Hà Nội và những điểm du lịch

Hà Nội lịch sử nghìn năm văn hiến, nơi đây những con phố cổ nằm sâu trong lòng thủ đô, những con đường mùa thu đầy lá, yêu cái không khí lạnh giá của ngày đông. Hà Nội vẫn còn giữ được nhiều danh lam thắng cảnh để cuốn hút khách thập phương. 
 
Xem thêm: Các tour du lịch tại Hà Nội
 

1. VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Trường Đại Học đầu tiên của nước ta – Ảnh: sưu tầm

Văn Miếu Quốc Tử Giám là hình ảnh đại diện cho Hà Nội, nơi thể hiện những văn hóa tốt đẹp của đất nước. Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng vào năm 1070. Đây là nơi diễn ra các cuộc thi tuyển chọn nhân tài từ khắp nơi để tìm ra người xuất sắc cho đất nước. Ở Văn Miếu cũng có khu vực dạy học, và những bia gắn trên rùa đá ghi danh các học giả, tiến sĩ tài giỏi trong suốt các triều đại phong kiến xưa.

2. NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI

Nhà hát Lớn nổi tiếng ở Hà Nội – Ảnh: sưu tầm
 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

Địa điểm: Số 1 Tràng Tiền, Chương Dương, Q Hoàn Kiếm, nằm trên quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, vị trí đầu phố Tràng Tiền, không xa hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

3. DI TÍCH NHÀ TÙ HỎA LÒ

 

mai son
Nhà tù mang tính lịch sử cận đại – Ảnh: sưu tầm
Nhà tù được thực dân Pháp xây dựng năm 1896 để giam giữ tù nhân và cả những tội phạm chính trị. Ngày nay Hỏa Lò chỉ còn lại một góc nhỏ là nơi tham quan cho du khách. Hỏa Lò cũng nằm trong danh sách top 10 nhà tù khét tiếng nhất trên Thế giới.

4. HỒ HOÀN KIẾM VÀ ĐẾN NGỌC SƠN

 
Mặt hồ phẳng lặng như chiều thu – Ảnh: sưu tầm
 

Dường như tất cả người dân Hà Nội đều tìm đến hồ Hoàn Kiếm để thoát khỏi cuộc sống ồn ào ở thủ đô. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và cây cảnh, giữa hồ có tháp Rùa, trên hồ có đền Ngọc Sơn. Xung quanh hồ còn có nhiều di tích lịch sử khác như cầu Thê Húc màu đỏ mang ý nghĩa giữ lại ánh sáng đẹp của bầu trời dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, Tháp Bút khắc 3 chữ “Tả Thanh Thiên” (viết lên trời xanh), Đài Nghiên, đình Trấn Ba, tháp Hòa Phong…

 

5. LĂNG BÁC – CHÙA MỘT CỘT

 

lăng bác
Nơi Bác yên nghỉ uy nghiêm trầm lặng – Ảnh: sưu tầm
Quảng trường Ba Đình và lăng Bác đã trở thành không gian thiêng liêng của Thủ đô Hà Nội và của cả nước. Ngay trước Lăng là quảng trường Ba Đình được ví như trái tim của Hà Nội, tại đây đã diễn ra những sự kiện trọng đại của thủ đô và của cả nước, nơi Bác Hồ đã đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.. Viếng Lăng xong bạn sẽ được theo đoàn đi thăm nhà sàn và ao cá Bác Hồ, vẫn còn rất nhiều kỷ vật của Bác lúc sinh thời. Chùa Một Cột ngay gần Lăng Bác, bạn có thể đi bộ đến tham quan công trình kiến trúc độc đáo này.
 

6. HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

 

hoàng thành
Hoàng thành xa xưa – Ảnh: sưu tầm
Địa điểm: số 18 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình. Nếu ở phố Cổ, bạn thì có thể tìm xe bus chuyến xe số 22, chuyến xe này sẽ dừng ở điểm đỗ trước cửa Hoàng Thành. Thời gian tham quan khoảng 1h45 phút, không mất vé tham quan.

7. BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

 
Nơi lưu trữ những di tích còn sót lại của nền văn hóa Việt Nam – Ảnh: sưu tầm

Đến đây du khách được chào đón để tham quan, nghiên cứu về dân tộc học từ những sự kiện tôn giáo tới các nghi lễ tượng trưng của 54 dân tộc Việt Nam. Bảo tàng hiện có 3 khu vực chính: Một khu bao gồm nhà trưng bày, văn phòng và cơ sở nghiên cứu, thư viện… Khu thứ 2 là khu trưng bày ngoài trời và khu thứ 3 nhằm để giới thiệu văn hóa các dân tộc nước ngoài.

 

8. ĐỀN QUÁN THÁNH

 

Ngôi đền cổ kính giữa lòng Hà Nội – Ảnh: sưu tầm
Đây là một trong Thăng Long tứ trấn và Thăng Long tứ quán xưa. Trong đền có bức tượng Trấn Vũ đúc bằng đồng đen năm 1667, cao 3,69 m, nặng khoảng 4 tấn. Tượng Trấn Vũ là một công trình nghệ thuật độc đáo duy nhất tại ViệtNam, khẳng định nghệ thuật đúc đồng và tạc tượng của người Hà Nội cách đây ba thế kỷ. Đền Quán Thánh còn nổi tiếng với vẻ đẹp của nghệ thuật chạm khắc gỗ. Trên các bộ phận kiến trúc bằng gỗ của ngôi đền các đề tài như tứ linh, dơi, cá, tùng, trúc, cúc, mai, lẵng hoa, bầu rượu, thanh gươm, cảnh sinh hoạt của trần gian và thượng giới… được chạm khắc một cách tinh xảo mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê.
 

9. BẢO TÀNG PHỤ NỮ VIỆT NAM

 

bao tang phu nu
Nơi ghi dấu truyền thống văn hóa của phụ nữ Việt Nam – Ảnh: sưu tầm
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập vào năm 1987. Bảo tàng là trung tâm truyền thông kiến thức về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam cho công chúng. Đây cũng là nơi giao lưu văn hoá giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ thế giới vì mục tiêu bình đẳng, Hoà Bình và phát triển.

10. CÔNG VIÊN NƯỚC HỒ TÂY

 
Giá nhiệt mùa hè tại công viên nước – Ảnh: sưu tầm
 

Vị trí: Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ðặc điểm:Công viên nước Hồ Tây là khu vui chơi giải trí hiện đại và hấp dẫn nhất của Hà Nội.

11. LÀNG NGHỀ KIM HOÀN ĐỊNH CÔNG

 

Làng nghề nổi tiếng với những đồ mỹ nghệ tinh xảo – Ảnh: sưu tầm
Vị trí: Nằm bên bờ sông Tô Lịch, thuộc huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
Đặc điểm: Làng Định Công còn được gọi là Định Công kim hoàn.

12. BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUÂN SỰ

 

Dấu tích lịch sử còn ghi đậm tại đây – Ảnh: sưu tầm
Vị trí: Số 28A đường Điện Biên Phủ, gần lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, quận Ba Đình, Hà Nội.
Ðặc điểm: Trưng bày những hiện vật và tài liệu giới thiệu quá trình ra đời và trưởng thành của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

13. LÀNG VÒNG

 

Cốm làng Vòng nức tiếng gần xa – Ảnh: sưu tầm
Vị trí: Thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 8km về phía tây bắc.
Đặc điểm: Làng Vòng gồm có các thôn: Vòng Tiền, Vòng Hậu, Vòng Sở, Vòng Trung nhưng chỉ có hai thôn Vòng Hậu và Vòng Sở là làm cốm ngon.
Về Hà Nội, không ai không nhớ đến một thứ quà ngon nổi tiếng, thứ quà của lúa non. Cái thứ quà vừa dân dã vừa thanh tao đó có tên gọi là “Cốm làng Vòng”

14. CHÙA LÝ QUỐC SƯ

 

Ngôi chùa lặng yên bình lặng – Ảnh: sưu tầm
Vị trí: Số 50 phố Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Đặc điểm: Chùa được xây cất từ năm 1131 và gọi là “Lý Quốc Sư Tự”.

15. LÀNG GỐM BÁT TRÀNG

 

gốm bát tràng
Những sản phầm từ làng Bát Trằng không đâu bắt chước được – Ảnh: sưu tầm
Vị trí: Nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 10km về phía đông – nam.
Ðặc điểm: Làng gốm Bát Tràng đã tồn tại ở ven đô Thăng Long với tư cách một làng nghề khoảng hơn 500 năm nay.
 

16. LÀNG HOA QUANH HÀ NỘI

 
Ngắm hoa thưởng cảnh ở Hà Nội không khó – Ảnh: sưu tầm

Vị trí: Ngoại thành Hà Nội

Đặc điểm: Làng hoa quanh Hà Nội là nơi cung cấp hoa và cây cảnh chủ yếu cho Hà Nội đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán.
 

17. CUNG VĂN HÓA THIẾU NHI HÀ NỘI

 

Dẫn các bé đến đây vui chơi cuối tuần – Ảnh: sưu tầm
Vị trí: Số 36, phố Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Ðặc điểm: Năm 1973 cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội được xây dựng với sự giúp đỡ của Tiệp Khắc (cũ). Công trình rộng trên 10.000m², khánh thành ngày 19/2/1977.
 

18. VƯỜN THÚ HÀ NỘI

 

Thăm quan vườn thú tìm hiểu thiên nhiên – Ảnh: sưu tầm
 
Vị trí:Vườn thú Hà Nội nằm giáp đường Cầu Giấy và đường Bưởi, Hà Nội; ở phía tây của nội thành Hà Nội.
Ðặc điểm:Vườn thú Hà Nội có hàng trăm loại thú, được chia làm nhiều khu: khu bò sát, khu chim muông, khu thú dữ… Đến năm 2002 vườn thú đã có 6 khu vực bảo tồn, 47 điểm trưng bày và tổng diện tích chuồng nuôi động vật 12.800m².
Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hà Nội
Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.