Hà Nội có những chiều hồ Tây lộng gió

Trước đây tôi có một thói quen, đó là ghi nhớ số lần đi hết một vòng hồ Tây bởi mỗi lần đi hết 16, 17km quanh hồ cảm giác nó sung sướng lắm. Nhưng dạo này tôi chẳng giữ thói quen ấy nữa, vì số lần tôi chạy xe quanh hồ không biết bao nhiêu cho xuể. Cảm giác về những buổi trong veo hương sen lan tỏa cứ quyện vào lòng mãi không thôi. Hồ Tây lãng đãng dư vị nồng nàn buổi chiều lộng gió.

 

Không gian hồ Tây bao la giữa lòng Hà Nội

Không gian hồ Tây bao la giữa lòng Hà Nội. -Ảnh: Hoàng Phương Lâm

 

Hà Nội có những điều thật đáng yêu để nhớ. Những màu hoa trải ngắp con đường, những hàng biếc xanh tít tắp, những con đường lá vàng trải thảm, những mặt hồ lặng im bên lề cộ xe… Hà Nội giữ cho mình sự nhẹ nhàng và êm dịu dẫu nhịp sống hối hả chẳng kém bất kỳ nơi nào trên khắp miền đất nước.

 

Đi tìm cái thơ tình của Hà Nội giữa bóng chiều hồ Tây

Đi tìm cái thơ tình của Hà Nội giữa bóng chiều hồ Tây. -Ảnh: Trinh Minh Ha

 

Hà Nội có hồ Tây. Hà Nội có những chiều lộng gió. Hà Nội có những buổi ngẩn ngơ lòng dìu dịu trước mặt nước êm.

 

Ngây ngây trước mặt nước hồ chiều buông

Ngây ngây trước mặt nước hồ chiều buông -Ảnh: Nguyen Huy Hoang

 

Hồ Tây không nổi tiếng như hồ Gươm nhưng người ta yêu quý hồ Tây chẳng kém gì hồ Gươm cả. Thậm chí, nhiều người còn thích mê hồ Tây bởi khoảng không gian rộng lớn nơi đây, đủ để người ta tìm một không gian tĩnh tại, đủ để một mình một chốn lúc vui, lúc buồn.

 

Khoảng trời riêng cho mỗi người

Khoảng trời riêng cho mỗi người. -Ảnh: Nam Le

 

Đi dạo một vòng hồ Tây, đủ để ta thấy nhiều thứ. Hồ Tây cho tôi cảm giác về sự hiện tại và đẹp đẽ, nhưng vẫn chút gì đó men hơi như là làng quê Bắc Bộ. Có lẽ cũng đúng thôi vì chỉ độ mười mấy năm về trước, quanh hồ Tây vẫn là những làng, người dân vẫn chăm chỉ trồng trọt giữa nắng mưa.

 

Màu cuộc sống trôi qua nơi đây

Màu cuộc sống trôi qua nơi đây. -Ảnh: Đồng Thanh Hải

 

Bây giờ, quanh quanh hồ Tây vẫn có làng, chỉ là những ngôi làng có phần nhộn nhịp để theo kịp cuộc sống phố. Chiều gió mát hồ Tây, ta đi qua một phần hơi thở thời gian, giữa nếp sống cũ và cuộc sống mới. Tôi thích dạo quanh hồ Tây. Thực sự thích.

 

Dạo hồ Tây để thấy những màu cuộc sống mới và cũ của Hà Nội

Dạo hồ Tây để thấy những màu cuộc sống mới và cũ của Hà Nội. -Ảnh: Song Tran

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Tây Hồ – Hà Nội

 

Tôi thích dạo quanh hồ Tây vì ở đây có trường Bưởi – Chu Văn An, ngôi trường đậm hương sắc Hà Nội, mộc mạc, hồn nhiên. Tôi thích dạo quanh hồ Tây vì tôi có thể dừng chân nơi Trấn Quốc – mái chùa ngàn năm tuổi đất Thăng Long để tìm chốn bình yên. Tôi thích dạo quanh hồ Tây vì có thể qua đầm Sen nhâm nhi vài chén trà chiều, mua bó Sen thơm hồng gói trọn trong tàu lá về bày trên giá sách.

 

Những đóa sen hồ Tây dễ khiến người ta mê mẩn

Những đóa sen hồ Tây dễ khiến người ta mê mẩn. -Ảnh: Ngo Quang Ha

 

Tôi thích dạo quanh hồ Tây bởi sự mát mẻ lộng gió mỗi chiều. Tôi thích dạo quanh hồ Tây bởi những chiếc kem ốc quế ngon chẳng kém gì kem Tràng Tiền, Thủy Tạ. Tôi thích dạo quanh hồ Tây lai ra ốc, nhấp vài ngụm bia, hăng say kể đủ thứ chuyện trên đời với lũ bạn nơi rìa lan can.

 

Lai rai những chiều giản dị.

Lai rai những chiều giản dị. –Ảnh : buituannghia2003

 

Hồ Tây là nơi mà tôi chẳng cần đi đâu quá xa để tìm về cái sự bình yên sau hàng tá bài vở, công việc. Hồ Tây là nơi tôi phiêu lãng trong chính giấc mơ và câu chuyện của mình.

 

Hồ Tây là giấc mơ bình yên và giản dị

Hồ Tây là giấc mơ bình yên và giản dị. -Ảnh: Dung

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Ở hồ Tây, tôi nhớ câu chuyện về một cô bé phải lòng chàng trai nọ sau khi cùng anh ta và hai người bạn cò kéo chiếc xe chết máy đi hết phần ba vòng hồ. 4 người lớn, 2 chiếc xe nhưng chỉ có 1 động cơ hoạt động. May sao trời chiều hôm ấy mát, may sao sự lãng mạn của hồ Tây cũng khiến cho người ta đỡ căng thẳng và mệt mỏi phần nào.

 

Hồ Tây dành cho những ngọt ngào lãng mạn

Hồ Tây dành cho những ngọt ngào lãng mạn. -Ảnh: Ls Trung

 

Những người Hà Nội, những người sống ở Hà Nội có lẽ ai cũng đã từng gửi gắm lòng mình ít nhất một lần nơi chiều hồ Tây nồng nàn và kỉ niệm. Hồ Tây là để nhớ, là để yêu thương, là để tìm về.

 

Nơi đây nhẹ nhàng như những yêu thương

Nơi đây nhẹ nhàng như những yêu thương. -Ảnh: Ngọc Anh Phạm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Ở nơi mặt hồ lặng yên ấy, ta có thể ngồi một mình, ta có thể hỉ nộ ái ố nhưng sẽ không có cảm giác tách biệt hoàn toàn với cuộc sống. Gió vẫn thổi, mây vẫn bay. Đối diện tầm mắt kia vẫn là những mái nhà, vẫn là hình ảnh một cuộc sống nhộn ịp.

 

Chẳng cần đi đâu xa, một chiều hồ Tây là đủ

Chẳng cần đi đâu xa, một chiều hồ Tây là đủ. -Ảnh: Tuni  Photography

 

Nếu có một người bạn phương xa nào đó có dịp ghé Hà Nội vào một ngày gió nhẹ mây bay, đừng ngại ngần gì mà hãy dẫn người ta tới hồ Tây hưởng gió. Mặt hồ êm gió chiều ở đâu chẳng có, nhưng gió hồ Tây mát và nhiều như vị chẳng khác gì Hà Nội này.

 

Găp hồ Tây, gặp những dịu dàng Hà Nội

Găp hồ Tây, gặp những dịu dàng Hà Nội. -Ảnh: Hiệp ảnh ABC

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Tin tôi đi, một chiều hồ Tây lộng gió, một chiều rất dễ đi vào lòng người, rất dễ để người ta nói chuyện với nhau hồn nhiên, hứng khởi. Bắt đầu từ những cảm xúc yêu thương của chính mình, kể về hồ Tây và một Hà Nội rất đỗi hay ho và rất đỗi tình.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.