Du lịch chùa Linh Ẩn – Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt Nam

Xây dựng vào năm 1993, Chùa Linh Ẩn là một ngôi chùa nổi tiếng nằm ở ngoại ô thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Chùa toạ lạc tại khu thắng cảnh Thác Voi thuộc thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Nhờ vẻ đẹp thanh tịnh và yên bình của mình, Linh Ẩn Tự còn được ưu ái ví như “Thiền viện trúc lâm” thứ hai tại Việt Nam.

 

Lịch sử hình thành và phát triển chùa Linh Ẩn

Khi mới xây dựng, chùa chỉ là một ngôi Niệm Phật đường nhỏ với trụ trì là thượng tọa Thích Tâm. Ngôi Niệm Phật đường này chỉ có diện tích khoảng 4ha để thờ cúng Đức Phật. Trải qua một thời gian dài tới năm 1999, nhằm mở rộng và phát triển chùa cho việc tu tập, nơi đây mới được tiến hành xây dựng lại và đổi tên thành Linh Ẩn Tự. Từ đó đến nay, chùa liên tục được mở rộng với nhiều công trình mới phục vụ cho tăng ni Phật tử.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamChùa Linh Ẩn nhìn từ trên cao xuống

 

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 27km, việc du lịch khám phá chùa Linh Ẩn là khá dễ dàng. Từ thành phố Đà Lạt, bạn có thể đi đường Hoàng Văn Thụ hướng về thác Cam Ly. Tiếp đó, bạn cần đi qua xã Tà Nung, tới thị trấn Nam Ban và hỏi đường vào chùa. Trên đường đi sẽ có vô vàn những con dốc vòng vèo, quanh co cùng những vườn cà phê, rừng thông bạt ngàn xanh biếc. Đây chắc chắn là những khung cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp mà bạn chưa từng thấy bao giờ. Ngoài ra, nếu xuất phát từ Sài Gòn thì bạn hãy đi theo quốc lộ 27 để tới ngôi chùa này.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamĐây là ngôi chùa lớn và có lịch sử phát triển lâu đời

 

Kiến trúc khuôn viên chùa Linh Ẩn

Chùa Linh Ẩn tọa trên một diện tích rộng lớn với phía sau là sườn núi, xa xa là thác Voi ngày đêm tuôn chảy tạo nên một vị trí “tọa sơn ngọa thủy” vô cùng đắc địa. Có lẽ khi quyết định đặt nền móng cho chùa tại đây, thượng tọa Thích Tâm đã nhận ra vẻ đẹp của nơi này.

Bước vào nơi của Phật, ấn tượng đầu tiên chính là khoảng sân chùa vô cùng rộng rãi. Đây là nơi sinh hoạt chung cho các tăng ni phật tử. Trên sân có trồng những bụi cây cảnh đều nhau giúp cho sân không bị trống trải. Phía cuối sân chính là Chánh điện. Bậc cấp từ sân chùa dẫn lên Chánh Điện có cặp Rồng đúc bằng xi măng phủ phục ở hai bên.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamHình tượng rồng ở bậc thang dẫn lên Chính điện

 

Chánh điện chính là trung tâm của ngôi chùa. Công trình này xây dựng vào năm 1999 với diện tích lên đến 1.400 m2 vô cùng bề thế. Phần mái hai tầng được uốn cong và lợp ngói đỏ như các kiến trúc chùa chiền truyền thống tại Việt Nam. Bên trong chánh điện thờ 5 vị phật, chính diện là Phật Di Đà, Phật Thích Ca, Phật Dược Sư, bên trái là Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, bên phải là Phật Chuẩn Đề.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamChính điện Linh Ẩn Tự

 

Ngay phía bên trái Chánh điện là bức Đại Tượng bồ tát Quan Âm lớn nhất tại Việt Nam với chiều cao lên đến hơn 70m. Tượng Phật bà Quan Âm vô cùng lớn nhưng được điêu khắc tỉ mỉ bằng những đường nét mềm mại nhẹ nhàng tạo nên vẻ thanh thoát hiền từ. Đặc biệt du khách có thể vào bên trong tượng và leo lên đỉnh hay đứng trên bàn tay bồ tát Quan Âm, hoặc chui vào bình Cam lộ khổng lồ.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamBức tượng Phật Quan Âm khổng lồ cao đến 70m

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamDu khách có thể đi vào bên trong và leo lên đỉnh tượng

 

Phía sau điện là khu vườn Quan âm tịnh thánh. Đây là khu vườn vô cùng đặc biệt với gần 500 bức tượng phật Quan Âm. Mỗi bức tượng được sơn màu trắng tinh khôi có kích thước lẫn hình dáng đều giống hệt nhau và cao đến 3m. Tất cả đều được xếp thành từng hàng dài đặt uy nghiêm trên bệ đá. Bên cạnh đó, khu vườn này còn trồng rất nhiều các loại cây hoa khác nhau khiến cho khu vườn thêm phần tươi tắn và rực rỡ.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamKhu vườn Quan Âm Tịnh Thánh với gần 500 bức tượng Quan Âm

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamPhía cuối khu vườn là một bức Đại Tượng Phật được đúc bằng đồng
 
 

 

Và điểm nhấn cuối cùng của chùa Linh Ẩn chính là bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ. Bức tượng này có chiều cao lên đến 12,5m với chiều ngang là 9m và bề rộng 6,5m. Theo quan niệm dân gian xưa, người ta tin rằng Phật Di Lặc là biểu tượng cho sự hạnh phúc tràn đầy. Chính vì vậy mà tượng được điêu khắc tỉ mỉ toát lên thần thái của sự tươi cười hạnh phúc. Nụ cười của Ngài giúp hóa giải mọi căng thẳng áp lực trong cuộc sống hàng ngày, hướng con người ta về cõi Phật an yên.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamBức tượng Phật Di Lặc cao 12,5m là điểm nhấn thứ hai của chùa Linh Ẩn

 

Linh Ẩn Tự mở cửa khá sớm vào lúc 5 giờ sáng để đón tiếp du khách. Bạn có thể đến chùa vào bất kì thời gian nào trong tuần. Đây chắc chắn sẽ là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn cho mọi người tham quan, chụp ảnh và lễ bái.

 

Du lịch chùa Linh Ẩn - Thiền Viện Trúc Lâm thứ hai của Việt NamCheck – in tại Linh Ẩn Tự

 

Đặc biệt vào những dịp mồng một hoặc ngày rằm, hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi tấp nập về chùa để dâng hương lễ Phật. Bạn sẽ được trải nghiệm ngâm nga lời kinh giải thoát chư Tăng công phu bái sám. Sau những giờ lao động mệt mỏi cùng các Phật Tử nơi đây, hãy tiếp tục trở về chùa tụng kinh Tịnh Độ để xua tan mệt mỏi và nỗi lo trong cuộc sống nhé.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *