Warning: mysqli_query(): (HY000/1021): Disk full (/var/lib/mariadbtmp/#sql_6a8_0.MAI); waiting for someone to free some space... (errno: 28 "No space left on device") in /home/kinhnghiemditour.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2030
Bảo tàng Đồng Nai – nơi gìn giữ ngàn năm lịch sử - Kinh nghiệm đi tour

Bảo tàng Đồng Nai – nơi gìn giữ ngàn năm lịch sử

Bảo tàng Đồng Nai là một trong những nơi lưu giữ vô vàn những giá trị văn hóa của vùng đất Đồng Nai. Đây cũng được biết đến là địa điểm thu hút rất đông du khách ghé tới tìm hiểu và khám phá về một miền đất lịch sử hào hùng của dân tộc.

Bạn đang tìm địa điểm thú vị để khám phá khi du lịch Đồng Nai? Bạn đang phân vân lựa chọn điểm đến để tìm hiểu về văn hóa lịch sử của nơi đây? Vậy thì bảo tàng Đồng Nai sẽ là địa điểm tuyệt vời dành cho bạn. Cùng Lữ Hành Việt Nam khám phá ngay địa điểm này qua bài viết dưới đây.

 

Định vị bảo tàng Đồng Nai

Bảo tàng Đồng Nai nằm ở phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai. Bảo tàng được thành lập từ năm 1976 trên cơ sở Phòng Bảo tồn – Bảo tàng trực thuộc Ty Văn hóa Thông tin Đồng Nai. Ban đầu cơ sở vật chất hầu như không có gì như từ năm 1987 trở đi, bảo tàng nhận được sự quan tâm của tỉnh nên đã được nâng cấp lên rất nhiều. Cũng từ đó mà bảo tàng đã sưu tầm thêm được rất nhiều những hiện vật, tài liệu có giá trị quan trọng và được bảo quản một cách cẩn thận, khoa học. 

 

bảo tàng Đồng NaiĐịnh vị bảo tàng Đồng Nai

 

Sau này trụ sở được chính thức khởi công vào năm 1994 tại Võ Thị Sáu với diện tích rộng đến 4.936m2 và khuôn viên rộng tới 13.000m2. Đến ngày 2 tháng 9 năm 1995, cuộc triển lãm đầu tiên của Bảo tàng được tổ chức ở tầng trệt và thu hút được đông đảo du khách ghé tới. Bảo tàng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá và truyền bá những hiểu biết về lịch sử tự nhiên và văn hóa xã hội của tỉnh.

 

bảo tàng Đồng NaiBảo tàng Đồng Nai nằm ở phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai.

 

Bảo tàng Đồng Nai được chia thành 5 phòng chính bao gồm phòng Di sản Văn hóa, phòng Thuyết minh trưng bày, phòng Nguyên cứu sưu tầm, phòng Kiểm kê bảo quản và phòng Hành chính tổng hợp. Mỗi năm, bảo tàng thu hút hơn 10 ngàn lượt khách ghé tới tham quan. 

 

bảo tàng Đồng Nai Bảo tàng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá và truyền bá những hiểu biết về lịch sử tự nhiên và văn hóa xã hội của tỉnh.

 

Khám phá những điều thú vị tại bảo tàng Đồng Nai

Ghé tới bảo tàng Đồng Nai, bạn sẽ thấy những khu vực riêng được chia ra rất rõ ràng và cụ thể vơi 14 phòng và nhiều khu vực, chủ đề khác nhau như: thiên nhiên Đồng Nai, văn hóa các dân tộc, nghề thủ công truyền thống, Đồng Nai từ thời sơ sử đến thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc,… 

 

bảo tàng Đồng NaiKhám phá những điều thú vị tại bảo tàng Đồng Nai

 

Toàn bộ bảo tàng gồm 5 tầng với hơn 21.000 hiện vật khác nhau được lưu giữ thông qua những cuộc khai quật, sưu tầm, khảo sát hay do người dân tặng, thu thập từ một số cơ quan chức năng,… Những hiện vật này được chia thành 25 bộ sưu tập nổi bật như: gốm lòng sông Đồng Nai, các loài động vật rừng Đồng Nai, tiền cổ, công cụ sản xuất đồ gốm hay súng thần công, vũ khí của địch thời kỳ chiến tranh, các đồ trang sức di chỉ Suối Chồn,… 

 

bảo tàng Đồng NaiGhé tới bảo tàng Đồng Nai, bạn sẽ thấy những khu vực riêng được chia ra rất rõ ràng và cụ thể vơi 14 phòng và nhiều khu vực, chủ đề khác nhau

 

Những cổ vật này được lưu giữ đều là những nét đặc trưng từ thiên nhiên, con người đến văn hóa, lịch sử đặc trưng của bà con bản địa. Đặc biệt, bảo tàng cũng là cũng giới thiệu khái quát lịch sử Đồng Nai từ thời tiền sử cho đến các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, từ đó bạn có thể biết về một thời kỳ lịch sử anh hùng của đồng bào nơi đây đã hy sinh và chiến đấu kiên cường như thế nào để bảo vệ Tổ Quốc.

 

bảo tàng Đồng NaiToàn bộ bảo tàng gồm 5 tầng với hơn 21.000 hiện vật khác nhau được lưu giữ thông

 

Một trong những khu vực trưng bày nổi bật nhất tại đây chính là khu vực Đồng Nai thời kỳ phát triển sắt sớm. Với những dụng cụ từ kim khí giúp đồng bào ta lúc bấy giờ có thể chinh phục tự nhiên, khai phá và làm nông nghiệp. Những di chỉ từ thời xa xưa như bình gốm, mộ chum đến đồ trang sức,… đã minh chứng cho một nền văn minh phát triển và giao thoa của nhiều yếu tố cả về văn hóa và con người qua các giai đoạn phát triển.

 

bảo tàng Đồng NaiNhững cổ vật này được lưu giữ đều là những nét đặc trưng từ thiên nhiên, con người đến văn hóa, lịch sử đặc trưng của bà con bản địa

 

Trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, nhóm vũ khí bảo tàng hiện có là 823 hiện vật với đa dạng các chủng loại khác nhau như: mũi lao, gậy tầm vông, mìn tự chế, súng ngắn, mã tấu, cờ,… Nhiều hiện vật gắn liền với những cuộc cách mạng đáng tự hào như cách mạng tháng Tám năm 1945 của quân và dân ta.

 

bảo tàng Đồng NaiMột trong những khu vực trưng bày nổi bật nhất tại đây chính là khu vực Đồng Nai thời kỳ phát triển sắt sớm.

 

Ngoài ra, bảo tàng còn công bố rất nhiều những đầu sách khác nhau để giới thiệu với du khách về những di sản vô cùng quý báu của dân tộc mà chính chúng ta cần phải gìn giữ và phát huy những truyền thống một cách hiệu quả, thiết thực trong thời đại ngày nay. Có thể nói bộ sưu tập hiện vật ở bảo tàng Đồng Nai vô cùng đa dạng và phong phú. 

 

bảo tàng Đồng NaiCó thể nói bộ sưu tập hiện vật ở bảo tàng Đồng Nai vô cùng đa dạng và phong phú. 

 

 

Không chỉ ở bên trong mà bên ngoài bảo tàng cũng có một khuôn viên với diện tích hơn 2200m2 trưng bày hiện vật ngoài trời. Để thu hút nhiều hơn du khách tới tham quan, bảo tàng trong những năm gần đây đã tăng cường công tác bảo tồn và tìm kiếm hiện vật mới. Bảo tàng mở cửa phục vụ miễn phí du khách nên bạn đừng lo về giá cả nhé! Bạn có thể ghé tới đây vào bất cứ lúc nào.

Ghé tới bảo tàng Đồng Nai để hiểu hơn về văn hóa, lịch sử dân tộc, để hồi tưởng lại quá khứ một thời, nghe lại những câu chuyện đã qua đầy ý nghĩa và cũng là để có thể ý được mình phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống của cha ông, để làm người có ích cho xã hội. Còn chần chừ gì nữa mà không ghé tới ngay bảo tàng Đồng Nai để có thể chiêm ngưỡng hết toàn bộ những cổ vật quý giá này ngay bây giờ!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *