Đồi Mộng Mơ – Đà Lạt

Có người nói rằng: Đồi Mộng Mơ là Đà Lạt thu nhỏ, Tây Nguyên thu nhỏ điều đó quả thực không sai.

So với nhiều danh thắng có tên tuổi khác của xứ sở sương mù như hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, dinh Bảo Đại, núi Lang BiAng thì khu du lịch đồi Mộng Mơ không nổi tiếng bằng nhưng hiện đang là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất, thu hút khách nhất của thành phố du lịch Đà Lạt.

 

Đây là khu du lịch khép kín với những ngôi biệt thự vườn, nghệ thuật đá chen hoa, hồ nước, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, khu bán đồ lưu niệm … Đó là nét nỗi bật rất riêng của Đồi Mộng Mơ, Thành phố Đà Lạt.

 

Khu du lịch Đồi Mộng Mơ

Khu du lịch Đồi Mộng Mơ – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lâm Đồng

 

Trên một diện tích khiêm tốn, nơi đây cũng có đầy đủ hoa, cỏ xanh mướt bốn mùa, nhiều giống hoa mới, màu sắc rực rỡ được chăm sóc tốt, thiết kế đẹp tạo cảm tình cho du khách ngay từ ban đầu. Đến đây du khách có dịp thưởng thức những kiến trúc nhân tạo được kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên từ tiểu vạn lý trường thành vắt ngang qua 2 km đồi núi đến căn nhà cổ hơn 300 năm được dựng từ nguyên bản nhà rường ở Bình Định sẽ đưa bước chân du khách đến với những hoài niệm của quá khứ ngàn xưa, từ vườn đá cảnh thiên nhiên đầy đủ sắc màu đến những kỳ hoa dị thảo rực rỡ khoe sắc tỏa hương trong những khu vườn chung quanh Đồi Mộng Mơ giúp cho du khách có những cảm giác mới lạ và thư thái. 

 

Công trình Tiểu Vạn Lý Trường Thành – Ảnh: Sưu tầm

 

Những kỳ hoa dị thảo rực rỡ khoe sắc tỏa hương

Những kỳ hoa dị thảo rực rỡ khoe sắc tỏa hương – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đồi Mộng Mơ

 

Nhưng điều làm nên sức thu hút lại chính là sân khấu cồng chiêng, và Làng Văn hoá dân tộc. Tận dụng địa hình dốc cao của khu đất, Công ty CP Thành Ngọc đã đầu tư cho xây dựng một sân khấu biểu diễn cồng chiêng, mái hình rẽ quạt, lợp tôn màu, sâu khấu và khán đài tam cấp chính được làm bằng đá đủ chỗ cho 550 người ngồi.

 

Cách bố trí này tạo sự liên kết về mặt không gian văn hóa. Hàng ngày Khu du lịch bố trí 2 show diễn: Sáng từ 9giờ đến 11g30, chiều từ 15:00 – 17:00 giờ. Tại đây du khách vừa xem biễu diễn văn nghệ vừ có thể thưởng thức thịt nướng, rượu cần và cũng có thể đặt hàng các show diễn riêng vào buổi tối.

 

Khu vực sân khấu biểu diễn cồng chiêng – Ảnh: Sưu tầm

 

Những tiết mục đặc sắc trong Làng văn hóa dân tộc

Những tiết mục đặc sắc trong Làng văn hóa dân tộc – Ảnh: Du khách

 

Xem thêm: Khách sạn tại Đà Lạt

 

Thông thường một sô diễn kéo dài 90 phút gồm các bài hát bằng tiếng dân tộc, tiếng Kinh; các vũ điệu cồng chiêng gắn với sinh hoạt của đồng bào K’Ho như cúng mừng lúa mới, mô phỏng lễ hội đâm trâu, lễ hội cầu mùa, cúng nhà mới… và du khách có thể bước xuống sàn cùng nhảy hòa vào nhịp chiêng với những người anh em.

Thành phần biểu diễn 100% là người dân tộc K’Ho, vốn là một trong các nhóm nhạc dân tộc ở thị trấn Lạc Dương. Đội văn nghệ cồng chiêng gồm 15 nam, nữ thanh niên tuổi từ 18 – 35, tất cả đều hát hay đàn giỏi.

Các vũ điệu gắn với sinh hoạt của đồng bào KHo

Các vũ điệu gắn với sinh hoạt của đồng bào K’Ho – Ảnh: Du khách

 

Những chương trình ca múa nhạc cùng các lễ hội cồng chiêng trên sân khấu hoành tráng ở trong khu du lịch sẽ tạo ấn tượng mạnh cho du khách phương xa khi được đắm mình trong âm nhạc của núi rừng Tây nguyên hùng vĩ. Tuy nhiên, để các buổi diễn thực sự là âm nhạc truyền thống Tây Nguyên thì rất cần có sự đầu tư về nhạc cụ dân tộc, sưu tầm, tập luyện thêm nhiều tiết mục từ chính vốn văn hóa dân gian của chính các dân tộc Tây Nguyên và một điều hết sức quan trọng là tinh thần phục vụ chu đáo và nhiệt tình hơn.

 

Những nghệ sĩ KHo biểu diễn hăng say

Những nghệ sĩ K’Ho biểu diễn hăng say – Ảnh: Du khách

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Lạt

 

Ra khỏi sân khấu cồng chiêng, đi xuống theo Vạn lý trường thành sẽ đưa du khách vào tham quan khu làng Văn hoá dân tộc. Ở đây du khách được xem bộ sưu tập chum ché cổ độc nhất vô nhị của đồng bào Tây Nguyên, được xem các cô gái dân tộc dệt thổ cẩm, xem các thiếu nữ chân trần giã gạo, xem nấu rượu cần và thưởng thức rượu cần Mộng Mơ miễn phí.

 

Tại đây du khách cũng có thể xem các nghệ nhân thực thụ biểu diễn những nhạc cụ đân tộc Tây Nguyên truyền thống như chinh Crăm, Đinh Pá, chinh Pó, chinh Arapmaoh, đàn T’rưng, khèn bầu và độc đáo nhất là bộ đàn đá với những âm thanh trầm bổng của núi rừng huyền bí.

 

Tham quan khu làng Văn hoá dân tộc vô cùng đặc sắc

Tham quan khu làng Văn hoá dân tộc vô cùng đặc sắc – Ảnh: Du khách

 

Với những tác phẩm nghệ thuật khéo léo của nghệ nhân nơi đây

Với những tác phẩm nghệ thuật khéo léo của nghệ nhân nơi đây – Ảnh: Sưu tầm

 

Khu du lịch Đồi Mộng mơ thực sự là một sản phẩm du lịch đặc sắc độc đáo đã góp phần tạo nên những sắc thái riêng về cảnh quan và con người Đà Lạt để giới thiệu, quảng bá đến du khách gần xa.

 

Có dịp đến Đà Lạt, bạn không nên bỏ qua một chuyến dạo chơi đồi Mộng Mơ này để có thể ít nhiều hình dung về phong tục, tập quán của người dân tộc nơi đây, được đắm mình trong những cảnh sắc thiên nhiên đầy quyến rũ của miền đất mộng mơ này.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.