Du ngoạn vùng biển Xuân Thành hoang sơ

Nghi Xuân, Hà Tĩnh nổi tiếng là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du và nhiều nhân tài nổi tiếng khác của đất Việt thực ra là một mảnh đất khô cằn, nhiều khốn khó. Song khi đến du ngoạn vùng đất địa linh nhân kiệt này bạn sẽ hiểu tại sao nơi đây sinh ra nhiều nhân tài xuất chúng đến vậy. Ở đây, hoa lá nở rất bình yên từ sỏi đá, cát dày, nở rực rỡ ngay cả khi khí hậu khắc nghiệt. Vẻ đẹp mạnh mẽ của thiên nhiên và con người miền đất hiếu học sẽ là nguồn cảm hứng dồi dào cho những ai đang đi tìm vẻ đẹp cuộc sống.

 

Khung cảnh bình yên của vùng biển hoang sơ Xuân Thành

Khung cảnh bình yên của vùng biển hoang sơ Xuân Thành – Ảnh: Tú Uyên

 

Bãi cát trắng trải dài khoảng 5km ôm lấy những đợt sóng biển trong lành, những bãi vỏ sò trắng tinh khôi lấp lánh dưới nắng miền trung rực rỡ, những bông hoa tím uốn mình bên bờ biển, những người dân hồn hậu, chân tình, những thức quà của biển tươi ngon…tất cả những điều tự nhiên và rất đỗi bình dị ấy sẽ khiến bạn thích mê khi đến du lịch ở vùng biển Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

 

Tìm về bình yên nơi biển cả Xuân Thành thanh vắng

Tìm về bình yên nơi biển cả thanh vắng – Ảnh: Tú Uyên

 

Trên chuyến xe đến bãi biển Xuân Thành, không ít người tỏ vẻ ngạc nhiên và mỉm cười bí ẩn với tôi. Những người bạn trong chuyến đi lần đó cũng kể lại với tôi về thái độ nhận được tương tự khi nói tên điểm đến. Không biết tự bao giờ nơi đó được biết đến với loại hình kinh doanh không lành mạnh. Gạt đi vấn đề nhạy cảm ấy, xét về mặt tự nhiên đây là một bãi biển đáng đến bởi nó thực sự mang vẻ đẹp yên bình và hoang sơ của biển xanh, nắng vàng.

 

Bãi biển Xuân Thành mang vẻ đẹp tự nhiên cuốn hút

Bãi biển mang vẻ đẹp tự nhiên cuốn hút – Ảnh: Tú Uyên

 

Du lịch ở đây không phát triển nên bãi biển còn rất hoang vắng, chủ yếu chỉ có người dân sinh sống. Chính sự hoang vắng ấy tạo nên một không gian tĩnh tại, an nhiên khiến chúng ta có thể thoải mái tận hưởng mà không sợ bị làm phiền. Về điểm dừng chân ở đây, tốt nhất bạn nên chọn khách sạn công đoàn hoặc khách sạn Xuân Thành, giá phòng dao động từ 170.000 – 250.000 đồng. Dù xung quanh có rất nhiều nhà nghỉ khách sạn khác nhưng du lịch chưa phát triển mạnh dẫn đến chất lượng phục vụ và cơ sở vật chất còn rất kém. Vậy nên khu khách sạn lớn gần bờ biển là phù hợp hơn cả.

 

Không gian bờ biển Xuân Thành rộng lớn cho du khách thỏa thích vui chơi

Không gian bờ biển rộng lớn cho du khách thỏa thích vui chơi – Ảnh: Tú Uyên

 

Những bông hoa tím xinh đẹp trồi lên từ cát mịn biển Xuân Thành

Những bông hoa tím xinh đẹp trồi lên từ cát mịn – Ảnh: Tú Uyên

 

Bên bờ biển có một số nhà hàng bình dân với nhiều loại hải sản tươi ngon mới được ngư dân kéo vào, tuy nhiên bạn nên hỏi giá trước để tránh ăn phải giá trên trời. Nếu muốn chắc ăn hơn bạn có thể ăn tại nhà hàng của khách sạn, thoải mái yêu cầu những món hải sản yêu thích và yên tâm thưởng thức, vì thường xuyên đón tiếp những khách quan trọng nên chất lượng ở khách sạn này khá tốt.

 

Ánh nắng ban mai chan hòa trên bãi biển Xuân Thành

Ánh nắng ban mai chan hòa trên bãi biển – Ảnh: Tú Uyên

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Tĩnh

 

Bạn có thể đi dạo bên bờ biển vào sáng sớm để ngắm bình minh rực rỡ trên bãi biển. Mặt trời khi ấy tựa như một quả trứng hồng khổng lồ nổi lên từ “tấm gương phẳng” biển xanh tạo ra không gian ánh sáng tươi màu giúp bạn có đầy phấn khởi cho ngày mới. Trên bãi cát chỉ có vỏ sò, các sinh vật biển trôi dạt và mấy chiếc xuồng nhỏ của ngư dân, tuyệt nhiên không có bóng dáng của rác thải hay sự ồn ào.

 

Những chiếc vỏ sò đầy màu sắc trải dài trên cát biển Xuân Thành

Những chiếc vỏ sò đầy màu sắc trải dài trên cát – Ảnh: Tú Uyên

 

Bình minh hồng rực trên biển Xuân Thành

Bình minh hồng rực trên biển Xuân Thành – Ảnh: Tú Uyên

 

Bạn có thể thỏa thích nằm lăn ra bãi biển hay chơi đùa cùng bạn bè bên sóng biển, hoặc nếu đi theo nhóm đông người, bạn vô tư cắm trại, tổ chức pic nic bên bãi biển mà không lo ngại gì. Lẽ tất nhiên, dù ở vùng biển hoang sơ bạn vẫn nhất định phải ý thức về việc bảo vệ môi trường để chuyến đi tốt đẹp trọn vẹn.

 

Khung cảnh bình yên khi mặt trời ló dạng ở biển Xuân Thành

Khung cảnh bình yên khi mặt trời ló dạng – Ảnh: Tú Uyên

 

Đường từ trung tâm tới Xuân Thành khá xa, đi qua nhiều cánh đồng. Vào tới nơi đây thì tuyệt nhiên rời khỏi mọi sự ồn ào của xã hội. Biển Xuân Thành là không gian đặc biệt ưu ái cho những ai thích sự yên tĩnh, thanh tịnh hoặc cần không gian sáng tác, viết bài. Ở đây, du khách ung dung, tự tại thả tâm hồn mình theo bình yên sóng biển.

 

Khu lưu niệm của đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ trâm anh thế phiệt Nguyễn Tiên Điền

Khu lưu niệm của đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ “trâm anh thế phiệt” Nguyễn Tiên Điền – Ảnh: Sưu tầm

 

Rời khỏi biển Xuân Thành, du khách có thể đến tham quan những địa điểm nổi tiếng của Nghi Xuân như khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền – dòng họ nổi tiếng là “trâm anh thế phiệt”. Cách đó không xa là đền thờ và mộ cụ Nguyễn Công Trứ, tại đây du khách được nghe hát ca trù, tìm hiểu về nguồn gốc của loại hình âm nhạc thú vị này. Cùng nằm ở Hà Tĩnh, cách Nghi Xuân khoảng 1 tiếng đi xe là khu di tích ngã ba Đồng Lộc rất nổi tiếng, đến đây bạn sẽ được nghe kể về mười cô gái thanh niên dũng cảm, can trường và tham quan khu di tích rộng lớn.

 

Về thăm và thắp nhang cho mười cô gái ở ngã ba Đồng Lộc

Về thăm và thắp nhang cho mười cô gái ở ngã ba Đồng Lộc – Tú Uyên

 

Hà Tĩnh bắt đầu mùa du lịch sinh thái biển Xuân Thành

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 16% tại Hà Tĩnh

 

Hầu hết chúng ta đều đã trải qua nhiều chuyến đi trong đời ở những vùng biển xanh xinh đẹp nổi tiếng, tuy nhiên không phải ai cũng từng được trải nghiệm du lịch ở vùng biển hoang sơ, vắng vẻ như Xuân Thành, khám phá vẻ đẹp của miền đất hiếu học Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Có những vẻ đẹp tiềm ẩn mà khi nhận ra, chúng ta mới biết nó quý giá nhường nào và hiểu được ý nghĩa của “những bông hoa tím biếc vươn mình đầy sức sống từ trong cái khó, cái nắng gió khắc nghiệt”.

 

Tú Uyên – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.