điểm tham quan du lịch hiện nay bị hủy hoại nghiêm trọng bởi rác thải. Mà phần lớn nguyên nhân thuộc về khách du lịch và những người kinh doanh tại đó. Nhu cầu ăn uống ở mỗi điểm đến đã khiến lượng thức ăn mang theo ngày càng nhiều, chưa kể dịch vụ tại chỗ cũng mọc lên không ít. Và thay vì vứt vào các thùng rác được đặt phân bổ đâu đó thì du khách lại vô tình ‘để lại’ hay tiện tay ném ra xa chỗ mình ngồi một chút. Người dọn dẹp thì khan hiếm mà người vứt thì vô số kể, thế nên một nơi lý tưởng để nghỉ ngơi và ngắm cảnh đã trở thành bãi rác vừa nhìn đã khó chịu chứ đừng nói đến vui đùa.

Một thiên đường biển đẹp thế này

Một thiên đường biển đẹp thế này – Ảnh: Kristianus Setyawan

 

Đừng để một ngày kia trở nên xấu xí vì rác bẩn

Đừng để một ngày kia trở nên xấu xí vì rác bẩn – Ảnh: Chalermchai Karasopha

Du lịch thông minh luôn kèm theo ý thức bảo vệ môi trường, mỗi hành động rất nhỏ của mỗi du khách sẽ tác động thêm những người xung quanh và cứ thế lan ra toàn xã hội. Ai cũng văn minh, hành xử đẹp thì rác sẽ không còn, khung cảnh nguyên sơ lại được giữ gìn mãi mãi. Tuy khó để tất cả đều thay đổi, nhưng cố gắng, sẽ làm được thôi, bạn nhỉ?

Hãy đặt rác đúng nơi để bảo vệ môi trường xung quanh

Hãy đặt rác đúng nơi để bảo vệ môi trường xung quanh – Ảnh: Richard Steenvoorden

2. NÓI KHÔNG VỚI HÀNH VI GÂY TỔN HẠI CHO MỖI ĐỊA DANH

Không dẫm đạp lên cỏ, không ngắt hoa bẻ cành, không trèo khắc lên cây, không làm hại các vật nuôi trong các khu du lịch, bảo tồn hay bất cứ đâu là điều thứ 2 mà du khách cần nhớ trong chuyến hành trình của mình. Bởi tất cả những hành động trên đều góp phần làm cho cảnh vật bị hư hỏng mà còn ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái nữa đấy.

Những hành vi không nên có khi đi du lịch

Những hành vi không nên có khi đi du lịch – Ảnh: Andy Trần

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Mộc Châu

 

Ruộng hoa bị dẫm nát vì một số du khách vô ý thức

Ruộng hoa bị dẫm nát vì một số du khách vô ý thức – Ảnh: Andy Trần

 

Có thể chúng ta chỉ đến tham quan một lần, song còn có rất rất nhiều người khác sẽ đến sau để có thể tận mắt nhìn ngắm những điều tuyệt diệu ấy. Vậy nên nếu chúng bị ‘thương tật’ do người đi trước để lại, thì nỗi thất vọng sẽ ngập tràn và sẽ chẳng còn ai nhìn thấy thiên đường đó nữa. Hành vi văn minh luôn được chào đón ở bất cứ đâu, còn không đúng mực thì luôn bị cộng đồng loại trừ, nhất là khi đi du lịch, nhớ nhé.

Hãy để mọi thứ được tinh khôi như lúc ban đầu

Hãy để mọi thứ được tinh khôi như lúc ban đầu – Ảnh: Vivian Ng

3. BIẾT LẮC ĐẦU TỪ CHỐI CÁC DỊCH VỤ GÂY NGUY HIỂM CHO ĐỘNG VẬT

Các loại hình dịch vụ du lịch sử dụng sức lực của động vật không còn quá xa lạ với du khách, nhiều người còn cảm thấy thích thú, hào hứng với việc này. Cầu tăng thì cung cũng được tận dụng triệt để để đáp ứng. Hậu quả cuối cùng là sự kiệt sức của các con vật đáng thương, phải hy sinh cả tính mạng để mua vui cho những người vô tâm. Không ít các vụ việc về nhiều chú voi ở bản Đôn nước ta hay xứ sở triệu voi Lào, chùa vàng Thái Lan bị lợi dụng sức khỏe để vận chuyển khách du lịch đến chết. Hay những chú khỉ phải diễn trò cho người xem mà phải chịu những vết lằn đau đớn của đòn roi, tất cả cũng chính từ nhu cầu ích kỷ cá nhân.

Đừng bắt những chú voi tội nghiệp này mua vui cho bản tính ích kỷ của chúng ta

Đừng bắt những chú voi tội nghiệp này mua vui cho bản tính ích kỷ của chúng ta – Ảnh: Sarote Impheng

 

Voi là bạn không phải vật hy sinh để tiêu khiển

Voi là bạn không phải vật hy sinh để tiêu khiển – Ảnh: Santi Foto

 

Để chấm dứt dịch vụ gây nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật này, chỉ có cách duy nhất chính là cái lắc đầu từ chối của du khách và sự can thiệp của chính quyền. Khi cầu không còn thì cung cũng tự mất đi, chúng sẽ được thả về nơi vốn dĩ chúng thuộc về, bắt đầu một cuộc sống tự do tự tại không lo sợ về ngày mai. Như thế, hệ sinh thái sẽ không bị mất cân bằng và những cái kết đau lòng sẽ chẳng thể tiếp diễn nữa, thật tốt đúng không nào?

Đây mới là cuộc sống của chúng, hãy để chúng tự do

Đây mới là cuộc sống của chúng, hãy để chúng tự do – Ảnh: Murtaza Khanbhai

4. NGHỈ NGƠI ĐÚNG CHỖ, KHÔNG BẠ ĐÂU DỪNG CHÂN Ở ĐÓ

Dù du lịch với hình thức nào đi chăng nữa, thì quãng đường di chuyển đến các điểm tham quan cũng khiến cho cơ thể mỗi người cảm thấy mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi. Thế nhưng, không phải vì thế mà du khách có thể tùy ý dừng chân ở bất cứ đâu, gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho cảnh vật xung quanh.

Nghỉ ngơi ở nơi được phép

Nghỉ ngơi ở nơi ‘được phép’ – Ảnh: Craig Sterken

Nếu đang ở công viên, hãy vào các nhà chòi thay vì chọn bãi cỏ. Nếu trong bảo tàng, hãy ngồi nghỉ trên các băng ghế chờ thay vì tựa vào các bức tượng hay tường thành cổ. Dù chỉ là một hành động giản đơn thế thôi, cũng đủ bảo vệ cả môt kho tàng quý báu giành cho thế hệ sau rồi đấy. Một hành vi đẹp mà khách du lịch nên thực hiện trong chuyến đi của mình.

Chọn nơi có đặt sẵn ghế trong công viên

Chọn nơi có đặt sẵn ghế trong công viên – Ảnh: shuchun ke

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Nghỉ ngơi và thưởng ngoạn phong cảnh

Nghỉ ngơi và thưởng ngoạn phong cảnh – Ảnh: Elena Elisseeva

 

5. XẾP HÀNG ĐỢI ĐẾN LƯỢT, ĐỪNG CHEN LẤN XÔ ĐẨY

Vì sao phải xếp hàng chờ đợi, trong khi chỉ cần lách người cố chen lên một chút, chúng ta sẽ có thể được chụp hình với cảnh đẹp hay mua được đồ ăn, thức uống nhanh hơn? Thế có bao giờ bạn nghĩ, ai cũng đều mang suy nghĩ đó thì việc chen lấn, xô đẩy đến bao giờ mới kết thúc, chưa kể nhiều người vì hành động này mà bị té ngã, chèn ép đến đau người, khó thể. Bên cạnh đó, chen lấn xô đẩy đem đến sự nguy hiểm cho cảnh vật xung quanh nữa.

 

Hãy xếp hàng đợi đến lượt của mình

Hãy xếp hàng đợi đến lượt của mình – Ảnh: xbrchx

 

Dù ở bất cứ đâu

Dù ở bất cứ đâu – Ảnh: Malte

Những bức tượng bị rơi vỡ tan tành, vườn cây hoa cỏ bị đè bẹp và dẫm nát, thức ăn đồ uống rơi vãi khắp nơi, một lễ hội đang vui vẻ bỗng dưng biến thành họa thảm,… Còn, còn rất nhiều cái kết vô hậu nữa sẽ trở thành hiện thực nếu du khách ứng xử tệ. Chúng ta đều mong muốn có được hình ảnh đẹp trong mắt mọi người, thế thì hãy lịch sự khi dừng chân ở bất kỳ đâu mà bạn đến.

Mang đến hình ảnh đẹp khi đi du lịch

Mang đến hình ảnh đẹp khi đi du lịch – Ảnh: Luke Cook

6. KHÔNG DÙNG MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ ĐỘNG VẬT QUÝ HIẾM

Vì biến đổi khí hậu và tác động của con người vào môi trường tự nhiên mà nhiều loại động thực vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, gây mất cân bằng đối với hệ sinh thái. Chính vì vậy, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm săn bắt và nhập khẩu một số loại thực phẩm được chế biến từ các động vật quý hiếm ở nước mình. Nhưng trên thực tế, nhiều nơi vì phục vụ khách du lịch và một bộ phận ‘hội nhà giàu’ thích cao lương mĩ vị mà tình trạng này vẫn còn, như món sushi cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản, súp vây cá mập ở Trung Quốc, rượu mật gấu ở khu vực Châu Á,…

Sushi cá ngừ ở Nhật

Sushi cá ngừ ở Nhật – Ảnh: Kamil Zabłocki

 

Trứng cá Beluga cần được loại khỏi danh sách ẩm thực của du khách

Trứng cá Beluga cần được loại khỏi danh sách ẩm thực của du khách – Ảnh: Svetlana Saratova

Dù bản thân không thể ngăn chặn ngay tức khắc, nhưng hành động nói không với các món ăn được chế biến từ các loài động vật quý hiếm của du khách cũng giảm thiểu được phần nào. Và nếu ai cũng thay đổi hành vi theo hướng tích cực như vậy, tương lai chúng ta sẽ có cơ hội được nhìn thấy một hệ sinh thái tuyệt vời như trước đây.

Hãy để cho chúng ta và thế hệ sau còn cơ hội nhìn thấy hình ảnh đẹp như thế

Hãy để cho chúng ta và thế hệ sau còn cơ hội nhìn thấy hình ảnh đẹp như thế – Ảnh: Allan Lindy

7. TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ DU LỊCH Ở MỖI NƠI BƯỚC CHÂN ĐI QUA

Không cần một cuộc bầu chọn hay danh vị nào, bạn cũng có thể trở thành ‘Đại sứ du lịch’ để tuyên truyền cho mọi người về ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên và giữ gìn các di tích xưa ở mỗi nơi mà mình đặt chân đến. Các tour du lịch sinh thái hiện nay ngày càng được du khách thập phương yêu thích, nhưng vẫn chưa được phát triển toàn diện và còn nhiều điểm xấu vì sự ô nhiễm của vùng. Chính vì thế, kêu gọi người bản địa để họ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc tạo ra không gian xanh, sạch, đẹp là điều hết sức cần thiết. Bởi như vậy, nơi đó vừa được bảo tồn lại thu hút nhiều khách du lịch hơn, giúp kinh tế gia đình và địa phương tăng trưởng, tất cả chỉ có lợi nếu môi trường được bảo vệ.

Cùng người địa phương chung tay bảo vệ môi trường

Cùng người địa phương chung tay bảo vệ môi trường – Ảnh: David Cooling

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

Thế giới rộng lớn, chúng ta dẫu có cố gắng đi cả đời vẫn không thể nào hết được, nhưng chỉ cần có cơ hội, đôi chân lại muốn thong dong khắp nẻo, trái tim lại mong thêm một lần thổn thức, đôi mắt lại tròn xoe vì ngạc nhiên trước bức tranh muôn màu muôn vẻ. Để có được những mảnh ghép vẹn toàn cho tôi, cho bạn, cho chúng ta, cho thế hệ tương lai cũng chiêm ngưỡng, hãy trở thành một vị khách du lịch thông minh, biết nên và không nên làm gì, bạn nhé!

Scodaisym – Kinhnghiemditour.vn

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *