Du lịch hè cần lưu ý những gì trước khi xuống nước, tắm biển?

Chuyến du lịch ngày hè, dường như các điểm đến như biển đảo và các vùng sông nước luôn được du khách bốn phương yêu chuộng hàng đầu. Nhưng không giống như những điểm du lịch khác, du lịch biển đảo và sông nước luôn cần có sự chuẩn bị chu đáo trên mọi mặt từ trang phục, phương tiện hay đặc biệt là những kỹ năng cơ bản để đối phó với những trở ngại từ tự nhiên. Kinhnghiemditour xin gửi đến du khách những lời chia sẻ bổ ích về các lưu ý mà du khách cần ghi nhớ trước khi xuống nước, tắm biển để du khách có được chuyến du lịch hè đúng nghĩa nhất!

 

Du lịch biển đảo, sông nước ngày hè và những điều cần lưu ý

Du lịch biển đảo, sông nước ngày hè và những điều cần lưu ý- Ảnh: Chinh Le

 

KHI ĐI CÙNG VỚI TRẺ EM

 

Mùa hè cũng là lúc các gia đình đưa con trẻ của mình đi du lịch và thường chọn những điểm du lịch là thiên đường của nghỉ dưỡng và sự tươi mát – đó không phải nơi nào khác là du lịch biển đảo, sông nước. Trẻ con thì luôn mang trong mình sự hiếu động, luôn có hứng thú với những điều mới lạ xung quanh nhưng chính vì điều đó cũng sẽ gây nên nhưng nguy hiểm khi du lịch biển nếu bạn không chú tâm đến con trẻ.

 

Bảo vệ trẻ em khỏi những nguy hiểm tại hồ, biển

Bảo vệ trẻ em khỏi những nguy hiểm tại hồ, biển- Ảnh: Gable Denims

 

Trước hết, du khách đi hồ hay đi biển, bạn cũng không thể để con trẻ rời khỏi tầm mắt của mình. Chỉ cần một phút quay sang nói chuyện với người bên cạnh hoặc ngồi trên bờ đọc sách, uống nước mà quên mất là con trẻ đang nô đùa dưới nước thì sẽ dẫn đến những nguy hiểm khó lường trước được.

 

Trông coi con trẻ từng phút giây

Trông coi con trẻ từng phút giây- Ảnh: Andrey Bezuglov

 

Bạn phải chú ý đến những biển báo nguy hiểm được đặt trên bờ, chỉ cho con trẻ vui đùa ở những khoảng biển, hồ mà con trẻ có thể chạm chân đến và luôn có người giám sát. Không cho trẻ tắm quá lâu vì cơ thể trẻ em khá yếu, rất dễ bị cảm lạnh và đồng thời, bạn có thể mua phao tay cho trẻ thoải mái vui đùa hơn là phao nguyên người. Để trẻ có thể bơi lội tự do thì bạn nên trang bị thêm cho trẻ kính bơi để nước biển không vào mắt gây cay mắt.

 

Hãy bảo vệ con trẻ để có chuyến du lịch biển đảo trọn vẹn

Hãy bảo vệ con trẻ để có chuyến du lịch biển đảo trọn vẹn- Ảnh: Gable Denims

 

CHÁY NẮNG

 

Cháy nắng là câu chuyện mà du khách ưa chuộng du lịch biển đảo, sông nước luôn phải chú ý. Dù nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nhưng việc để làn da cháy nắng trở lại mịn màng, trắng hồng của chị em phụ nữ sẽ là rất khó nên nếu được, chúng ta nên chú ý bảo vệ làn da ngày từ ban đầu nhé!

 

Đem theo vật dụng cần thiết thì nắng không còn là trở ngại

Đem theo vật dụng cần thiết thì nắng không còn là trở ngại- Ảnh: Gable Denims

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Thuận

 

Kem chống nắng sẽ là vật dụng không thể thiếu nếu bạn chọn cho mình chuyến du lịch biển ngày hè. Kem chống nắng được sử dụng khi đi biển là loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, tuy nhiên, trước khi sử dụng nó, bạn nên mua về và thử thoa trước lên da tay để xem cơ thể bạn có dị ứng với sản phẩm này hay không và thay thế bằng sản phẩm khác. Kem chống nắng phải được xoa lên người trước 15-20 phút trước khi xuống biển nhé, làn da của bạn sẽ được bảo vệ trước cái nắng hè rực rỡ.

 

Những vật dụng cần thiết không lo cháy nắng

Những vật dụng cần thiết không lo cháy nắng- Ảnh: Alona Petrychenko

 

Bên cạnh đó, mũ rộng vành và kính râm sẽ là những vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn giữ mái tóc, da mặt và đôi mắt của mình không bị khó chịu trước ánh nắng mặt trời ngày hè rực rỡ, giòn tan trên mặt nước.

 

XOÁY NƯỚC

 

Xoáy nước là một trong những “hung thần” của du lịch biển đảo, sông nước đã gây nên những đáng tiếc không thể ngờ đến đối với du khách trong chuyến du lịch ngày hè. Nhìn bên ngoài, xoáy nước khá yên bình nhưng di chuyển từ điểm này sang điểm khá. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ ngay lập tức cuốn vào vòng xoáy gây mất tinh thần, hỗn loạn vô độ và nhanh chóng bị xoáy nước cuốn xuống đáy biển.

 

Xoáy nước nguy hiểm

Xoáy nước nguy hiểm- Ảnh: Fine Art America

 

Để tránh được “hung thần này”, du khách nên chú trọng lựa chọn điểm du lịch biển mà mình sắp đến phải an toàn và hạn chế những “hung thần” này. Đồng thời, điều quan trọng là du khách phải có được một khả năng bơi thành thạo mới có thể thoát khỏi xoáy nước. Nếu trong trường hợp du khách bị xoáy nước cuốn vào, thì đừng nên hỗn loạn mà hãy để xoáy nước cuốn bạn đi, trong tích tắc sẽ ra khỏi được xoáy nước và bơi vòng vào bờ. Đó chính là cách tốt nhất để thoát khỏi vị “hung thần” không mời mà đến này!

 

Chú ý các biển báo để tránh những hiểm họa khó lường

Chú ý các biển báo để tránh những hiểm họa khó lường- Ảnh: Andrea Izzotti

 

CHUỘT RÚT

 

Chuột rút là hiện tượng cơ thể co thắt cơ một cách đột ngột, gây đau đớn khủng khiếp, làm cho nạn nhân không thể cử động ở nơi bắp cơ bị chuột rút. Chuột rút sẽ lại càng nguy hiểm hơn khi xảy ra trong khi du khách đang bơi ở biển hay sông hồ.

 

Sơ cứu khi chuột rút

Sơ cứu khi chuột rút- Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đà Nẵng

 

Khi đang bơi mà chuột rút xuất hiện, sẽ làm cho bạn vô cùng hoảng loạn bởi không thể bơi, cơ thể sẽ chìm xuống và sự hoảng loạn đó cũng trực tiếp làm nguyên nhân gây nên hiện tượng đuối nước. Chính vì thế, khi đi bơi ở biển hay sông hồ, bạn chỉ nên bơi ở những nơi có người quan sát hay bơi cùng bạn bè để nếu có xảy ra trường hợp này, sẽ có người giúp bạn lên bờ và thực hiện các biện pháp để xóa bỏ cơn đau chuột rút.

 

Vận động trước khi xuống biển để tránh chuột rút

Vận động trước khi xuống biển để tránh chuột rút- Ảnh: Tetyana Moshchenko

 

DÒNG CHẢY XA BỜ

 

Dòng chảy xa bờ hay người ta còn gọi với cái tên quốc tế là “Rip Current”, là một trong những “hung thần” biển cả mà bạn dễ bắt gặp và dễ tự đưa mình vào nơi đó nhất. Dòng chảy xa bờ sẽ rất khó nhận ra khi du khách đang hòa mình vào dòng biển mát lành và mải mê vui đùa. Dòng chảy xa bờ khiến khá tĩnh lặng và không có một dấu hiệu bên ngoài nào để cho thấy nó là một “hung thần” cả.

 

Chú ý các biển báo về dòng chảy xa bờ

Chú ý các biển báo về dòng chảy xa bờ- Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng chính sự tĩnh lặng đó đã đánh lừa mọi người du khách, dòng chảy xa bờ rộng khoảng 1 -3m, khi bị rơi vào nó, nó cuốn mọi vật từ bờ ra đến khơi xa với vận tốc vào khoảng 0.5-1m/s, chính vì thế dù bơi nhanh và mạnh đến thế nào, du khách cũng không thể bơi ngược lại vào bờ.

 

Chất màu tím đánh dấu bị dòng chảy xa bờ cuốn đi

Chất màu tím đánh dấu bị dòng chảy xa bờ cuốn đi- Ảnh: Sưu tầm

 

Khi rơi vào dòng chảy xa bờ, điều quan trọng nhất là du khách hoàn toàn không được hỗn loạn mà phải tập trung để xác định hướng dòng chảy xa bờ mà tránh xa nó. Không được bơi ngược lại dòng chảy vì càng bơi ngược bao nhiêu thì dòng chảy sẽ càng khiến bạn thêm đuối sức và dễ cuốn bạn ra xa nhất. Cách tốt nhất là bơi song song với bờ biển, vuông góc với dòng chảy, sau khi đã thoát ra khỏi không gian của dòng chảy xa bờ, thì hãy bơi ngược lại vào bờ hay ra hiệu cho sự hỗ trợ.

 

Dòng chảy xa bờ thường lặng hơn so với nơi không có nó

Dòng chảy xa bờ thường lặng hơn so với nơi không có nó- Ảnh: Sưu tầm

 

Cách chuẩn bị đồ đi du lịch biển

 

Xem thêm: Các tour du lịch Khánh Hòa giá rẻ

 

Trước khi chọn cho mình một chuyến du lịch đầy hào hứng đến các vùng biển đảo hay sông nước ngày hè, du khách hãy lên sẵn danh sách những điều cần lưu ý trước khi xuống nước, tắm biển để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho du khách, cũng như người đi cùng. Kinhnghiemditour xin chúc du khách có một mùa hè lý thú cùng thiên đường biển đảo, sông nước trong chuyến du lịch sắp đến!

 

Thu Huyền- Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.