Ðộng Ðá Bạc

Động Ðá Bạc chứa đựng những giá trị tiềm tàng và nhiều điều bí ẩn của thiên nhiên, làm say lòng các du khách tới tham quan.

 

Động Ðá Bạc thuộc xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Với chiều dài gần 70m, nhiều cung phòng nhỏ.

 

Động Đá Bạc – Ảnh: Sưu tầm

 

Ðộng Ðá Bạc là tác phẩm nghệ thuật tạo hình kỳ lạ của tạo hóa. Nó kết hợp tinh tế giữa điêu khắc và hội họa, giữa tính hoành tráng khỏe khắn với sự duyên dáng thơ mộng.

 

Là tác phẩm tạo hình kỳ lạ của tạo hóa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần động Đá Bạc

 

Truyền thuyết dân gian trong vùng kể rằng, thuở xưa, các nàng tiên ở thượng giới vì chán cảnh thần tiên nên rủ nhau xuống trần vãn cảnh xem đời. Cảnh đẹp trong động làm các tiên nữ sững sờ ngạc nhiên, níu áo giữ chân các nàng, khiến các nàng không muốn về thượng giới nữa. Ngọc Hoàng hay tin giận lắm, liền đóng cửa nhà trời không cho các nàng tiên về trời. Năm này qua năm khác quần tiên đã hóa thân vào vách núi. Từ đó động Ðá Bạc còn được gọi là Ðộng Tiên.

 

Hay còn được gọi là Động Tiên – Ảnh: Sưu tầm

 

Ðộng Ðá Bạc được phát hiện năm 1990 do sự tình cờ của người dân đi lấy củi. Ban đầu cửa động là một khe nhỏ vừa một người chui vào, sau dân địa phương mở rộng cửa động để dễ bề đi lại.

 

Động Đá Bạc chỉ mới được đi vào khai thác du lịch – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hòa Bình

 

Bước vào trong động theo đường lát gạch khoảng 6m, du khách sẽ đến động Cô Tiên. Ðộng có 2 ngăn, ngăn ngoài thoáng rộng, vòm trần có nhiều nhũ đá rủ xuống kết thành nhiều dải uốn lượn mềm mại như bức màn nhung. Dưới chân các khối nhũ đá, theo năm tháng, những giọt nước không ngừng nhỏ xuống tạo thành hai bể nước thiên đầy ăm ắp.

 

Cửa vào động Đá Bạc – Ảnh: Sưu tầm

 

Phía sau bể nước là hệ thống các ruộng bậc thang được đá uốn lượn, đẽo gọt chạm khắc kỳ phu tạo nên những bức chạm nổi thiên nhiên sinh động. Ngăn trong nhỏ nhắn, kín đáo và thanh thoát như buồng ngủ. Những dải đá rỗng phía trong thanh mảnh mềm mại buông xuống như tấm ri đô. Chỉ chừng đó thôi cũng khiến ta bất chợt thấy mình gần gũi với đá, với thiên nhiên.

 

Phong cảnh vô cùng hữu tình, thơ mộng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hòa Bình

 

Rời động Cô Tiên, du khách sang động Long Tiên, với nửa ngách động là một vành đá được thiên nhiên đẽo gọt giống như hình vành khăn buông trên vai thiếu nữ. Vào mùa mưa, ban công mênh mông nước, nhũ từ vòm trần rủ xuống, các cột đá từ nền “ban công” mọc lên như các tòa lâu đài cổ nguy nga dưới thủy cung. Ðộng Long Tiên thông ra cửa phụ có ánh sáng ban ngày hắt vào dịu mát như ánh đèn neon, hoặc chập chờn như ánh trăng hư ảo.

 

Tác phẩm của tạo hóa – Ảnh: Sưu tầm

 

Tạm biệt động Long Tiên, du khách rẽ trái khoảng mươi bước là đến động Mẫu . Ðặt chân vào cửa động, ta như bị choáng ngợp trước rừng thạch nhũ rủ xuống từng chùm đang ánh lên các tia xanh, đỏ, tím, vàng… như những chiếc đèn màu trong ngày hội.

 

Những nhũ đá rủ xuống trong động – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hòa Bình

 

Dưới vòm động cao rộng, hình ảnh nàng tiên ngả lưng trên vách đá, bên cạnh là hình ảnh chàng Thạch Sanh ngồi dưới gốc đa cổ thụ. Xa xa thấp thoáng bóng thuyền cập bến có đôi trai gái ngồi tâm sự bên nhau. Phía đối diện có hình Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt cắp cây tre ngà bay lên trời. Ngang bên đức Thánh Gióng là hình Tôn Ngộ Không giơ gậy thần đánh yêu quái.

 

Đến với động Đá Bạc, du khách không khỏi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, được hòa mình vào thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp của tạo hóa ban cho nơi này thật kỳ vĩ và vô cùng hấp dẫn.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.