Gọi tên những khu phố cổ tại Cuba ‘đốn tim’ du khách!

Nếu như bạn là người đam mê lịch sử, đang có chuyến hành trình đến với đất nước Cuba thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể bỏ qua được việc dừng chân ngay ở những khu phố cổ tại Cuba. Không còn chỉ là vùng đất hội tụ những nét lãng mạn hiện đại, Cuba còn lưu giữ rất nhiều nét cổ kính vượt thời gian chờ lữ khách khám phá.

 

Nhờ được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu ôn hòa, nắng quanh năm nên bất cứ mùa nào bạn cũng có thể đặt chân đến khám phá Cuba. Với nền văn hóa đa dạng và lịch sử lâu đời, Cuba không chỉ được nhắc đến như là một điểm đến du lịch hiện đại mà còn được gọi như là một miền quê yên bình, lưu giữ dấu ấn thời gian nhờ những khu phố cổ tại Cuba. Cùng gọi tên những điểm đến cổ kính tại Cuba, có cho mình những trải nghiệm mới trong hành trình du lịch của mình nhé. 

 

Thành phố của quá khứ và hiện đại – La Habana

Khi gọi tên những khu phố cổ tại Cuba, chắc chắn không thể bỏ qua thủ đô La Habana. Thủ đô La Habana được người Cuba gọi như là nơi nắm giữ trái tim của Cuba, vừa thu hút với những nét xô bồ, năng động lại vừa lưu giữ những nét đẹp vượt thời gian. La Habana là thành phố lớn nhất tại Cuba, đang tọa lạc ở phía Tây Bắc hòn đảo vùng Caribean. 

 

khu-pho-co-la-habana1_1La Habana lưu giữ những nét đẹp vượt thời gian

 

Năm 1509, La Habana được những người Châu Âu khám phá và ghé thăm bằng đường biển. Đến năm 1510, người Tây Ban Nha xâm chiếm và thành lập nên La Habana, cổ xưa là hải càng nhộn nhịp, là trung tâm buôn bán tại vùng Caribean. Nhờ đó mà tại La Habana đã có rất nhiều công trình được xây dựng lên, gồm cả những công trình cổ và những công trình tân cổ điển hay cả những công trình hiện đại. 

 

khu-pho-co-la-habana2_1La Habana những công trình tân cổ điển hay cả những công trình hiện đại

 

Tại La Habana hiện nay có một quần thể kiến trúc cổ được người dân nơi đây bảo tồn và lưu giữ rất tỉ mỉ và cẩn trọng qua từng thời gian, từng năm tháng. Với những ai đam mê tìm hiểu lịch sử thì La Habana chính là sự lựa chọn hoàn hảo, có nền kiến trúc được xếp vào cổ nhất châu Mỹ. 

 

khu-pho-co-la-habana3_1La Habana có nền kiến trúc được xếp vào cổ nhất châu Mỹ

 

Minh chứng của sự cổ kính tại La Habana đó chính là những quảng trường, tu viện, bảo tàng.. Và nếu bạn muốn kiểm chứng sự cổ kính tại La Habana, đừng quên ghé chân tại pháo đài El Morro được xây dựng từ những năm 1589 đến năm 1630,  ròng rã 41 năm. Hay bạn có thể dừng chân tại những con phố cổ kính, lát đá nằm ngay tại vị trí trung tâm thành phố, ngắm nhìn một vẻ đẹp của La Habana rất riêng. 

 

phao-dai-El-Morro-tai-cuba1Đến pháo đài El Morro ngắm nhìn khu phố cổ La Habana

 

Camaguey – một trong những khu phố cổ tại Cuba lịch sử

Camaguey nằm ở miền Trung Cuba, được xây dựng lên từ năm 1515 bên bờ biển Bắc với tên gọi đầu tiên là Santa Maria del Puerto del Principe. Camaguey là một trong những khu phố cổ tại Cuba do người Tây Ban Nha xây dựng và di chuyển vào từ năm 1528, vào thời điểm nhiều cuộc tấn công diễn ra. 

 

khu-pho-Camaguey1Camaguey do người Tây Ban Nha xây dựng

 

Tại Camaguey từ những ngày đầu xây dựng cho đến nay vẫn lưu lại nhiều bảo tàng, nhiều tượng đài hay những công trình kiến trúc cổ kính. Khi du khách đặt chân đến khu phố cổ kính Camaguey, chắc chắn sẽ nhận ra rất nhiều nét đặc biệt mà không khu phố nào có được. Đó là những con đường uốn lượn quanh từng khu phố, những ngõ hẻm chật chội nhưng tồn đọng nhiều thời gian,.. Nhiều người cho rằng, những con đường uốn lượn tại Camaguey xưa để phòng thủ chông hải tặc, bảo vệ sự an toàn cho người dân.

 

khu-pho-CamagueyCamaguey trường tồn qua bao năm tháng

 

Thực chất Camaguey có được sự cổ kính đó nhờ Camaguey chịu ảnh hưởng nhiều của một nền nghệ thuật mới – nghệ thuật duy lý. Với những nhà nghiên cứu kiến trúc, lịch sử đã cho rằng nền kiến trúc cổ của Camaguey thể hiện cho sự tương tác qua lại giữa người và văn hóa, thiên nhiên.

 

khu-pho-Camaguey2Camaguey chịu ảnh hưởng nhiều của một nền nghệ thuật mới – nghệ thuật duy lý

 

Thành phố anh hùng của Cuba – Santiago de Cuba

Ngoài La Habana, vùng Caribean còn nổi lên với thành phố Santiago de Cuba. Santiago de Cuba được liệt kê vào danh sách những khu phố cổ tại Cuba, bởi Santiago de Cuba đã chứng kiến rất nhiều những sự kiện lịch sử quan trọng từ thời thuộc địa hóa Tây Ban Nha. Đến nay, những nét truyền thống của Cuba vẫn đang được bảo tồn và cố gắng duy trì tại nhiều nởi trên khu phố cổ Santiago de Cuba. 

 

khu-pho-co-Santiago-de-Cuba_1Santiago de Cuba chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Cuba

 

Trong những năm tháng thuộc địa, tại Santiago de Cuba đã diễn ra nhiều cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, vì vậy mà Santiago de Cuba được mệnh danh là thành phố anh hùng. Đến với Santiago de Cuba, bạn nên ghé thăm bảo tàng Môi trường lịch sử Cuba có niên đại được thành lập từ thế kỉ 16 hoặc có thể thưởng thức những món ăn của người dân bản địa nơi đây, lưu truyền từ những thế kỉ trước. 

 

bao-tang-moi-truong-cubaBảo tàng Môi trường lịch sử Cuba tại Santiago de Cuba

 

Santa Clara với những sắc thái đối lập

Tìm hiểu những khu phố cổ tại Cuba, không cần phải đến với những khu phố, thành phố lớn mà tìm về những thủ đô nhỏ bé như Santa Clara cũng giúp cho bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời. Sự cổ kính của Santa Clara thể hiện qua những gam màu đối lập xen giữa quá khứ và hiện đại, lưu tồn trong chính cuộc sống của người dân nơi đây. Chỉ những ai thực sự đam mê khám phá lịch sử mới có thể nhận thấy được những vẻ đẹp bên trong gam màu đối lập ở Santa Clara. 

 

Santa-Clara-co-kinh1Santa Clara với vẻ đẹp bên trong gam màu đối lập

 

Santa Clara là nơi đã từng diễn ra trận đánh lịch sử của quân du kích Cuba trong cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1957. Nghĩa quân Che Guevara đã lập nên được những chiến thắng vĩ đại, được người dân lập nên đài tưởng niệm Che Guevara ở trung tâm khu phố nhỏ. Điểm đặc biệt đó chính là, Che Guevara gồm một khu tổ hợp với nhiều đài tưởng niệm, nhiều lăng mộ và một bảo tàng. Bất cứ ai khi đến với Santa Clara đều có thể dễ dàng nhìn thấy Che Guevara cao sừng sững được chạm khắc tinh tế.

 

tuong-dai-Che-GuevaraTượng đài Che Guevara như là biểu tượng ở Santa Clara

 

 

Sắc thái đối lập tại Santa Clara thể hiện qua giai điệu chậm rãi vọng về từ quá khứ, nhưng người dân Santa Clara cũng sống hết mình và nổi loạn trong những lễ hội âm nhạc Cuba. Còn  điều gì tuyệt vời hơn khi hòa mình cùng dòng người, lắng nghe những điệu tình ca êm ái, tận hưởng trên những con phố cổ tại Santa Clara.

 

Pinar del Río cổ với ngành công nghiệp thuốc lá

Pinar del Río nổi tiếng với những khu vực trồng thuốc lá, là trung tâm của ngành công nghiệp thuốc lá. Ở Pinar del Río có nhiều viện bảo tàng hay những khu triển lãm đầy hoài cổ, mang nét kiến trúc thời cổ đại. Bạn có thể dừng chân ghé lại Bảo tàng khoa học tự nhiên Sandalio Noda xây dựng từ năm 1090 đến những nă 1914, trở thành biểu tượng trung tâm của toàn khu phố. Hoặc dừng chân tại Nhà hát José Jacinto Milanés để thưởng thức một vở kịch tại nhà hát, chiêm ngưỡng lối kiến trúc làm từ gỗ quý lâu đời. 

 

thuoc-la-Pinar-del-RioPinar del Río nổi tiếng với những khu vực trồng thuốc lá

 

Nếu có một lần được đến với Cuba, hòa mình vào không khí nhộn nhịp, sầm uất tại Cuba là một cơ hội đẹp. Nhưng chắc chắn rằng sẽ đẹp và hoàn hảo hơn nếu như bạn được đến và gọi tên những khu phố cổ tại Cuba, tìm hiểu những điều thú vị ẩn dấu trong nền văn hóa cổ kính, tìm hiểu truyền thống lâu đời của đất nước Cuba. Chắc chắn rằng, nét cổ kính của Cuba sẽ là một thước phim đẹp trong hành trình du lịch của bạn.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *