Nhân ngày Phụ Nữ ghé thăm con phố 8/3 ở Hà Nội

Giữa lòng Hà Nội có một con phố nhỏ mang cái tên rất đặc biệt – Con phố 8/3 khiến ai đi ngang cũng vừa thấy ngỡ ngàng và cũng thấy bình yên.

Buổi sáng ghé ngang qua đây, trong khung cảnh họp chợ tấp nập, phố 8/3 trở nên sinh động lạ thường…

Con phố 8/3 ở Hà Nội, chỉ dài nửa km, nối từ phố Kim Ngưu phía bờ tây sông đến phố Quỳnh Mai, thuộc phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng của Thủ đô.

 

ghé thăm con phố 8/3 ở Hà NộiGhé thăm con phố 8/3 ở Hà Nội

 

Được biết, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội quyết định đặt cái tên ý nghĩa này cho con phố nhỏ, chính là để kỷ niệm một thời vàng son của nhà máy dệt Mồng 8/3, trước đây từng được xây dựng tại con phố này và cắt băng khánh thành thành lập nhà máy vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ.

Và trong suốt thời kỳ đầu thành lập, cũng là trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhà máy dệt luôn đi đầu trong phong trào thi đua sản xuất và cung ứng lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến, cũng làm tốt công tác hậu phương giữ đúng phương châm vừa sản xuất đi liền chiến đấu.

 

ghé thăm con phố 8/3 ở Hà NộiCon phố được đặt tên theo Nhà máy dệt 8/3

 

Cho đến nay, nhà máy dệt vẫn còn hoạt động tuy nhiên không còn hoàng kim như trước, bởi bước vào thời kỳ kinh tế thị trường, chưa kịp thích ứng với công nghệ, nên năng suất sản xuất đi xuống, chính vì vậy để kỷ niệm thời của những con người hăng say lao động, những người phụ nữ nơi tiền tuyến đảm đang, vừa làm việc, vừa làm vợ và cũng một tay chăm sóc, vun vén cho gia đình, thành ủy Hà Nội đã quyết định lấy tên Phố 8/3 đặt cho con đường có nhà máy dệt.

 

ghé thăm con phố 8/3 ở Hà NộiNhà máy Dệt từng được đặt tại đây

 

Hàng ngày, trên con phố 8/3 ở Hà Nội dòng người tấp nập đi lại, bên cạnh đó cũng có những con ngõ, ngách nhỏ yên bình và sâu lắng. Buổi sáng, ghé thăm con phố đặc biệt này, người ta sẽ bắt gặp khung cảnh họp chợ đông vui, điều này càng khiến con phố nhộn nhịp nhưng vẫn bình dị đến lạ.

Bây giờ nhịp sống phát triển, nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng con phố vẫn giữ nguyên không khí tất bật lao động. Người dân vẫn cứ miệt mài lao động từng giờ, như cách mà họ đã luôn hết mình khi sản xuất, chiến đấu vì nước nhà.

 

ghé thăm con phố 8/3 ở Hà NộiĐến con phố này, dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ trước kia là công nhân nhà máy Dệt

 

Đến con phố 8/3 ở Hà Nội du khách có thể gặp những thế hệ công dân đầu tiên của nhà máy, phần lớn là những người phụ nữ tảo tần, họ là tấm gương tiêu biểu cho phong trào thi đua sản xuất của nước nhà và giờ đây họ vẫn mang trọng trách là người vợ, người mẹ, người bà tần tảo, hết mực chăm lo cho gia đình.

Không khó để bắt gặp những người phụ nữ đầu tiên làm việc ở nhà máy, những cô gái tóc xanh bây giờ đầu đã ngả bạc, khuôn mặt phúc hậu, hằn những vết chân chim, với nụ cười móm mém, họ vẫn luôn tay luôn chân cho công việc, người thì bán hàng rong, người bán chút hoa quả, chút rau củ hay mấy đồ sinh hoạt lặt vặt. 

 

ghé thăm con phố 8/3 ở Hà NộiCon phố mang dáng dấp của thời bao cấp

 

 

Khung cảnh của con phố khiến người ta nghĩ đến dáng dấp của thời xưa cũ, với những tiệm tạp hóa thời bao cấp, những sạp đồ thân quen, những quán cafe cóc ven vỉa hè với những con người bình dị, chân thành. Vẫn giữ nếp chợ quen, mở chợ sáng xuyên trưa, vẫn thúng mủng hay chiếc ghế gỗ con đơn sơ, những chiếc xe đạp mẹt rau xanh rì, với hình ảnh người cô những bác chịu thương chịu khó.

 

ghé thăm con phố 8/3 ở Hà NộiVới những tiệm cafe cóc ven đường

 

Có lẽ, hơn ai hết những người từng là công nhân nhà máy Dệt 8/3 chắc chắn sẽ luôn nhớ về những ngày làm việc đầy hoàng kim tại nhà máy và tự hào hơn khi được sống ở khu phố mang tên 8/3 này như một sự ghi nhận và như được sống trong một ký ức vẻ vang đầy tự hào, một thời từng lao động hết mình, cho ra đời những sản phẩm dệt may công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Đặt tên phố 8/3 cũng là cách để ghi nhớ lại một thế hệ phụ nữ Hà Nội đảm đang, tháo vát, hết mình cho lao động sản xuất. Cho đến nay họ vẫn rất giản dị với nón lá hay quen chân với những vòng xe đạp như trong quá khứ. Nhất định phải ghé thăm con phố này khi có dịp đi tham quan Hà Nội nhé!

 

ghé thăm con phố 8/3 ở Hà NộiNhững khu chợ nhỏ nhộn nhịp buổi sáng mai

 

Nhân dịp một Quốc tế phụ nữ 8/3 nữa lại đến, chúc cho các chị, các mẹ, các bà – những người phụ nữ đảm đang từng mang trong mình những trách nhiệm lớn lao một ngày kỷ niệm hạnh phúc và đầy an yên. Chẳng cần phải hoa quà, họ vẫn là những người phụ nữ trung kiên hồn hậu khiến lớp người trẻ tự hào và ngưỡng mộ.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.