Gặp Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt – ngôi trường thu hút nhất thành phố tình yêu

Đà Lạt luôn đẹp và mộng mơ trong mỗi góc hình. Người ta đến Đà Lạt vì cảnh, vì hoa, vì những dịu ngọt sắc trời. Đà Lạt được người Pháp tìm ra và ca ngợi nơi đây là “Paris thu nhỏ”. Ở Đà Lạt,  mảnh cao nguyên xinh đẹp nước ta có những ngôi nhà nhỏ nhắn, nhẹ nhàng, có những công trình mang phong cách châu Âu lặng yên tạo nên vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng. Trong những vẻ đẹp ấy, ta tìm tới môt ngôi trường từ lâu đã đậm sâu trong kí ức thành phố hoa – trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường xinh đẹp giữa thành phố tình yêu. -Ảnh: 2T Photography

 

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là công trình cao tầng đầu tiên của Đà Lạt, ngôi trường rất mực nổi tiếng của thành phố tình yêu. Nơi đây đặc biệt bởi lớp kiến trúc cổ nền nã giữa không gian tươi xanh dịu mát. Ngôi trường ngày qua ngày trầm ngâm giữa thành phố, đào tạo nên những con người dìu lớp trẻ đất nước ngày sau.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNơi đây, ngôi trường nổi tiếng nhất thành phố hoa. – Ảnh: Cao Cát

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường đang dìu dắt biết bao thế hệ. -Ảnh: Cao Cát

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtVẻ đẹp đậm đà, đặc sắc. -Ảnh: LePhanTrungHieu

 

Ngôi trường mang đậm dấu ấn châu Âu này do kiến trúc sư Moncet thiết kế. Nó là sự hòa hợp đầu ý nhị giữa ánh sáng phương Tây và ánh mặt trời phương Đông. Cao đẳng sư phạm giữ lòng Đà Lạt, hài hòa với tất thảy những gì thuộc về nơi đây và tôn thêm cái vẻ đẹp thoáng đãng, bình yên chỉ dành riêng cho mảnh đất ấy. Kiến trúc sư Kundara Peki người Nhật Bản nhận định rằng: “Xét về kiến trúc tiện dụng, hiện đại thì thế giới có nhiều, đất nước chúng tôi cũng rất nhiều. Nhưng về sự độc đáo và mang biểu trưng của văn hóa thì công trình này của Việt Nam thật là tuyệt vời”.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtVẻ đẹp bình yên nơi đây. – Ảnh: Cao Cát

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtSự hòa hợp kiến trúc giữa không gian Đà Lạt. -Ảnh: KhoaNguyen

 

Sự xuất hiện của ngôi trường vào thời điểm bấy giờ là minh chứng đậm nét cho lối kiến trúc hiện đại thời đó. Các kiến trúc sư, các nhà phê bình, các nhà nghiên cứu kiến trúc nổi tiếng trên thế giới trong Hiệp hội Kiến trúc Quốc tế đã nơi đây là một trong số 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ XX. Đó là niềm tự hào không chỉ dành riêng cho Đà Lạt mà còn dành cho đất nước ta.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường năm nào, niềm tự hào hôm nay. – Ảnh: Khánh Hmoong

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtTrường Cao đẳng sư phạm  hôm nay – một trong số 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ XX. – Ảnh: KhoaNguyen

 

Trường được thành lập năm 1927 với tên gọi Petit Lycée Dalat  (ngôi trường Đà Lạt nhỏ bé). Sau đó, đến năm 1932, trường đổi tên thành Grand Lycée Yersin (ngôi trường Yersin to lớn). Đặt tên như vậy là để tưởng niệm về bác sĩ Alexandre Yersin – người đã khám phá ra cao nguyên Lâm Viên (hay còn gọi là cao nguyên Langbiang)

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtBóng dáng năm xưa hài hòa màu sắc ngày bình yên hôm nay Đà Lạt . – Ảnh: Khánh Hmoong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lâm Đồng

 

Để xây dựng ngôi trường này, người Pháp mang vật liệu xây dựng từ châu Âu, từ Pháp xa xôi đến Đà Lạt. Quãng đường xa xôi chở ngói, chở gạch vất vả cốt để dành những gì tốt nhất cho ngôi trường xinh đẹp của mảnh đất yêu thương. Ngày nay, lớp ngói xưa đã được thay thế nhưng sự tỉ mẩn và tâm sức của những người thợ năm nào vẫn còn đọng lại trong từng bóng dáng nơi đây.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường đẹp trong từng màu ngói. – Ảnh: Cloud Photography

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtDáng cong mền dịu êm, xinh đẹp. – Ảnh: Cao Cát

 

Rất nhiều chi tiết xưa ngày hôm nay không còn nữa. Đó là chiếc đồng hồ phía bên ngoài tháp, chiếc chuông lớn ở phía bên trong… Tuy vậy, dãy nhà vòng cung điển hình với hơn 20 phòng học ngân vang tiếng giảng ngày ngày vẫn sống cùng Đà Lạt, giữ gìn và tô điểm cho vẻ đẹp của Đà Lạt hôm nay.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường bình yên trong tiếng giảng bài ngày qua ngày. -Ảnh: HungTran

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNhững nếp giản dị nơi phòng học – Ảnh: Nguyên Trọng Nhân

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtGóc cầu thang nền nã – Ảnh: Nguyên Trọng Nhân

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đà Lạt

 

Sự mềm mại và dịu dàng trong cái dáng cong cong khiến ngôi trường và Đà Lạt trở nên lãng mạn. Cái sự thướt tha giữ hàng thông xanh khiến biết bao du khách say lòng khi dừng chân nơi đây, dừng chân Đà Lạt. Có quá nhiều thứ không cái không gian trữ tình đó mà người ta muốn tìm hiểu.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường bình yên dưới hàng thông xanh – Ảnh: tuananh bui

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtSự mềm mại và dịu dàng trong cái dáng cong cong lãng mạn. -Ảnh: Khánh Hmoong

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtSự bình yên, nhẹ nhàng ngôi trường cổ. -Ảnh: HungTran

 

Tiếng giảng bài vang lên mỗi buổi se se Đà Lạt. Thời trước, trường Lycée Yersin chuyên dạy tiếng Pháp cho con em các quan chức cai trị ở Đà Lạt cũng như các địa phương khác. Con em nhà quyền quý, có địa vị xã hội ở nước láng giếng như Lào, như Thái cũng theo học nơi đây. Cái vẻ đài các, quý phái ấy giờ thay bằng những con người bình dị, những thầy giáo, cô giáo trương lai tâm huyết với nghề.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường và những con người giản dị. -Ảnh:  Cao Cát

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtNgôi trường vẫn giữ đài các trong cái vẻ bình yên sau bao nhiêu năm. -Ảnh: trieupham

 

Mọi thứ thuộc về ngôi trường này, mọi thứ gắn liền với ngôi trường này đều đẹp một cách diệu kì. Kiến trúc sư Trần Đức Lộc –  người từng tham gia xây dựng hồ sơ di sản để nhà nước công nhận nhà cong là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia – chia sẻ rằng : “Công trình nhà cong Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là một báu vật của ngành kiến trúc, của Đà Lạt”.

 

trường Cao đẳng Sư phạm Đà LạtBáu vật của kiến trúc, của Đà Lạt. -Ảnh: Soup_Craft

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lâm Đồng

 

Đến Đà Lạt, có quá nhiều thứ hút hồn. Ta lạc giữa không gian sắc hương lãng đãng yêu thương của đất nước. Đà Lạt đẹp bốn mùa, kì diệu như xứ sở thần tiên nơi trần thế. Dạo khắp không gian, cảnh sắc nơi đây, ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp quá đỗi tuyệt vời nơi đó. Tạm biệt tòa nhà cong ta đi, đến những miền đất nước mới. Vẻ đẹp nơi đây vẫn reo rắt nhịp bước lòng.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.