Động Cốc San

Động Cốc San thuộc xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Động Cốc San là một hệ thống các thác nước và các hang động to nhỏ khác nhau, vì vậy người ta có thể gọi đây là động Cốc San hoặc thác Cốc San. Đường vào Cốc San rất ngoằn ngoèo, tối và bị lấp bởi những tảng đá, vẻ đẹp của Cốc San vẫn hoàn toàn mang tính chất tự nhiên, hoang sơ.
 
 
Nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 7km, Cốc San đã từ lâu được biết đến như một điểm du lịch lý tưởng của người dân thị xã. Từ quốc lộ 4D, một con đường đất nhỏ có chiều dài khoảng hơn 1km dẫn vào Cốc San. Hai bên đường là những cánh đồng nhỏ và làng xóm của dân địa phương. Khi còn cách Cốc San khoảng 300 – 400m, bạn đã có thể nghe được tiếng suối chảy rầm rì. Cốc San là một hệ thống các thác nước và các hang động to nhỏ khác nhau, vì vậy người ta có thể gọi đây là động Cốc San hoặc thác Cốc San. 
 
 
 
Động Cốc San – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai
 
Cốc San nằm giữa hai đồi thấp. Khe đồi tạo thành một con suối có độ dốc trung bình, ở đó có những thác nước xếp từ thấp lên cao tựa như những bậc thang. Các hang động ở Cốc San được phân bổ ở rất nhiều nơi, và có một điều rất đặc biệt là hầu như ở mỗi gầm một con thác, sau làn nước cong đổ từ trên cao xuống lại có một hang động. Phong cảnh Cốc San hài hòa và khoáng đạt. Mọi người mỗi khi đến đây đều cảm nhận được sự huyền bí diệu kỳ toát lên từ những ngọn thác, những mô đá và những hang động. Cứ độ vài chục mét lại có thác đổ, khoảng cách giữa các thác là những đoạn suối bằng lặng trong xanh chảy giữa hai bờ cát.
 
 
Cảnh bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Cốc San – Ảnh: Sưu tầm
 
 
Cốc San có những bãi đá gồm nhiều phiến đá nhỏ to khác nhau, nhấp nhô trùng điệp. Đặc biệt có nhiều phiến mặt rất bằng phẳng và rộng lớn có thể ngồi được vài chục người. Khí hậu ở Cốc San rất trong lành và mát mẻ khiến ta có cảm giác thật dễ chịu. Vào những ngày hè hoặc những ngày nghỉ lễ, rất nhiều người đến với Cốc San. Đa số họ là thanh niên, học sinh… Khi đến Cốc San ngoài việc thăm thú các phong cảnh, chụp ảnh… họ còn được tắm mình trong làn nước trong xanh mát lạnh.
 

Xem thêm: Khách sạn tại Sapa

 

Hệ thống thác Cốc San thanh bình – Ảnh: Sưu tầm
 

Tuy nhiên, Cốc San mới chỉ được biết đến trong phạm vi thị xã Lào Cai và một số vùng lân cận và mặc dù Cốc San có nhiều hang động, nhưng hầu như chúng chưa được khám phá là mấy, vì đường vào hang rất ngoằn ngoèo, tối và bị lấp bởi những tảng đá. Có thể nói vẻ đẹp của Cốc San vẫn hoàn toàn mang tính chất tự nhiên mà chưa có sự tác động của bàn tay và khối óc con người nhằm biến nó thành một khu du lịch thật sự.

 

Những con đường quanh co nhìn từ đỉnh Cốc San – Ảnh: Sưu tầm

 

Đến chiều, những tia nắng heo hắt tạo nên khung cảnh man mác buồn lãng mạn – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Sapa – Lào Cai

 

Hy vọng rằng, vào một ngày không xa, với vẻ đẹp vốn có của mình, Cốc San sẽ trở thành một điểm du lịch lý tưởng và nó được biết đến trên một phạm vi rộng hơn. Như thế nó sẽ góp phần vào phát triển ngành du lịch Lào Cai vốn có nhiều tiềm năng.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.