Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago – nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng

Ở Nhật Bản, có một ngôi làng xinh đẹp như trong thế giới cổ tích khiến ai đến đây cũng phải trầm trồ ngạc nhiên đó là ngôi làng cổ tích Shirakawago, còn được biết đến là nơi tác giả Fujiko F. Fujio cho ra đời những tập truyện tranh Doraemon đầu tiên!

Giới thiệu về ngôi làng cổ tích Shirakawago

Không ai có thể phủ nhận, Nhật Bản có quá nhiều điểm du lịch đẹp. Ngoài vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng, nền văn hóa giàu truyền thống, được bảo tồn kĩ lưỡng cũng mang đến cho đất nước mặt trời mọc nhiều kỳ quan nhân tạo đáng khám phá. Ngôi làng cổ tích Shirakawago là một điểm đến như thế!

Shirakawago là ngôi làng cổ thuộc tỉnh Gifu, dưới chân núi Hakusan miền trung Nhật Bản, được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1995.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngLễ hội ánh sáng vào dịp tháng 1,2 ở ngôi làng cổ tích Shirakawago

 

Khu làng có 114 ngôi nhà cổ với kiến trúc nhà tranh mái dốc kiểu kiến trúc gassho-zukuri chắp bàn tay của người đang cầu nguyện. Kiến trúc này rất phù hợp để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nới đây. Tại đây, ngôi nhà cổ nhất của làng có tuổi đời hơn 400 năm.  Trong đó phần mái dốc của ngôi nhà ở Shirakawa-go là để đối phó với tuyết bởi nơi đây có lượng tuyết rất dày vào mùa đông. Chỉ riêng phần mái tranh của những ngôi nhà này dày đến 50cm để chống tuyết và lạnh. Nhìn từ xa, những mái nhà ẩn hiện với khung cảnh núi rừng trông đẹp như bước ra từ cổ tích.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng Dù cho đi vào mùa nào, bạn cũng sẽ bị chinh phục với những gì có tại đây.

 

Ngôi làng cổ tích Shirakawago được coi là một trong hai ngôi làng cổ độc đáo nhất Nhật Bản và luôn nằm trong Top các ngôi làng đẹp nhất thế giới. Ngôi làng có dân số ước tính là 1.700 người với tổng diện tích là 356,55km2.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngBảo tàng Ainokura

 

Làng cổ này cách Nagoya khoảng 2 tiếng đi xe hơi. Muốn đến làng cổ Shirakawa-go, người ta thường phải đến thị trấn Takayama và từ đây mới đến Shirakawa-go. Năm 1995, làng Shirakawa được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới với tên gọi “Historic Villages of Shirakawa-go and Gokayama”.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngNhà Kanda House – kiểu nhà trang trại 5 tầng truyền thống

 

Đặc biệt, ngôi làng còn được biết đến là nơi tác giả Fujiko F. Fujio đã từng thai nghén những tập truyện Doraemon đầu tiên. Bởi thế nên, khi không nhớ tên làng, mọi người thường gọi nơi đây với tên gọi thân thương: “ngôi làng trong truyện Doraemon”, “quê hương của Doraemon”. Kiểu kiến trúc đặc biệt của làng cũng đã tạo cảm hứng cho tác giả trong một vài tập truyện.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngNgôi làng trong mùa xuân

 

 

Có gì hấp dẫn ở ngôi làng cổ tích Shirakawago?

Thời tiết ở ngôi làng cổ tích Shirakawago có 4 mùa rõ rệt nên dù đến đây vào thời gian nào bạn cũng có thể cảm nhận vẻ đẹp như chốn cổ tích của nó. Vào mùa xuân, hè cảnh sắc nơi này thật tuyệt với màu xanh của cây cỏ, đến mùa thu, không gian thật mơ màng khi cây cối bắt đầu chuyển màu. Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất của Shirakawa-go lại là mùa đông, khi tuyết rơi dày, phủ kín những con đường làng và tất nhiên kín cả những mái nhà cổ nơi đây.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngĐược biết ngôi làng là nơi hoạ sĩ Fujiko Fujio cho ra đời bộ truyện tranh kinh điển Doraemon.

 

Trong làng có nhiều bảo tàng và nhiều ngôi nhà theo phong cách kiến trúc cổ, sẽ cho bạn nhìn thấy hình ảnh của một nước Nhật cách đây cả mấy trăm năm.

Điểm du lịch chính ở ngôi làng cổ tích Shirakawago là Ogimachi, ngôi nhà lớn nhất của khu làng cổ. Những ngôi nhà ở đây được xây dựng từ khoảng 300 năm trước và hàng năm đều được tu sửa để giữ nguyên được dáng vẻ.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngShirakawa-go xanh tươi vào mùa hè

 

Đến thăm làng cổ Shirakawa-go không chỉ là ngắm toàn bộ cảnh từ trên núi, hay là ngắm những ngôi nhà từ bên ngoài. Du khách cũng có thể ghé thăm ngôi nhà cổ hơn 400 năm và ngắm nhìn cách người ta bầy các nông cụ, hay cũng có thể là tắm suối nước nóng nơi đây rất tuyệt.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngVới mỗi mùa làng cổ Shirakawago đều có những nét đẹp riêng

 

Đặc biệt hơn, tháng 1 và 2 vào các tối thứ bảy, làng tổ chức thắp sáng đèn trong tất cả các ngôi nhà cổ để hấp dẫn khách du lịch. Đây cũng là một sự kiện thu hút rất nhiều khách trong và ngoài nước Nhật đổ về. Đến mùa lễ hội Ánh sáng mùa đông nổi tiếng được tổ chức vào tháng 1-2 thường niên, du khách còn phải đặt phòng trước đó nửa năm, mỗi đêm light-up như thế chỉ giới hạn cho 500 du khách lên đỉnh núi và ngắm nhìn toàn cảnh khu làng.

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngCánh sắc mùa thu mơ màng ở làng cổ

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngCảnh sắc lãng mạn vào mùa thu

 

Ngôi làng không lớn nên bạn có thể thong thả dạo bộ để khám phá. Mình cảm thấy khung cảnh lãng mạn, không gian yên bình của nơi đây khá thích hợp cho những ai muốn gặm nhấm nỗi cô đơn.

Ngôi làng cổ tích Shirakawago cũng là nơi sở hữu nhiều chốn check-in, sống ảo đẹp lung linh. Các điểm tham quan trong làng bạn có thể đến check-in là cầu treo Deai Bashi, nhà Wada, Kanda, Nagasa-ke, Myozenji-ke, đền Myozenji, đền Hachiman Shrine, nhà cây Shirakawago, điểm ngắm cảnh Shiroyama… 

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngPhong cảnh tuyệt đẹp với sương mù, những ngôi nhà bằng gỗ mái tranh, những ngọn đồi, cây cầu bắc ngang dòng suối tuyệt đẹp

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngẨm thực Nhật Bản ở làng cổ cũng được trình bày một cách nghệ thuật

 

Ghé thăm ngôi làng cổ tích Shirakawago - nơi ra đời bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếngBạn có muốn thưởng thức món ăn đẹp mắt như thế này không?

 

Để đến Shirakawago, bạn phải bay thẳng đến Nagoya, hoặc đến các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka rồi đi tiếp bằng tàu, xe bus. Nhưng có thực tế là ngôi làng này vào mùa lễ hội rất đông khách, các dịch vụ lưu trú hay chỗ ngắm cảnh trên núi đều được đặt từ sớm nên nếu chỉ vừa nảy ra ý định, phần nhiều là bạn sẽ không đạt được mong muốn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.