Đón xuân 2016 – Săn tuyết ở thiên đường mây Y Tý

Cách chừng vài hôm dự báo thời tiết Tây Bắc nhiệt độ xuống rất thấp, có khi âm độ C giữa lúc miền Bắc đang trong một “mùa đông ấm” lạ lùng nhất từ trước đến giờ. Cái lạnh xuất hiện bất chợt, không chỉ thế lại cực lạnh đến nỗi người ta chưa kịp chuẩn bị tinh thần thì hay tin tuyết có thể sẽ rơi ở vùng núi cao phía Bắc. Đôi chân lang thang lại bị hối thúc, vậy thay vì Sa Pa, ta chọn Y Tý làm điểm đến của mùa tuyết năm nay nhé!

 

Y Tý mùa tuyết năm nay

Y Tý mùa tuyết năm nay – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Y Tý cách Sa Pa chỉ 80km, và cũng cách Lào Cai số km tương đương vậy, đường lên Y Tý ngày xưa khá xấu, đi mất thời gian, nhưng giờ thì đường nhựa đẹp xe chạy băng băng. Chẳng có xe lên thẳng Y Tý nên cách tốt nhất là đi ô tô lên Sa Pa hoặc thành phố Lào Cai, rồi đi tiếp taxi, thuê xe máy, hay mất công hơn chút là gửi luôn xe máy theo người, sẵn tiện tới nơi nhận xe và chạy ngay tới Y Tý.

 

Y Tý chỉ cách Sa Pa 80km

Y Tý chỉ cách Sa Pa 80km – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Trời lạnh nên chớ dại chạy xe máy từ Hà Nội làm gì, hao sức mà lại nguy hiểm, lên xe giường nằm chỉ khoảng 5 tiếng là có mặt, chạy xe máy thêm chừng 3 tiếng là tới xã Y Tý rồi, ngắm cảnh đường đi, chạy đèo rất đã trước khi đón tuyết.

 

Lạc vào chốn thiên đường Y Tý

Lạc vào chốn thiên đường? – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Y Tý trong từ điển dân du lịch bụi Việt Nam, là nơi săn mây cực đẹp với điểm Ngải Thầu, nơi người ta ngập ngụa trong biển mây bình mình, buổi hoàng hôn hay bất kỳ thời điểm nào trong ngày tùy thời tiết. Y Tý còn có đỉnh Nhìu Cô San, Lảo Thẩn thuộc hàng top trong số các đỉnh cao nhất Việt Nam, thách thức dân trekking, hay cả dân săn mây cũng ham cả biển mây trên đỉnh.

 

Đơn sơ cảnh vật Y Tý

Đơn sơ cảnh vật Y Tý – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Không những thế, mùa vàng Y Tý còn làm xao động tâm hồn kẻ lữ hành, lúa cứ từng đụn từng đụn bới thật cao, ruộng bậc thang tràn cả xuống đường lộ, đi tới đâu cũng có thể bắt gặp lúa, cả lúa và mây cứ liên tục quanh quẩn bước chân.

 

Nẻo đường Y Tý

Nẻo đường Y Tý – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Nhưng đó là mùa lúa, tháng 8 tháng 9 thôi, còn mùa đông này ruộng bậc thang chỉ có đất đai cằn cỗi, thỉnh thoảng có nhúm cỏ xanh điểm vào. Chẳng đẹp, nhưng đúng chất Y Tý. Thế nhưng, giống như việc chẳng trồng gì lại hóa hay, bởi mùa đông lại ưu đãi với nơi này quá khi ban cho Y Tý một hiện tượng thời tiết đặc biệt: là Tuyết!

 

Hiện tượng thiên nhiên dành cho Y Tý

Hiện tượng thiên nhiên dành cho Y Tý – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Tuyết năm nay rơi dày lắm! 3h sáng tuyết rơi và cứ thế cứ thế, dụi mắt tỉnh dậy đã thấy màu nâu trên ruộng được thay thế bằng màu tuyết trắng, và ngộ thật, lại là mấy nhúm cỏ ngoan cố không chịu bị vùi trong tuyết mà vẫn vươn lên, tạo nên mấy đường viền trong bức tranh Y Tý.

 

Bức tranh Y Tý

Bức tranh Y Tý – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Trắng xóa ruộng bậc thang Y Tý

Trắng xóa ruộng bậc thang – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Thời tuyết lúc ấy lạnh và khô, đến nỗi nứt toác da mặt khi ngồi bên bếp lửa tìm chút hơi ấm. Lót dạ bữa sáng qua loa, xách xe ra đường dạo quanh bản nhỏ ngắm cảnh, đặng săn tuyết, đưa chúng vào tầm mắt, vào khung hình của mình.

 

Đưa thiên nhiên Y Tý vào trong tầm mắt

Đưa thiên nhiên vào trong tầm mắt – Ảnh: Redluna Tuan

 

Chạy xe trên đường giờ phải thật cẩn thận bởi đường giờ toàn là băng, trơn như bôi mỡ. Xe chạy bon bon nhưng phanh không cẩn thận là ngã như chơi. Có đoàn lên Y Tý, bởi tuyết rơi dày “nội bất xuất, ngoại bất nhập” bèn bỏ xe cách Y Tý chừng 10km, đi bộ vào bằng được để tận mắt trông cảnh Y Tý tuyệt vời ra sao mùa tuyết.

 

Đường Y Tý bây giờ bị tuyết phủ trắng

Đường bây giờ bị tuyết phủ trắng – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 39% tại Lào Cai

 

Dễ thấy nhất là bức tranh ruộng bậc thang trắng và viền cỏ khắp nơi, đâu cũng có. Rồi những mái nhà trình tường lúp xúp của người Hà Nhì, giờ nom như mấy cây nấm mũ trắng, thân thuộc nhưng lại tươi mới bất ngờ.

 

Mái nhà người Hà Nhì

Mái nhà người Hà Nhì – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Nữa là mấy hàng cây thông, cây cổ thụ, cây xanh cao vút cũng khổ sở vì tuyết đè nặng, phủ trắng chẳng nhìn ra được chúng là cây gì, nghịch một chút ta khẽ rung cây một cái là tuyết lả tả xuống dưới, cảnh cứ ngỡ như là châu Âu.

 

Khung cảnh Y Tý ngỡ như châu Âu

Khung cảnh ngỡ như châu Âu – Ảnh: Redluna Tuấn

 

Dăm đứa trẻ mặt ửng hồng, nước mũi ròng ròng chạy ra nghịch tuyết. Với chúng trò này chắc chẳng xa lạ mấy, vì 3 năm trở lại đây Y Tý đều có tuyết rơi, mỗi năm một vẻ nhưng đều khiến chúng vô cùng thích thú. Cả những hoạt động bình thường nơi đây, như đàn gà bới đất kiếm ăn, người dân đi lại, ngắm mấy bông hoa đào đông cứng vì băng tuyết, nhỏ nhoi nhưng hồng hào mãnh liệt, ở trong mùa tuyết bỗng thấy mới mẻ vô cùng.

 

Cánh đào Y Tý nhỏ nhoi nhưng hồng hào mãnh liệt

Cánh đào nhỏ nhoi nhưng hồng hào mãnh liệt – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Y Tý - Cafe lúc này quá tuyệt phải không

Cafe lúc này quá tuyệt phải không? – Ảnh: Thanh Nga Vu

 

Cảnh đẹp Y Tý mùa tuyết

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Chẳng vội vàng gì nên về sưởi ấm bên bếp lửa, ăn vài món đơn giản trong sự ấm cúng, nhấp ngụm café giữa không gian tuyết trắng bao la. Có mấy khi đời lại tự do thư thái đến vậy, có mấy ai tin đất nước nhiệt đới như Việt Nam lại có cảnh tuyết trắng tuyệt vời như thế. Vậy mà có đấy, đến Y Tý xem thiên đường mây vùng Tây Bắc mùa tuyết năm nay đẹp tới nhường nào.

 

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *