Đôi nét độc đáo trong văn hóa Nam Phi

Du lịch Nam Phi, du khách sẽ được tìm hiểu phần nào những nét thú vị của nền văn hóa Nam Phi đa dạng, phong phú được biểu hiện thông qua âm nhạc, ngôn ngữ và ẩm thực Nam Phi.

Sự đa dạng chủng tộc ở Nam Phi

Văn hóa Nam Phi khá đa dạng và phần lớn chịu là ảnh hưởng của thời kì phân biệt chủng tộc. Người da màu thường có xu hướng tiếp cận văn hóa da trắng Nam Phi hơn là văn hóa da đen Nam Phi, chỉ có ngoại lệ là những người da màu và các dòng họ đã trực tiếp tham gia vào cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc (chủ nghĩa apartheid) muốn được gọi là người da đen, đương nhiên họ chiếm thiểu số.

 

Đôi nét độc đáo trong văn hóa Nam PhiNgười da đen, da trắng và da màu cùng sống trên lãnh thổ Nam Phi

 

Phong cách sống của tầng lớp trung lưu, bao gồm phần nhiều là người da trắng cùng một số lượng đáng kể người da đen, người da màu và người Ấn Độ tương tự nhau về nhiều phương diện với tầng lớp trung lưu tại Tây Âu, Bắc Mỹ và Australasia. Các thành viên tầng lớp trung lưu thường học tập và làm việc tại nước ngoài để có cơ hội tiếp cận sâu hơn với các thị trường thế giới.

Cộng đồng đa số người da đen tập trung đông đảo tại các vùng nông thôn chủ yếu vẫn sống nghèo khổ. Tuy nhiên, các truyền thống văn hóa Nam Phi tồn tại mạnh mẽ nhất trong cộng đồng người da đen này; mặc dù quá trình đô thị hoá và Tây phương hoá đang diễn ra nhanh gấp và khiến nhiều nét văn hóa truyền thống trở nên mai một.

 

Đôi nét độc đáo trong văn hóa Nam PhiCố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, người đã nỗ lực không ngừng trong việc xóa bỏ chế độ Apartheid

 

Những nghệ sĩ lỗi lạc người da trắng và cả người bản địa da đen từng đứng lên chống lại chế độ phân biệt chủng tộc đã bị kết tội đày đi biệt xứ. Do đó vào thời kì này, nghệ thuật truyền thống chỉ được tồn tại trong bí mật, nhạc jazz lúc này được xem như là cầu nối giữa những người da trắng và người bản địa da đen. Mặc khác, truyền thống âm nhạc đã ăn sâu, bén rễ vào cuộc sống thường nhật, ở các vùng nông thôn, ngoại ô và tồn tại vững chắc qua bao thế hệ.

Không bất ngờ khi ở Nam Phi có khá nhiều người Châu Á, chủ yếu có nguồn gốc Ấn Độ, họ gìn giữ lại các di sản văn hoá, ngôn ngữ và tôn giáo của riêng; đa số họ sống theo phong cách tương tự người da trắng. Ngoài ra, có một cộng đồng người Trung Quốc nhỏ tại Nam Phi, số lượng người Trung Hoa đã tăng thêm bởi số người nhập cư từ Trung Hoa Dân Quốc.

 

Ngôn ngữ tại Nam Phi

Nam Phi có 11 thứ ngôn ngữ khác nhau, trong đó tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính, khi đi du lịch Nam Phi bạn hoàn toàn chỉ cần sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, có 9 ngôn ngữ chính thức khác vẫn tồn tại và được sử dụng mặc dù không phổ biến, bao gồm: l’isindebele, le sesotho sa Lebowa, le sesotho, le siswati (swati), le xitsonga, le setswana, le tshivenda, l’isixhosa (xhosa), l’isizoulou (zoulou).

Những người da đen sống tại đô thị thường sử dụng tiếng Anh hay tiếng Hà Lan Nam Phi ngoài tiếng mẹ đẻ của họ. Một nhóm nhỏ người sử dụng các ngôn ngữ Khoisan – một trong tám ngôn ngữ không chính thức rất đáng chú ý, ngữ hệ Khoisan đang gặp nguy hiểm vì không được chính thức ghi nhận mặc dù một số nhóm ngôn ngữ bên trong Nam Phi vẫn đang tìm cách phổ biến sử dụng ngôn ngữ đó để giữ lại nó nhằm đa dạng hơn văn hóa Nam Phi.

 

Đôi nét độc đáo trong văn hóa Nam PhiMột quốc gia đa ngôn ngữ

 

Văn hóa Nam Phi: Ẩm thực

Ẩm thực Nam Phi là một sự hòa trộn tuyệt vời giữa văn hóa ẩm thực Malaysia và Hà Lan. Nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn Nam Phi là thịt, họ còn có một món ăn đặc trưng riêng sử dụng trong các dịp lễ gọi là braai, hay thịt nước.

Một số món ăn nổi tiếng ở Nam Phi là: Boerewors – một loại xúc xích truyền thống được làm bằng phương pháp thủ công tại nhà, Biltong – thịt được làm khô lại, món Bobotie – cà ri kiểu Malaysia, Mieliemeal – cháo yến mạch hay Waterblommetjie bredie – món thịt cừ hầm nấu với hoa bèo tây. Khám phá văn hóa Nam Phi phương diện ẩm thực, du khách có thể vào bất cứ nhà hàng phục vụ món ăn truyền thống nào, chúng có ở khắp nơi dù cho nhiều nhà hàng có chủ không phải người bản địa. Nếu muốn thưởng thức tinh hoa ẩm thực của cộng đồng người Ấn, đừng nên ghé Durban.

Tới Nam Phi, đừng quên thưởng thức các món hải sản tươi ngon và rượu nho trứ danh.

 

Đôi nét độc đáo trong văn hóa Nam PhiMón xúc xích Boerewors trứ danh tại Nam Phi

 

Tôn giáo tại Nam Phi

 

Thiên chúa giáo là một trong những tôn giáo chính tại Nam Phi, khoảng 80% người dân Nam Phi theo Thiên chúa giáo. Các Tôn giáo khác cùng tồn tại là là Hindu, Hồi giáo, Do Thái giáo và đạo Phật. Một lượng thiểu số người da đen bản xứ lưu giữ và duy trì tôn giáo truyền thống của người châu Phi. 

Ngoài ra, có khoảng 70% người Ấn Độ tại Nam Phi theo Hindu giáo và 20% theo đạo Hồi.

 

Văn học – nghệ thuật trong văn hóa Nam Phi

Trong văn hóa Nam Phi, người dân bản địa da đen đề cao nghệ thuật sân khấu, họ đa dạng các phong cách âm nhạc. Các nhạc công da đen từng biểu diễn bằng tiếng Hà Lan Nam Phi hay tiếng Anh trong thời kỳ apartheid nay đã chuyển sang sử dụng các ngôn ngữ Châu Phi truyền thống và phát triển một phong cách âm nhạc riêng biệt – gọi là Kwaito. Các ca sĩ da trắng và da màu Nam Phi theo truyền thống thường có ảnh hưởng từ các phong cách âm nhạc Châu Âu như Seether. Âm nhạc sử dụng tiếng Hà Lan Nam Phi có nhiều kiểu, hiện đại hay punk rock.

 

Đôi nét độc đáo trong văn hóa Nam PhiCa sĩ Brenda Fassie – ca sĩ nổi tiếng hát ca khúc tiếng Anh

 

 

Văn học Nam Phi nổi tiếng thế giới với những tác phẩm văn chương được xuất bản bằng tiếng Anh. Tại đất nước này, những nhà văn gốc bản địa da đen ít được biết đến hơn là những nhà văn có nguồn gốc da trắng.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.