Du xuân Việt Nam tới những miền tràn ngập sắc hoa đào – Kỳ 2

Khi hương trời còn vẩn vương hơi lạnh của ngày đông, chợt nghe trong gió tiếng ca gọi mời đầy trữ tình của nàng xuân rực rỡ. Để rồi trên mỗi cung đường ta đã đi qua, thấy sắc thắm của hoa đào đang e ấp bên vệ đường quen, những nhành hoa đung đưa trong nắng nhẹ, tô thắm cho đời và khiến lòng người cũng ngập ngừng trong bao nỗi mong chờ. Mùa xuân sắp về rồi đó, để cánh hoa kia cũng được dịp bung cái nhựa sống tràn trề, reo đùa cùng nắng cùng mây và cất lên khúc nhạc tươi vui mừng mùa mới.

 

Có những xứ sở ngập sắc đào trên đất nước Việt Nam

Có những xứ sở ngập sắc đào trên đất nước Việt Nam – Ảnh: Hạnh Đào

 

Mời bạn xem thêm: Du xuân Việt Nam tới những miền tràn ngập sắc hoa đào – Kỳ 1

 

Nếu có dịp du xuân trên mọi miền tổ quốc, đừng quên ghé xứ sở của hoa đào, để lạc bước tiên cảnh chốn trần ai, để lòng cũng phơi phới hòa ca cùng nhịp sống muôn đời. Đi rồi mới biết, Việt Nam ta cũng có những nơi đẹp như xứ thần tiên mỗi lúc xuân về.

 

3. HÀ GIANG – ĐẾN ĐÁ CŨNG THẮM SẮM HỒNG ĐÀO

 

Một vùng cao nguyên đá quanh năm chìm trong sắc màu bạc thếch, ấy thế nhưng lúc xuân về, Hà Giang cũng thay màu áo mới, như một nàng tiên nữ vừa thức sau giấc ngủ trăm năm.

 

Sắc hoa đào nhuộm hồng cả cao nguyên đá Hà Giang

Sắc hoa đào nhuộm hồng cả cao nguyên đá Hà Giang – Ảnh: Vu Ngoc

 

Hà Giang - Đánh thức đất trời trong buổi đầu xuân tươi trẻ

Đánh thức đất trời trong buổi đầu xuân tươi trẻ – Ảnh: Cong Hoang

 

Xuân về trên cao nguyên đá rộn ràng lắm, khi mận đào khoe sắc một khung trời, khi những vạt cải vàng cuối vụ vẫn còn che phủ những lối đi, vẽ nên một bức tranh thiên nhiên đầy chất thơ giữa những nhọc nhằn của cuộc sống thường ngày.

 

Hà Giang - Đào thắm, cải vàng, mơ mận trắng tinh khôi vẽ nên bức tranh xuân đầy thơ tình

Đào thắm, cải vàng, mơ mận trắng tinh khôi vẽ nên bức tranh xuân đầy thơ tình – Ảnh: Minh Duc Nguyen

 

Nhưng có lẽ, đào Hà Giang khiến người yêu hơn cả, đào bung lụa thắm trên mọi nẻo đường, từ những vách núi tai mèo lởm chởm tới những con đường uốn lượn ngoằn ngèo và len cả vào những bản làng bình yên nép mình bên thung lũng xa xa.

 

Và rồi bên căn nhà trình tường vách đất, bên hàng rào đá im lìm bao tháng ngày qua,  chợt thấy sắc hoa đang đua đưa đón nắng, đôi lúc một vài bông rơi rụng xuống sân nhà như những trận mưa đầy hoa, khiến lòng người ngẩn ngơ quên lối.

 

Đào khoe sắc bên căn nhà trình tường vách đất Hà Giang

Đào khoe sắc bên căn nhà trình tường vách đất – Ảnh: Ha Son

 

Đào khiến hàng rào đá Hà Giang cũng nở hoa

Đào khiến hàng rào đá cũng nở hoa – Ảnh: BQ Tú

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

Hà Giang - Và lòng người ngẩn ngơ quên lối

Và lòng người ngẩn ngơ quên lối – Ảnh: Gordon Tat

 

4. HÀ NỘI – NƠI SẮC ĐÀO CŨNG ĐƯỢM MÀU CỔ KÍNH

 

Mùa xuân về trên đất trời Hà Nội là khi không khí đang ấm lên từng ngày, nắng đã đượm màu, sóng sánh bước chân ai khi chiều ngang phố. Và khi ấy, ta thấy một sắc hồng đào quen thuộc trên những con đường, là sắc hoa đào đó, lời gọi mời nàng xuân về với mảnh đất thủ đô.

 

Có sắc hồng đào quen thuộc trên những nẻo đường Hà Nội lúc xuân về

Có sắc hồng đào quen thuộc trên những nẻo đường Hà Nội lúc xuân về – Ảnh: Vũ _ Quang

 

Vậy nên cứ mỗi lần nghe thấy tiếng chuông thời gian điểm những nhịp mùa xuân, người ta lại háo hức chờ mong được ngắm sắc đào phai trên phố cổ, rồi hòa mình trong những vườn đào ngập tràn màu của hoa và nắng, kiếm tìm hạnh phúc và niềm tin yêu giữa cuộc đời sóng gió ngược xuôi.

 

Và những vườn đào Hà Nội rực rỡ trong sắc nắng vàng tươi

Và những vườn đào rực rỡ trong sắc nắng vàng tươi – Ảnh: NanoMini

 

Với khuôn mặt ai mừng vui trong sự đổi thay đổi của mùa Hà Nội

Với khuôn mặt ai mừng vui trong sự đổi thay đổi của mùa – Ảnh: Nguyencanhtung

 

Có lẽ vì thế nên người ta mới nói hoa đào là một nét đặc trưng không thể thiếu của mùa xuân Hà Nội, hoa gợi trong lòng những người con xa xứ về một cái Tết đoàn viên và hoa khiến những kẻ lữ khách xa nhà phải nôn nao nhớ về một mái nhà ấm êm đang chờ đợi.

 

Hà Nội - Gợi nhớ một cái Tết đoàn viên trong lòng những người con xa xứ

Gợi nhớ một cái Tết đoàn viên trong lòng những người con xa xứ – Ảnh: Milivista Nam

 

Đến những ngày gần cuối năm, những nhánh đào lại được dịp rong ruổi trên từng con ngõ nhỏ, theo sau cả những chiếc xe hoa, khiến xuân thêm trọn vẹn và lòng người lại ngất ngây trong những nỗi mong chờ.

 

Những chiếc xe hoa chở niềm vui mùa mới len lỏi trên những con đường Hà Nội

Những chiếc xe hoa chở niềm vui mùa mới len lỏi trên những con đường – Ảnh: Vũ _ Quang

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 66% tại Hà Nội

 

Hoa ngập tràn trên những con đường, hoa xinh tươi khoe sắc bên nét vui của người đi chợ, để rồi họ lại tíu tít cùng nhau, chọn một nhành hoa ưng ý về trưng tết, để mùa xuân thêm đủ đầy phong vị.

 

Để mùa xuân Hà Nội thêm đủ đầy phong vị

Để mùa xuân thêm đủ đầy phong vị – Ảnh: Sưu tầm

 

5. ĐÀ LẠT – CÓ MỘT MÙA HOA LẠ TRÊN ĐẤT TÂY NGUYÊN

 

Có ai ngờ rằng, giữa vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió ấy cũng có một màu hoa quen thuộc, đó là sắc thắm của đào hoa, tô điểm cho xứ mờ sương Đà Lạt thêm mơ mộng.

 

Có những con đường rực rỡ trong sắc đào ở miền cao nguyên Đà Lạt

Có những con đường rực rỡ trong sắc đào ở miền cao nguyên Đà Lạt – Ảnh: Sưu tầm

 

Vậy nên những người con mảnh đất phương Nam thường chọn Đà Lạt làm điểm du xuân để ngắm một mùa hoa lạ, để thưởng ngoạn một bầu trời đầy thanh sắc, vừa lạ vừa quen, khiến lòng người ngất ngây trong những niềm xúc cảm khó gọi thành tên.

 

Tô điểm cho đất trời những ngày đầu xuân Đà Lạt tươi trẻ

Tô điểm cho đất trời những ngày đầu xuân tươi trẻ – Ảnh: Sưu tầm

 

Hoa đào Đà Lạt cũng thiệt ngộ, hoa thường nở đồng loạt, chi chít từ gốc tới ngọn, vừa mang phong vị của hoa đào xứ Phù Tang vừa gợi mở những điều thân thuộc của quê hương đất nước, nhuộm hồng cả cao nguyên trong ánh nắng của nàng xuân rực rỡ, thêu dệt nên một bức tranh thơ, dịu dàng nhưng cũng đầy hoang dại.

 

Hoa Đà Lạt dệt nên một bức họa đầy thơ

Hoa dệt nên một bức họa đầy thơ – Ảnh: Hoamulanvn

 

Đà Lạt - Nhưng cũng không kém phần hoang hoải

Nhưng cũng không kém phần hoang hoải- Ảnh: Tiên Đà Lạt

 

Rồi người ta lại nói, lên xứ Đà Lạt đầu năm là phải ghé những cung đường ven hồ Xuân Hương, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo, để thưởng ngoạn trọn vẹn vẻ đẹp của hoa đào, để ghi lại những khoảnh khắc mà hoa đẹp nhất, để lòng không còn hối tiếc khi ngắm nhìn những dải hoa bay rơi rụng bên những vệ đường. Bởi đào Đà Lạt nhanh tàn lắm, chỉ rực rỡ trong độ 10 ngày thôi là bắt đầu nhạt màu và theo gió về với đất mẹ dấu yêu.

 

Đà Lạt - Và đong đầy những hạnh phúc, niềm vui

Và đong đầy những hạnh phúc, niềm vui – Ảnh: Sưu tầm

 

Khám phá ẩm thực Đà Lạt – Kinhnghiemditour.vn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Lạt giá rẻ

 

Những cánh hoa bung nở một góc trời, sắc đào thắm tô điểm cho mùa xuân trên từng xứ sở, để rồi khi ánh hồng e ấp, lại nghe lòng ngất ngây theo những niềm mong mỏi, được đặt chân lên xứ sở của loài hoa ấy, cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp mùa xuân. Xuân về sao có thể thiếu sắc đào, xuân về là nghe trong nắng vương ánh hồng phơn phớt của những rặng hoa quen, chân lại muốn bước, lòng lại nhớ về, tự hỏi mình đã chuẩn bị cho chuyến du xuân đầu năm chưa nhỉ?

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.