Đồi Cù Đà Lạt

Đồi Cù là khu đồi nằm giữa trung tâm thành phố Đà Lạt kế bên là Hồ Xuân Hương do vậy thường được nhắc đến như một địa danh dính liền nhau – nhiều người cho rằng Đà Lạt sẽ kém phần mỹ lệ nếu thiếu Đồi Cù và Hồ Xuân Hương.

 

Vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình của hồ Xuân Hương

 

Qua đèo Prenn, xuyên qua những rừng thông bạt ngàn, du khách đã đặt chân đến thành phố cao nguyên. Từ phía bên kia hồ Xuân Hương-khách sạn Place, du khách có thể nhìn thấy những vú đồi cỏ xanh non tơ, như một giải lụa mềm mại vắt ngang Phố núi soi bóng xuống dòng “Cẩm Lệ” phẳng lặng… đó là Đồi Cù mà có người đã ví như trái tim, như nhịp thở của Đà Lạt.

Tên Đồi Cù không rõ có từ bao giờ, còn vì sao gọi “Đồi Cù” lại có hai cách lý giải: Có người cho rằng, những quả đồi thoai thoải nơi đây khi nhìn từ xa giống như tấm lưng trần của những con cừu khổng lồ nên đã ví von gọi là “Đồi Cù”; cũng có người giải thích… vì nơi đây là một địa điểm chơi Golf hay còn gọi là đánh cù, nên tên gọi “Đồi Cù” từ đó mà có.

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Đà Lạt


Đồi Cù được ví như nhịp thở của Đà Lạt

Lịch sử làng golf Việt Nam không thể không nhắc tới sân golf Đà Lạt (Đồi cù), người con cả của làng golf Việt Nam (ra đời năm 1935). Bảo Đại – ông vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam, một vị vua bị “Tây hoá”, là người VN đầu tiên khởi xướng phong trào golf ở VN cũng chính là ông chủ đầu tiên của sân golf này. Sân golf là một địa điểm lý tưởng để chơi golf và một địa điểm lý tưởng để ngắm phố núi mờ sương.

Đây là một địa điểm lý tưởng để ngắm thành phố trong sương

Gần thế kỷ sau, cũng chính sân golf này đã được một nhà đầu tư đến từ Mỹ chọn để tái khởi xướng phong trào chơi golf trở lại Việt Nam sau nhiều năm ngủ quên vì yếu tố lịch sử. Thế là từ 8 lỗ, thành 18 lỗ, sân golf thay da đổi thịt khoác lên mình chiếc áo thật sang trọng với cái tên cũng Tây – Đà Lạt Palace Golf Club. Thế nhưng giờ đây, người Đà Lạt, một số lại tự hào khi nhắc tới sân golf mà họ quen gọi là Đồi cù – cái tên nhiều ý nghĩa và gần gũi với người dân Đà Lạt.


Đồi Cù là một cái tên nhiều ý nghĩa và gần gũi với người dân Đà Lạt

Đồi cù gồm có 3 ngọn đồi nhỏ: Đồi gặp gỡ, Đồi hẹn ước và Đồi ái ân, nối nhau bằng con suối Đẫm lệ (từng được tạp chí Golf của Mỹ xếp vào Top 100 sân golf đẹp nhất thế giới).  

Gần đây nhất, Đà Lạt Palace Golf Club đã mở những lớp huấn luyện cấp tốc để chơi thử từ 30 tới 100 banh kết hợp thăm quan sân golf với giá vé chỉ 100 ngàn; 15.000 – 45.000/người/45 phút tập đánh từ 30 tới 100 banh và đi thăm quan; một tour chơi và học bài bản hơn gồm cả lý thuyết (1 giờ lý thuyết) kết hợp thực hành 9 lỗ golf giá 300 ngàn.

Giám đốc, ông Feff Phuchenski cho biết, Tour này mở ra chủ yếu phục vụ khách du lịch có nhu cầu thử chơi golf và thăm quan đồi cù nhằm khai thác vẻ đẹp và vị thế nằm trên một quả đồi lớn 62 ha giữa lòng thành phố.

Lưng dựa vào trường Đại học Đà Lạt, một trong những ngôi trường được đánh giá đẹp nhất Đông Nam Á, trước mặt là Hồ Xuân Hương, bên phải là vườn hoa thành phố, còn bên trái giáp với một con đường rất hữu tình, Ngã Năm Đại học bây giờ được gọi là Ngã Năm chờ đợi, đường Đinh Tiên Hoàng là đường Tình tự.

Nơi đây có sơn thủy hữu tình là một điểm đến thú vị 

 

Xem thêm: Các khách sạn gần Đồi Cù Đà Lạt 

 

Thêm nữa, Ông Feff nói, Đà Lạt Palace golf club, mặt sân được trồng loại cỏ bent mềm nhập từ Mỹ có độ mịn cao, giúp đường bóng đi chuẩn và nhanh, trong số những sân golf Việt Nam hiện có, chỉ duy nhất sân Đà lạt sở hữu loại cỏ này, sân golf lại có địa hình đẹp, độ thách thức cao.

 Sân golf lại có địa hình đẹp, độ thách thức cao
 

Một sân golf lý tưởng giữa khung cảnh lãng mạn, không chỉ đơn thuần là chơi golf mà còn có thể thu vào tầm mắt biết bao nét đẹp của thành phố cao nguyên lãng mạn đã tiêu tốn không ít giấy mực của các nhà thơ, họa sỹ, nhạc sỹ.

 

Khung cảnh lãng mạn và trữ tình đã tốn không ít giấy mực của các nhà thơ, nhà văn

 

Một thành phố được du khách nơi nơi hào phóng ban tặng cho những cái tên mỹ miều: Thành phố tình yêu, Thành phố mộng mơ, Thành phố hoa, thủ phủ mùa hè… chẳng thế mà có người trước khi rời Đà Lạt, ra đứng ngắm Đồi cù mà lưu luyến “muốn hoá đồi cù lăn lóc dưới chân… Em”.

Sân Golf ở đây làm cho Đà Lạt thêm phần thanh thoát

 

Xem thêm: Các tour du lịch đến Đà Lạt

 

Chẳng phải đơn giản khi Đà Lạt hy sinh một diện tích tới 62 ha cho một sân golf ngay giữa trung tâm thành phố. Nhiều người nói, nhờ sân golf, Đà lạt tăng thêm vẻ thanh thoát và nhờ được bao bọc giữa những “tinh hoa” của thành phố mà sân golf Đà lạt có dáng vẻ yêu kiều, riêng và độc đáo.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.