Giản dị ngôi nhà của Bác ở làng Sen

Lịch sử nước ta đã làm nên những con người vĩ đại, những khoảnh khắc huy hoàng. Nhưng đằng sau những con người, những khoảnh khắc chói lọi ấy vẫn là những giây phút đời thường giản dị đến không ngờ. Có ai nghĩ rằng, một vị lãnh tụ dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới lại sống một cuộc đời đơn sơ, lớn lên trong một ngôi nhà mộc mạc, khiêm nhường đến vậy.

 

Ngoi nha cua Bac

Ngôi nhà tranh đơn sơ của gia đình Bác. – Ảnh: tentuso

 

Con người ấy, ngôi nhà ấy, nơi ấy đã chẳng còn xa lạ với những ngưởi con Việt Nam. Nơi ấy là làng Sen, chốn bình yên có ngôi nhà tranh mộc mạc của Bác. Nơi ấy là Nam Đàn – Nghệ An, vùng đất miền Trung nắng gió. Nơi ấy là góp phần làm nên hòa bình dân  tộc ngày hôm nay, là niềm tự hào mộc mạc của đất nước.

 

Ngoi nha cua Bac

Ngôi nhà mộc mạc nơi mảnh đất miền Trung. – Ảnh: TrangNguyen

 

Làng Sen cách thành phố Vinh chừng 15 km theo tỉnh lộ 49. Khu di tích lịch sử Kim Liên ngày hôm nay được đưa vào danh sách xếp hàng quốc gia đặc biệt và là một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh. Xếp hạng di tích này được công nhận vào năm 1979.

 

Ngoi nha cua Bac

Ngôi nhà là một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. – Ảnh: Xuân Tám

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Nghệ An

 

Ngôi nhà sàn Bác ở thuở bé là ngôi nhà của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan, hai cụ thân sinh ra Bác. Ngôi nhà lá 5 gian được dân làng Sen dựng lên từ quỹ của làng để mừng phụ thân Bác đỗ phó bảng. Ngày còn sống, cụ Nguyễn Sinh Sắc dành hai gian trong ngôi nhà để thờ người vợ đã khuất và tiếp khách.

 

Ngoi nha cua Bac

Tấm bảng về lịch sử của ngôi nhà. – Ảnh: phuongleta

 

Kỷ vật trong ngôi nhà ngày hôm nay ta thấy hầu như nguyên vẹn từ thời trước. Cái vẻ nguyên vẹn đơn sơ đến không ngờ. Ngôi nhà lá giản dị bên trong không có đồ đạc gì đắt tiền. Nhưng ngày hôm nay, chúng đều trở nên vô giá, đều đã trở thành minh chứng cho dòng lịch sử của dân tộc ngày hôm qua.

 

Ngoi nha cua Bac

Những vật dụng đời thường đơn sơ trong ngôi nhà của Bác. – Ảnh: phuongleta

 

Ngoi nha cua Bac

Chiếc giường đơn bé nhỏ, đơn sơ. – Ảnh: phuongleta

Xem thêm: Các khách sạn tại Hồ Chí Minh

 

Hai bộ phản gỗ dùng làm nơi nghỉ ngơi của cụ phó bảng và hai con trai, chiếc giường của con gái, cái rương trữ lương thực cho cả nhà, cái mâm gỗ sơn đen dựng trên tủ hai ngăn đựng đổ dùng. Trong nhà còn có mấy cái thúng con con, cái bàn nhỏ nhỏ…  tất cả đều đơn giản lắm, mộc mạc lắm. Dường như có bao điều quý giá đều được dành lại cho nỗi niềm giải phóng dân tộc, cho những ngày tự do của tổ quốc. Ngôi nhà trống đồ đạc nhưng lại ngập tràn tình yêu thương bao la.

 

Ngoi nha cua Bac

Căn nhà trống trải, vật dụng hầu như chẳng có nhiều. – Ảnh: phuongleta

 

Ngoi nha cua Bac

Ngôi nhà với không gian mở trước thiên nhiên. – Ảnh: Lynn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cửa Lò

 

Tình yêu từ ngôi nhà, từ những con người nơi làng Sen ngan ngát, từ mảnh đất miền Trung kiên cường đã góp phần chắp cánh cho tình yêu của Bác bay xa, bay cao, vượt qua những đại dương lớn, mang về hòa bình cho đất nước hôm nay. Nơi khai sinh ra dân tộc một lần nữa, nơi đã lưu giữ trọn vẹn cái hồn Việt Nam, cái nhân cách Việt Nam.

 

Ngoi nha cua Bac

Hương sen ngan ngát, kiên cường phả hồn vào cuộc đời Bác. – Ảnh: mrzeroG

 

Trong thơ Về thăm nhà Bác của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu có mấy câu:

 

Về thăm nhà Bác, làng Sen

Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng

Có con bướm trắng lượn vòng

Có chùm ổi chín vàng ong sắc trời.

 

Ngoi nha cua Bac

Lối nhỏ dẫn vào tình yêu lớn. – Ảnh: phuongleta

 

Ngoi nha cua Bac

Ngôi nhà nhỏ giữa cây cối chan hòa. – Ảnh: dulichkinhdo

 

Ngoi nha cua Bac

Hàng cây ngày ngày gọi gió lành về mái lá. – Ảnh: TrangNguyen

 

Ngôi nhà giản dị giữa thiên nhiên, cây cỏ. Bao quanh những mái lá đơn sơ là vườn cây ao cá. “Cuộc đời thanh bạch chẳng vàng son” sống trọn một kiếp bình dị, hòa mình vào với thiên nhiên từ những ngày thơ ấu. Không gian xanh bao quanh ngôi nhà là tiếng hát của tự do, là cái ý thức của người con dân trước khung cảnh hòa bình, yên ả.

 

Ngoi nha cua Bac

Màu xanh cây lá nơi đây. – Ảnh: TrangNguyen

 

Xem thêm: Các tour du lịch Nghệ An

 

Cái chốn thanh tĩnh nơi đây làm lòng người dịu nhẹ. Cuộc sống thanh tao như thoát ra khỏi những bụi trần. Đến nơi đây, ta dường như vẫn cảm nhận được tình yêu của Bác với mảnh quê hương, với ngôi nhà tấm bé. Sóng gió cuộc đời đã làm nên một nhân cách lớn nhưng tuổi thơ nơi ngôi nhà ấy cũng chính là cái nôi để nuôi dưỡng nên vị lãnh tụ của dân tộc ngày ấy.

 

Ngoi nha cua Bac

Từ ngôi nhà này, Bác đi ra biển lớn. Nhưng nơi đây mãi mãi lưu lại một phần cuộc sống của Người. – Ảnh: TrangNguyen

 

Cũng giống như bao di tích về cuộc đời của Bác. Ngôi nhà đơn sơ nơi làng Sen cho ta thấy cái vẻ giản dị trong con người vị anh hùng dân tộc. Ngôi nhà ấy, vườn cây ấy, khoảng sân ấy mãi là khúc nhạc lành giữa những bình yên cuộc sống này. Làng Sen hôm nay, làng Sen thuở ấy, vẫn luôn tỏa ánh sáng trong lòng người Việt Nam.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.