Đông sang, có một loài cỏ khiến Đà Lạt bừng lên sắc hồng của núi

Mùa đông, mùa mong đợi nhất của Đà Lạt đã đến. Mùa đông Đà Lạt lạnh, rõ ràng rồi, mà thực ra Đà Lạt lúc nào chẳng lành lạnh, man mát. Như mùa đông Đà Lạt năm trước, tôi đến đây cũng chỉ áo khoác len, áo dạ mỏng là tung bay giữa trời. Nhưng mùa đông Đà Lạt không chỉ có cái sự lạnh ấy đâu, có những điều xinh xắn, đẹp đẽ lắm, để tôi kể bạn nghe về Đà Lạt mùa này với những đồi cỏ hồng tít tắp va quẹt với chân trời.

Cỏ hồng là thức đặc sản của Đà Lạt những năm gần đây, cỏ có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, tên gọi là  Muhlenbergia capillaris. Cứ đến mùa cuối năm khi trời bắt đầu lạnh hơn, loài cỏ này chuyển màu hồng xinh đẹp. Khung cảnh hệt như một giấc mơ giữa buổi trưa hè. Nhắm mắt lại và tưởng tượng ra khung cảnh trước mắt làm một thảm hồng duyên dáng như nhung, óng ánh bóng mặt trời ngày cuối và xa xa kia là những chú ngựa thong dong cuộc đời tự tại thảo nguyên.

Đà Lạt xinh xắn ngày đông. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Đà Lạt xinh xắn ngày đông. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Nhờ bàn tay con người, cỏ hồng từ xứ lạ phương xa về với Việt Nam. Nhờ nắng, nhờ gió cỏ hồng lớn lên và trải rộng những nẻo đường trong thương nhớ. Màu của cỏ đẹp và duyên dáng, không phải kiểu hồng của một cô nàng pinky màu nè. Cỏ hồng “chất” hơn vậy khiến những kẻ mê phượt, bụi bụi mà cũng thích mê.

Ta đang lạc ở chốn nào vậy. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Ta đang lạc ở chốn nào vậy. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Mang tâm hồn của cây cỏ, dáng vẻ mỏng manh nhưng cỏ hồng lại sống một cuộc đời dẻo dai và mãnh liệt. Dù cho đá, dù cho đất, dù cho sỏi, dù cho không được chăm sóc, loài cây này vẫn sinh sôi, vẫn trải rộng những ngọn đồi nơi Tây Nguyên gió, đẹp không khác gì giấc mộng về cỏ hồng ở Thượng Hải hay Bắc Mỹ xa xôi.

Chẳng còn phải mơ mộng về nơi xa xôi. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Chẳng còn phải mơ mộng về nơi xa xôi. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Cỏ hồng Đà Lạt còn được gọi bằng một cái tên khác là cỏ tuyết. Nghe lạ lắm đúng không? Màu hồng và màu trắng làm sao có thể giống nhau được. Tuy nhiên đó chính là điểm đặc sắc của loại cỏ xinh đẹp này. Đến Đà Lạt và dành thời gian cho đồi cỏ hồng ít nhất nửa đầu của ngày, bạn sẽ nhận ra những điều thật thú vị.

Khung trời kỳ diệu. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Khung trời kỳ diệu. -Ảnh: Thuyet Nguyen

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Lạt

 

Buổi sớm thật sớm, mặt trời khi ấy còn chưa ló rạng, sương vẫn rí rách đọng trên những nhánh cỏ. Màu hồng nhường chỗ cho những bóng tinh khôi, nhìn xa xăm cứ ngỡ làm tuyết tan đang phủ kín ngọn đồi. Cảm giác có gì đó sao mà mùa đông thế, sao mà mơ màng thế, không ít cặp đôi đã đến đây và chụp ảnh cưới.

Đẹp đến run rẩy. -Ảnh: Quy SG

Đẹp đến run rẩy. -Ảnh: Quy SG

Ngỡ tưởng thế gian này đang chìm trong tuyết, êm ái giữa giấc ngủ đông thì khi nắng lên, sương tan dần, hạt nước long lánh biến mất, đồi cỏ được trả lại sắc hồng mê hoặc nhất. Biết bao người đã lặn lội đường xá xa xôi để tới Đà Lạt giữa ngày đông, không phải để ngắm hoa, không phải để xem lễ hội, mà là để mê mải giữa đồi cỏ hồng. Hoa có thể mang đi, cây có thể vận chuyển từ Đà Lạt sang thành phố khác. Nhưng làm sao để có một đồi cỏ hồng mênh mông hoang dại và đầy sức sống như Đà Lạt. Mang vài nhành cỏ của Đà Lạt ra đi, nó sẽ chẳng còn là mình nữa.

Những điều chỉ dành cho Đà Lạt. -Ảnh: Hunter

Những điều chỉ dành cho Đà Lạt. -Ảnh: Hunter

Cỏ hồng ở Đà Lạt có giống cao như bông lau lẫn thấp thấp, be bé nhưng ghép lại một đồi thì y như trải thảm nhung. Nhìn có vẻ mỏng manh thật đấy song chúng lại kiên cường tỏa sáng giữa mùa đông của núi một cách diệu kỳ. Một chút gió, một chút nắng chạy qua là cả một khung trời vui tươi, réo rắt. Nghe kể rồi, người có muốn tìm đến Đà Lạt không?

Người có nhớ Đà Lạt không? -Ảnh: Quy SG

Người có nhớ Đà Lạt không? -Ảnh: Quy SG

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đà lạt

 

Người có muốn tới Đà Lạt không? -Ảnh: Quy SG

Người có muốn tới Đà Lạt không? -Ảnh: Quy SG

Và khi tới Đà Lạt rồi thì đi đâu để tìm cỏ hồng nhỉ?

 

Dễ lắm nhé. Hiện nay Đà Lạt đã có vài nơi trồng cỏ hồng đó là khu vực suối Vàng, đoạn đường vào thung lũng Vàng, xung quanh Thái Phiên, Trại Mát. Mỗi người thuê trọ ở một địa điểm khác nhau nên mình không chỉ rõ cách đi ra sao được. Các bạn cứ tra bản đồ rồi hỏi người dân nha, đường cũng khá dễ đi. Theo cảm quan của mình thì cỏ ở suối Vàng có vẻ đẹp hơn. Tuy nhiên nếu có nhiều thời gian thì bạn vi vu, đằng nào cũng là đường tới những địa điểm xinh đẹp của Đà Lạt mà.

Đừng bỏ lỡ nơi đây, sẽ có những ngày thật tiếc. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Đừng bỏ lỡ nơi đây, sẽ có những ngày thật tiếc. -Ảnh: Thuyet Nguyen

Mùa đông rồi, cuối năm rồi. Sinh viên sẽ có những ngày nghỉ ôn thi. Người đi làm thì sẽ đến lúc thấy mệt mỏi. Kẻ thất nghiệp thì tất nhiên thừa thời gian, chỉ thiếu thốn tiền bạc. Thế nhưng nếu đi đâu đó lấy hai, ba ngày thì có thể nhiều thứ sẽ khác. Công việc vẫn vậy, bài vở vẫn vậy tuy nhiên người ta sống với một tâm thế thoải mái hơn, yêu đời hơn. Vậy nên, tới Đà Lạt rong chơi vài chút chút, ngắm trời ngày đông sáng, ngắm cỏ hồng rạng rỡ bừng sức xanh, để lòng thấy thoải mái.

Đà Lạt, mơ về giấc mộng an vui. -Ảnh: Hunter

Đà Lạt, mơ về giấc mộng an vui. -Ảnh: Hunter

 

Xem thêm: Các tour du lịch tại Đà Lạt

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.