Háo hức lên plan phượt Nam Du siêu chất như hội nam thanh Sài Gòn

Bạn nào dù không phải là phượt thủ thì hẳn cũng đều xốn xang tột độ khi “lỡ” nghía phải review có tâm nhất quả đất của chàng trai trẻ này đấy nhé! Nào, cùng note thiệt kĩ từng trải nghiệm quý giá mà anh chàng sắp sửa tâm tình thôi.

 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Chuyến đi lần này cũng như bao lần, không lên kế hoạch từ trước mà chỉ book vé, lên plan trước có 1 ngày rồi hôm sau triển liền, thế mà cũng có kha khá trải nghiệm và thông tin để chia sẻ cho các bạn đang nhăm nhe hòn đảo này nè!

THỜI ĐIỂM ĐI ĐẢO NAM DU

Theo mình nghiên cứu, Nam Du là quần đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, tính theo đường biển thì cách 83km, nằm trong Vịnh Thái Lan. Theo người dân trên đảo kể lại mình rằng Nam Du được gọi là Hòn An Sơn (trước kia), và đảo Lại Sơn hiện nay được gọi là Hòn Sơn.
 


Vẻ đẹp Nam Du – FB: Hoàng Tuấn Anh

Mấy bạn nên đi vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3, đẹp nhất là khoảng tháng 1 – 3 do lúc này biển khá êm. Ai bị say sóng cũng sẽ giảm được khó chịu khi di chuyển bằng tàu cao tốc.
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Ngoài ra, tháng 4 đến 11 là bắt đầu mùa mưa nên ra đảo sẽ hơi cực tẹo vì mưa và biển động. Xem thời tiết trước rồi sắp xếp thời gian là đc. Mà thực ra như mình là mình chả quan tâm, mưa gió bão bùng mặc kệ, đã thích thì cứ đi thôi hen?

THỜI GIAN NÊN Ở ĐẢO NAM DU

Nếu như bạn không có thời gian thì đi 2N1Đ cũng được. Mình nghĩ nên đi 3N2Đ để có nhiều thời gian khám phá đảo hơn. Hoặc nếu dư thời gian nữa thì có thể ở 2 đêm ở Nam Du và 1 đêm ở đảo Lại Sơn (nghe người dân và bạn mình nói là đảo Lại Sơn đẹp hơn Nam Du). Mà thôi, cứ đi mới kiểm chứng được nhen!

 

Lại Sơn nè! – FB: Hoàng Tuấn Anh

PHƯƠNG TIÊN ĐỂ TỚI RẠCH GIÁ – KIÊN GIANG

Mình tóm gọn sơ lộ trình qua đảo nha: Từ Sài gòn – xe giường nằm Bến xe khách Rạch Giá – từ bến xe Rạch Giá ra bến tàu Rạch Giá –  lên tàu chờ hơn 2h và tới đảo. Đợt mình đi nếu tính cả thời gian trên xe thì khoảng 3N3Đ. Chi tiết là tối thứ 6 12h15 lên xe đi RG, chiều thứ 2 thì 2h30 lên xe về SG. Còn nếu tính thời gian chời bời sạch đảo thì cỡ 2N2Đ thôi.
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Các bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện khác nhau từ các tỉnh, tùy vào điều kiện mỗi người. Vừa rồi mình đi bằng xe giường nằm xuất phát từ Sài Gòn. Thường thì mọi người sẽ ra 231 Lê Hồng Phong – SG để lấy vé và chờ để xe trung chuyển chở free qua Bến xe miền Tây để đi RG. Còn ai ở gần bến xe rồi thì ra đấy lấy vé và chờ xe ở đấy luôn. Xe đi khoảng 6h đến 6h30p là tới nơi nha.
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

 

À, để di duyển bằng xe giường nằm từ SG, theo mình biết có 2 hãng xe đó là Kumho và Phương Trang (PT). Nhưng các bạn nên đi PT vì hãng này có xe trung chuyển free từ bến xe khách Kiên Giang tới bến tàu Rạch Giá (bến tàu để đi đảo Nam Du). Mà từ bến xe khách Kiên Giang tới bến tàu Rạch Giá cũng cỡ 11, 12km lận nên free là quá ổn. 
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Quan trọng, các bạn nên book vé xe PT trước khoảng 5, 6 ngày để có ghế đầu (do cuối tuần thì rất dễ hết vé). Thường thì PT cách một tiếng là có tuyến về RG, nhưng có lúc đông khách thì sẽ có xe tăng cường, nửa tiếng là có xe thôi nên mình khá an tâm.

Lưu ý:

 

– Nếu bạn nào có gọi Grab để đi về nhà mà các bạn đang ngồi tại bến xe hoặc bến của PT thì mình khuyên chân thành nên đặt địa điểm đón cách xa đấy độ 200, 300m nhé. Vì lái xe taxi, xe ôm của PT sợ xe Grab bắt khách của nó nên sẽ có biến nếu bạn ngồi chờ Grab ở đây đấy. Thiệt lòng 100%.

 

– Tổng đài mua vé từ đầu SG thì vẫn là số tổng đài chính. Còn nếu book vé chiều từ RG để đi các tỉnh thì liên hệ số phòng vé tại RG qua 2973691691. 

 

– Giá vé xe PT lượt đi mình hết 135k, lượt về thì thêm 10k thôi à!

FB: Hoàng Tuấn Anh

PHƯƠNG TIỆN ĐỂ TỚI ĐẢO NAM DU

Để tới đảo Nam Du hiện tại đang có 2 hãng tàu cao tốc đó là Ngọc Thành và Super Dong. Chuyến công du kì này mình đi Super Dong nhen! Thường thì vào ngày thường, cả 2 hãng đều có 1 chuyến tầm 8h hoặc 9h sáng. Chiều về từ đảo ND thì khoảng 11h hoặc 12h trưa. Cuối tuần thì sẽ có chuyến tăng cường lúc 6h đến 6h rưỡi, rồi đến trưa cỡ 12h đến 12h30p lại thêm 1 chuyến nữa để ra đảo. Có khi làm thêm 1 lượt “đò” nữa lúc 3h trưa luôn.

 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Nên đặt vé tàu trước để tránh tình trạng như mình là bị hết vé tàu, nhọ ghê. Do mình gọi book vé để đi chuyến sáng của cả 2 hãng trước 1 ngày nên đều hết sạch, đành phải ngồi chờ từ 6h sáng đến 12h rưỡi trưa nắng nóng tại bến để lên tàu. 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Nguyễn Thành thì mình không biết dịch vụ ra sao, nhưng Super Dong thì khi lên tàu bạn phải xuất trình vé cùng CMND, có số ghế. Sức chứa của tàu cũng tầm 400 người – 500 người. Mỗi đứa bọn mình được 1 chai nước và 1 khăn ướt free. Nhà vệ sinh, quầy bar và khoang ngoài trời đầy đủ, tiện nghi nhé.
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Trong thời gian chờ tại bến tàu Rạch Giá thì bạn có thể ra ngoài ăn bún cá, bánh canh cá, cơm tấm giá khoảng 20k – 30k. Hoặc nếu mệt có thể nghỉ giờ tại mấy nhà nghỉ dọc ven sông, gió thổi phần phật. Chợ Vĩnh Thanh cũng gần nữa nên đói lòng thì cứ bánh trái hoa quả, quần áo, hải sản mà làm tới nha mấy bạn.
 

Bánh tại bến tàu. Tầm 5k -15k/cái – FB: Hoàng Tuấn Anh
 

20k -25k/tô tại quán Năm Nương gần đó – FB: Hoàng Tuấn Anh

Lưu ý: 

 

– Liên lạc Ngọc Thành qua 02973691888 và Super Dong qua 02973877742. Giá vé 1 chiều hồi mình đi là 210k đó nha.

 

– Ngoài 2 hãng trên thì cũng có một vài tàu thường nhưng chạy thời gian lâu hơn, khoảng 5 tiếng trên tàu, đi sẽ khá mệt mà lại phải đợi chờ thì chán lắm ấy!

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TRÊN ĐẢO

Thuê xe

Như thường  lệ, bọn mình có thể thuê xe máy luôn tại nhà nghỉ, homestay mà bọn mình ở để đi lòng vòng xung quanh đảo, tầm 100k – 120k/ngày. Lười chạy xe thì có thể thuê xe ôm, giá thương lượng để di chuyển. Tuy nhiên ở Nam Du có cung đường bao view biển, nhìn là muốn xuống chụp hình nên mình nghĩ thuê xe cho nó chủ động. Chịu khó lượn một vòng 11km quanh đảo là đảm bảo lụm liền mấy tấm hình siêu đã.
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

FB: Hoàng Tuấn Anh

Thuê tàu để di chuyển

Để khám phá các hòn nhỏ xung quanh đảo Nam Du có 2 cách. Đầu tiên, hỏi nơi bạn ở để đi ghép cùng các tàu lớn với đoàn khác. Mỗi tàu như vậy cỡ tầm 25 đến 30 người và chi cỡ 200k – 300k/người/chuyến (về chuyện ăn uống trên tàu mình không rõ). Hai là, bạn có thể hỏi các tàu bé, thuyền đánh cá để nhóm tự đi, tự quẩy chủ động, không phụ thuộc. Nhóm mình chọn cách này và cơ duyên đưa đẩy tới với tàu của dì Hai nè. 
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Nhà dì Hai có 2 thuyền, thuyền gỗ lớn và thuyến bé để đi đánh cá. Thuyền gỗ lớn đi được tầm 10 đến 15 người, thuyền bé như tụi mình đi thì được 4, 5 người. Ngồi mà nghe sóng biển buồn quá thì gợi dì Hai kể chuyện tình trường cho, nghe đã lắm, haha! Hai vợ chồng ai cũng dễ thương, nhiệt tình hết trơn.

FB: Hoàng Tuấn Anh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

Lịch trình hôm nọ mình bắt đầu từ 8h nhờ chị Út Hòa chở ra nhà dì Hai, sau đó lên tàu đi bắt nhum tại 3 hòn Nồm. Sợ không bắt được em nhum nào thì nhờ dượng bắt cũng được, còn các bạn thì tung tăng ngắm san hô. Sau đó 2 vợ chồng dì cho bọn mình ra Hòn Mấu, Hòn Dầu để tắm và ăn trưa tại đây.

FB: Hoàng Tuấn Anh
 

Phụ dượng bắt nhum – FB: Hoàng Tuấn Anh
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Nếu ai đi đoàn đông thì dừng tại đâu đó vừa tắm vừa ăn trên tàu luôn. Ăn xong bọn mình di chuyển ra tàu để du hý tiếp (mất 5k/người/chiều để di chuyển từ tàu mình vào đất liền). Sau đó bọn mình đi bắt ốc và qua Bãi Sỏi ngồi ăn. Thật phải nói, ăn đồ tươi sống nóng hổi tại chỗ nó khác lắm, ăn hoài vẫn thèm!
 

Chiến lợi phẩm của tụi tui đây – FB: Hoàng Tuấn Anh
 

FB: Hoàng Tuấn Anh
 

Tầm chiều dì lại nấu 1 nồi cháo nhum. Cháo nhum siêu ngon, mỗi người bọn mình ăn 4, 5 bát liền, kèm theo đó là 1 âu nước dừa uống và 1 quả dưa hấu ăn tráng miệng. No cành luôn!
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Sau chuyến này, mình tin rằng các bạn nên dành một ngày lênh đênh trên biển, mò nhum bắt ốc, phơi mình dưới ánh nắng rồi lặn ngụp như thế mới thú, mới đáng một chuyến đi.

 

Lưu ý:

 

– Liên hệ dì qua số 01234359765 nha.

 

– Giá đi như vậy là khoảng 1tr200k – 1tr600k/thuyền/ngày mà dì lấy mình 1tr400k hà, mình thấy khá hợp lí. À, chuyến tàu đi có kèm ăn uống sẽ có giá khác nhé.

ĐẾN NAM DU MÌNH Ở ĐÂU?

Trên đảo Nam Du chỉ có nhà nghỉ hoặc nhà dân thôi. Đợt vừa rồi mình có ở 1 nhà nghỉ Chinh Hòa, mọi người hay gọi là chị Út Hòa. Nhà nghỉ của chị cách bãi Trệt – nơi đỗ thuyền bè chừng 700m – 800m. 
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

ĐẾN ĐẢO THÌ ĐI ĐÂU CHƠI

Trên đảo thực ra cũng không nhiều địa điểm chơi cho lắm (có lẽ vì biển đẹp sẵn rồi). Chỉ có phóng xe máy ra bến Trệt (bãi chính lúc bạn xuống tàu) để ăn uống chơi bời. Ban ngày thì bạn lấy xe máy để chạy vòng xung quanh đảo, dành nửa ngày hoặc hơn để đi vì sẽ thăm được 4, 5 bãi tắm luôn. Nhớ mang theo đồ bơi, đồ ăn nếu có để phòng khi nổi hứng lao mình xuống biển nhé.
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Theo như mình đã đi và biết thì trên đảo Nam Du này, có thể di chuyển bằng xe máy qua các bãi như: Bãi Trệt, Bãi Cỏ, Bãi Đất Đỏ, Bãi Ngự, Bãi Sỏi và Bãi Mến. Với mình thì mình thấy bãi Mến là bãi đẹp nhất, vừa tắm vừa lặn ngắm san hô được.

FB: Hoàng Tuấn Anh
 

Đẹp hết phần người khác, Nam Du nhỉ? – FB: Hoàng Tuấn Anh

Mình có hỏi để đi lên ngọn Hải Đăng để ngắm cảnh nhưng người dân nói rằng đường đi lên đó hơi khó cho nên ít ai lên được đó, nếu tự đi xe thì dốc quá cho nên ít ai tham quan.

 

CHUYỆN ĂN UỐNG

Chà, vấn đề được mong đợi đây nhỉ? Hải sản ở đây khá rẻ. Bạn có thể mua tại các chỗ bán hải sản rồi nhờ ngươì ta chế biến với giá 30k/kg. 
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Ăn cho đã – FB: Hoàng Tuấn Anh

Đợt vừa rồi mình có mua hải sản của chị ở ngay đường từ bến tàu vào, đoạn ngã ba. Nhờ chế biến các kiểu rồi xong ăn tại quán của 1 cô ở ngay ngã ba đó luôn. Cô chỉ bán nước, chỗ cô cho người ta mượn để ngồi ăn gì thì ăn, cô chẳng nói gì hết. Cô hiền ghê luôn! 
 

FB: Hoàng Tuấn Anh
 

FB: Hoàng Tuấn Anh

Cũng tại ngã ba ngoài cảng đó cũng có 1 chị tròn tròn bán bánh nhum, 50k/cái, mấy bạn nhớ ăn nha. Bánh cỡ 4, 5 con nhum gì đó luôn, ngon và lạ miệng. Bọn mình ăn những 2 lần ấy.
 

Đồ ăn vặt trên đảo cũng tương đối rẻ nha!
 

Xe ăn vặt trên đảo. Thịt nướng 20k, cánh gà 10k, trứng gà và nếp chuối 6k – FB: Hoàng Tuấn Anh
 

Bánh rau mơ 5k/hộp – FB: Hoàng Tuấn Anh

CHI PHÍ

Tổng thiệt hại cho chuyến này là 1tr800k/người. Nếu như các bạn tự nấu ăn tại nhà nghỉ và ăn ít hải sản thì chi phí còn ít hơn, thuyền đi đông chia ra sẽ rẻ hơn nữa. Cứ cầm đi cỡ 1tr500k – 2tr là xả láng cả 3N2Đ và chưa cần tới 1tr500k để oanh tạc Nam Du trong 2N1Đ đâu.

 

FB: Hoàng Tuấn Anh

 

Xem thêm: Các tour du lịch Kiên Giang giá rẻ

Lời cuối, đảo Nam Du tuyệt vời như vậy thì chắc mấy bạn cũng cảm nhận được rồi. Tuy nhiên, mình khá quan ngại vấn đề vệ sinh ở đây. Mấy Hòn nổi tiếng cứ thấy là đầy “tàn dư” nên mong là cơ quan quản lý đảo sẽ cải thiện, cũng như các phượt thủ phải nhớ chung tay để giữ biển Nam Du thêm xanh nhé!

 

Kinhnghiemditour.vn – Tripnow/Mẫn Quỳnh/Hoàng Tuấn Anh

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.