Du lịch Hà Nội ghé thăm cụm di tích Hồ Chí Minh – Kỳ 1

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi đặt thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh – một lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam. Và ngày nay, Lăng Bác cùng với bảo tàng Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ trở thành điểm phải đến khi đi du lịch Hà Nội.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn được gọi là Bác Hồ (1890 – 1969), là một nhà cách mạng vĩ đại và là người sáng lập của Đảng Cộng sản Việt Nam. Người cũng là một trong những nhà lãnh đạo Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của đất nước. Ngày 02 Tháng 9 năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trước hàng ngàn người dân ở Quảng trường Ba Đình.

 

Bác được ngưỡng mộ rộng rãi và được kính trọng không chỉ bởi người Việt, mà còn cả những người trên thế giới. Và để lại đau buồn sâu sắc khi Bác ra đi. Nhiều di tích và di tích lịch sử đã được xây dựng để tưởng nhớ công lao của người như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ. Năm di tích này nằm trong một cụm thống nhất của di tích lịch sử quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Toàn cảnh cụm di tích lịch sử quận Ba Đình, Hà Nội

Toàn cảnh cụm di tích lịch sử quận Ba Đình, Hà Nội. – Ảnh: zing

 

1. LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

Sáng sớm tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng sớm tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: CamelKW

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở đường Hùng Vương, quận Ba Đình. Lăng được chính thức bắt đầu xây dựng vào ngày 02 tháng 09 năm 1973 và khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975. Kiến trúc của lăng là sự kết hợp giữa kiến trúc lăng Lenin và kiến trúc đặc trưng của Việt Nam. Các vật liệu xây dựng cho công trình đã được đưa từ những nơi khác nhau ở Việt Nam như: cát lấy từ suối Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), đá cuội được lấy từ các con suối vùng Sơn Dương, Chiêm Hoá, Ngòi Thia, Tuyên Quang, đá từ Thanh Hóa, Yên Bái,…

 

Bậc tam cấp được làm ở mái lăng có hình vát, gợi lên đường nét kiến trúc cổ kính đình làng nơi hội tụ của mỗi tâm hồn quê hương.

Bậc tam cấp được làm ở mái lăng có hình vát, gợi lên đường nét kiến trúc cổ kính đình làng nơi hội tụ của mỗi tâm hồn quê hương. – Ảnh: Kyle Curran

 

Hai vườn tre bên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hai vườn tre bên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được trồng từ năm 1975 – là nét độc đáo của kiến trúc cảnh quan toàn bộ khu vực Lăng, mang đậm nét dân tộc và hình bóng của làng quê Việt Nam. – Ảnh: Lukas P Schmidt

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm ba lớp có chiều cao 21,6m và rộng 41,2m. Trên đỉnh lăng là hàng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” ghép bằng đá ngọc màu đỏ thẫm của tỉnh Cao Bằng.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hàng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” ghép bằng đá ngọc màu đỏ thẫm – Ảnh: Rafa Galante

 

Tiền sảnh có dòng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do” và chữ ký của Hồ Chí Minh được dát bằng vàng. Chính giữa lăng là thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trong hòm kính trong suốt, và được bảo vệ bởi bốn người lính đứng gác.

 

Chính điện Lăng Bác

Chính điện Lăng Bác – Ảnh: swamipics

 

Hai bên cửa là hai cây hoa đại. Phía trước và phía sau lăng trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 năm trong cuộc đời của Hồ Chủ tịch. Phía nam và phía bắc của Lăng, là hai rặng tre, loại cây biểu tượng cho nước Việt Nam. Ở mặt trước của Lăng là Quảng trường Ba Đình.

 

Cảnh quan xung quanh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cảnh quan xung quanh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: Caitriana Nicholson

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Ba Đình – Hà Nội

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa 5 ngày một tuần, vào các buổi sáng thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ nhật. Mùa nóng (từ 1-4 đến 31-10): Từ 7h30 đến 10h30; mùa lạnh (từ 1-11 đến 31-3 năm sau): Từ 8h00 đến 11h00. Đôi khi (thường là trong tháng 10 và tháng 11), Lăng sẽ được đóng cửa để trùng tu.

 

Hiện nay, Lăng không thu phí vào cửa, tuy nhiên du khách phải tuân thủ một số yêu cầu. Cụ thể, du khách phải ăn mặc chỉnh tề, không đem máy ảnh, điện thoại di động có chức năng quay phim, chụp ảnh, tắt điện thoại, không mang đồ ăn thức uống và giữ trật tự trong Lăng…

 

Hàng người vào viếng Lăng Bác

Hàng người vào viếng Lăng Bác – Ảnh: John Robert McNally

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa có ý nghĩa của Việt Nam. Đối với mỗi người dân Việt, đến thăm Lăng là để bày tỏ lòng biết ơn đến nhà lãnh đạo vĩ đại của đất nước. Theo tính toán, mỗi tuần có hơn 15.000 người đến viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ. (“Viếng lăng Bác” – Viễn Phương) – Ảnh: Quan Hai

 

Theo Tổng Cục Du lịch Việt Nam, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua của gần 100% khách du lịch quốc tế khi đặt chân đến Hà Nội. Bên cạnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng là nơi du khách có thể tham quan, lắng nghe những câu chuyện cảm động, và có một cái nhìn tổng quan về cuộc sống của chủ tịch Hồ Chí Minh và Cách mạng Việt Nam.

 

2. BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Ảnh: DerFussi

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình. Bảo tàng đưa vào sử dụng ngày 19 tháng 5 năm 1990 nhân dịp long trọng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của Bác Hồ. Di tích nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam về những đóng góp to lớn của Hồ Chủ tịch. Bảo tàng Hồ Chí Minh là bảo tàng lớn nhất ở Việt Nam. Bảo tàng chủ yếu tập trung vào các hiện vật và tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Tượng Chủ Tịch Hồ Chí Minh bằng đồng bên trong bảo tàng

Tượng Chủ Tịch Hồ Chí Minh bằng đồng bên trong bảo tàng – Ảnh: Keegan Govender

 

Bảo tàng được thiết kế bởi nhà thiết kế người Nga, Garon Ixacovich. Bao gồm ba tầng với chiều cao 20m và dài 30m. Có hình dạng của một hoa sen trắng thanh tao, gợi nhớ đến làng Sen quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh tòa nhà, có một hồ nước nhân tạo với đường kính 18m làm cho cảnh xung quanh bảo tàng sống động hơn.

 

Hồ nước cạnh bảo tàng

Hồ nước cạnh bảo tàng – Ảnh: Sưu tầm

 

Bên trong bảo tàng Hồ Chí Minh

Bên trong bảo tàng Hồ Chí Minh – Ảnh: joaquin uy

 

Có ba nội dung chính được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Giới thiệu tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tuổi ấu thơ cho đến khi Người qua đời và nhân dân Việt Nam thực hiện Di chúc của Người.

 

Phần trưng bày về quê hương, gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phần trưng bày về quê hương, gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: Brenton Sewart

 

Phần thứ hai là giới thiệu về cuộc sống, chiến đấu và chiến thắng của nhân dân Việt Nam. Cuối cùng là giới thiệu một số sự kiện lịch sử thế giới (từ cuối thế kỷ 19 và trong thế kỷ 20) có tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam.

 

Trưng bày tổ hợp không gian hình tượng: Việt Nam chiến đấu và chiến thắng

Trưng bày tổ hợp không gian hình tượng: Việt Nam chiến đấu và chiến thắng (1945-1954) – Ảnh: Dragonsaur Long

 

Một phần trưng bày tổ hợp không gian hình tượng: Xô viết Nghệ Tĩnh

Một phần trưng bày tổ hợp không gian hình tượng: Xô viết Nghệ Tĩnh – Ảnh: gslkuek

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trung tâm nghiên cứu giới thiệu về cuộc đời của một con người vĩ đại, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng con người. Từ khi khánh thành, số lượng du khách đã tăng trưởng đáng kể. Đặc biệt, vào các ngày cuối tuần và ngày lễ, có rất nhiều người đến thăm bảo tàng. Có một số ngày, số lượng đạt 2.000 người mỗi ngày.

 

Du khách đến tham quan bảo tàng

Du khách đến tham quan bảo tàng – Ảnh: Joerg Reichel

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Điều đó cho thấy một thực tế là Bảo tàng không chỉ là một kiến ​​trúc có tầm cỡ quốc gia mà còn là sự kết tinh giữa các truyền thống văn hóa và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng mở cửa lúc 08h00 sáng cho các ngày trong tuần ngoài thứ hai và thứ sáu.

 

3. QUẢNG TRƯỜNG BA ĐÌNH

 

Quảng trường Ba Đình trước Lăng Bác, với thảm cỏ xanh được phun nước tưới cỏ, càng rực rỡ lên trong ánh nắng chiều

Quảng trường Ba Đình trước Lăng Bác, với thảm cỏ xanh được phun nước tưới cỏ, càng rực rỡ lên trong ánh nắng chiều – Ảnh: GIAHUY

 

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam nằm trên đường Hùng Vương và phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, du khách đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có thể chiêm ngưỡng Quảng trường Ba Đình. Quảng trường cũng là nơi chứng kiến nhiều cột mốc lịch sử của Việt Nam đã xảy ra. Đặc biệt, vào ngày 02 tháng 9 năm 1945 ở nơi này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc “Tuyên ngôn độc lập” – Ảnh: Sưu tầm

 

Từ sự kiện này, quảng trường cũng chứng kiến ​​những sự kiện đánh dấu khác của đất nước như ngày 1 tháng 1 năm 1955, người dân Hà Nội tham gia cuộc mít-tinh trọng thể mừng Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trở về Thủ đô; ngày 9 tháng 9 năm 1969, lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được cử hành trọng thể; ngày 10 tháng 10 năm 2010, nhân dịp kỉ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, đây là nơi diễn ra lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành có qui mô lớn.

 

Lễ diễu binh kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

Lễ diễu binh kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Ảnh: dta6703

 

Ngày nay, quảng trường có chiều dài 320m và chiều rộng 100m. Ở giữa quảng trường, có một cột cờ cao 25m.

 

Quảng trường Ba Đình lung linh trong nắng sớm

Quảng trường Ba Đình lung linh trong nắng sớm – Ảnh: Bananer 😀

 

Mời bạn xem tiếp Du lịch Hà Nội ghé thăm cụm di tích Hồ Chí Minh – Kỳ 2

 

Những công nhân làm cỏ tại Quảng trường

Những công nhân làm cỏ tại Quảng trường – Ảnh: sirintira

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Nguyễn Minh Hoàng – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.