Lễ Noel ở Úc – Trải nghiệm có một không hai

Nước Úc nổi tiếng là sứ sở kì lạ nhất thế giới. Trong khi cả thế giới đón lễ Noel trong trời lạnh, thì lễ Noel ở Úc lại ở trong thời tiết nóng của riêng họ. Khi mà cả thế giới chỉ có 1 lễ Giáng sinh vào cuối năm, thì ở Úc họ lại có đến tận 2 lễ Noel trong 1 năm. Thật kỳ lạ phải không nào.

Nếu là người thích đi du lịch Úc, bạn sẽ thường nghe nhiều người nói nước có đến 2 lễ Noel ở Úc. Điều đó không sai đâu! Nước Úc với thời tiết kì lạ nên để có một mùa Giáng sinh trọn vẹn, các con chiên quyết định tổ chức hai ngày lễ Noel vào tháng 7 và tháng 12.

 

Lễ Noel ở Úc vào tháng 12

Cũng giống như khắp mọi nơi trên toàn thế giới, vào dịp cuối năm người Úc cũng trang hoàng nhà cửa với chùm ‘Christmas Bush’, một cây bản địa Úc với những chiếc lá nhỏ màu xanh lá và màu kem hoa. Mọi người cũng trang hoàng nhà cửa và các khu vườn của họ với Cây Giáng sinh và đèn Giáng sinh. 

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiLễ Noel vào tháng 12 ở Úc không hề rét lạnh như các nước trên thế giới, thay vào đó là thời tiết nắng nóng (Ảnh: @thegingerwanderlust)

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiLễ Noel vào tháng 12 ở Úc không hề rét lạnh như các nước trên thế giới, thay vào đó là thời tiết nắng nóng (Ảnh: @doitforicecream)

 

Nếu có ai mong chờ đêm giáng sinh ở Úc để ra đường, hòa vào dòng người đông đúc đón lễ giáng sinh thì người đó sẽ phải thất vọng vì có lẽ người dân bản địa ở Úc ít khi đón Giáng sinh ngoài phố. Phải được trực tiếp đón giáng sinh ở một gia đình người Úc mới thấy được sự ấm cúng, thiêng liêng của lễ Giáng sinh. Nó tạo cho bất kỳ vị khách nước ngoài nào cũng có một cảm giác thiêng liêng như một điều lớn lao đang diễn ra.

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiLễ Noel vào tháng 12 ở Úc không hề rét lạnh như các nước trên thế giới, thay vào đó là thời tiết nắng nóng (Ảnh: @spr33ha)

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiLễ Noel vào tháng 12 ở Úc không hề rét lạnh như các nước trên thế giới, thay vào đó là thời tiết nắng nóng (Ảnh: @hide_seek_wander)

 

Thời tiết khá nóng nên lễ Noel ở Úc sẽ không có sự xuất hiện của những chiếc áo len mà thay vào đó là những chiếc mũ kỳ quái khiến buổi tiệc thêm đặc biệt. Bạn sẽ bắt gặp những chiếc mũ làm bằng giấy và pháo hình kẹo hay những chiếc xe được gắn sừng tuần lộc chạy trên những lối đi.

Bữa tiệc giáng sinh bắt đầu bằng ly rượu vang lạnh, nhẹ nhàng, và những món khai vị, nổi bật như tôm xiên chẳng hạn. Bữa ăn chính không thể thiếu món gà tây, và nhiều món salad của Úc. Tráng miệng có nhiều món truyền thống đặc biệt, trong đó, món bánh pudding mận ăn cùng với kem tươi là ngon hơn cả. Theo như người dân địa phương thì cần phải đun bánh tới 6, 7 tiếng đồng hồ, và đồ ăn có thể giữ được trong vài tháng với gần như nguyên vẹn hương vị ban đầu.

 

Lễ Noel ở Úc vào tháng 7

Bạn đã bao giờ nghe nói về một lễ gọi là Giáng sinh trong tháng 7? Nó xảy ra tại Úc vào giữa mùa đông để bổ sung cho lễ Giáng sinh thực sự vào tháng 12.

Giáng sinh thực sự chỉ xảy ra một lần trong một năm vào ngày 25 tháng 12 và đó là một ngày nghỉ lễ quốc gia ở Úc. Điều đặc biệt là Giáng sinh tháng 12 ở Úc lại là mùa … hè, thời tiết khi đó nóng và ẩm ướt. Chính vì vậy, một lễ Noel ở Úc khác được tổ chức vào tháng 7 – lúc đó là giữa mùa đông.

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiGiáng sinh vào tháng 7, còn được gọi là Yulefest hoặc Yuletide ở Úc (Ảnh: @julietamaria1)

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiGiáng sinh vào tháng 7, còn được gọi là Yulefest hoặc Yuletide ở Úc

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiGiáng sinh vào tháng 7, còn được gọi là Yulefest hoặc Yuletide ở Úc

 

Không giống những nước khác trên thế giới, mùa đông ở nước Úc lại rơi vào tháng 6 – tháng 8, đây là khoảng thời gian mùa hè ở hầu hết các nơi khác. Trong khi tháng 12 là mùa xuân và nóng hơn so với bình thường.  Ngoài ra, Anh và châu Âu từng áp dụng những luật lệ cai trị tại Úc, vì vậy nơi này có một sự gắn bó với truyền thống của lễ Giáng sinh trong thời tiết lạnh. Đó là lý do tại sao có Giáng sinh vào tháng 7, còn được gọi là Yulefest hoặc Yuletide ở Úc.

Giáng sinh ở Úc trong tháng 7 không phải là một ngày lễ chính thức và nó không được tổ chức bởi tất cả mọi người, nhưng ngày lễ này ngày càng phổ biến.

Vào tháng 7 thì hầu hết nước Úc không có tuyết rơi, nên không giống như ngày giáng sinh truyền thống của các nước, nơi đây không được phủ khắp một màu trắng xóa. Nhưng tại một số lễ như Giáng sinh Sovereign Hill trong tháng 7 lại có tuyết giả.

 

Hoạt động trong lễ noel ở Úc

Hầu hết các thị trấn và thành phố có lễ hội và diễu hành. Dàn đồng ca ở Úc khá đặc biệt. Một số từ về tuyết, lạnh hay ấm sẽ được sửa lại cho phù hợp với không khí. Ông già Noel cũng ăn mặc mát mẻ hơn. Ở một số nơi còn có những màn bắn pháo hoa tại các công viên địa phương rất hoành tráng.

Lễ Noel ở Úc vào tháng 12 thường trùng với kì nghỉ hè ở Úc. Do đó có rất nhiều hoạt động cho sinh viên diễn ra. Vào ngày Boxing day cuộc đua thuyền nổi tiếng từ Sydney đến Hobart ở Tasmania được tổ chức. Sinh viên có thể cùng nhau tổ chức barbecue ở bãi biển. Hoặc như các bạn cũng có thể đi cắm trại xa và khám phá nước Úc. Điều cần lưu ý là tránh xa một số cánh rừng vì vào hè hiện tượng cháy rừng xảy ra thường xuyên.

 

 

Những việc nên làm khi đón lễ Noel ở Úc

Vào dịp lễ Noel ở Úc, thời tiết nắng nóng, người dân Úc có một số truyền thống đặc trưng và khác biệt so với các nước phương Tây. Người Úc uống champagne ướp lạnh thay vì rượu sữa trứng Eggnog ấm nóng , họ thưởng thức bánh gato trái cây mát thay cho bánh chocolate phủ sữa. 

Thời tiết vào ngày giáng sinh ở Úc thường lên tới trên 30 độ C. Vì vậy không quá lạ lẫm khi các gia đình đều tìm đến các bãi biển để giải nhiệt và đón Giáng Sinh. Mùa Giáng Sinh ở Úc trùng với kỳ nghỉ hè nên rất nhiều gia đình sẽ tổ chức dịp lễ cuối năm ở các điểm du lịch hấp dẫn. Đặc biệt, thành phố Wollongong bang New South Wales sẽ chật kín khách du lịch trên những bãi biển tuyệt đẹp.

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiThời tiết vào ngày giáng sinh ở Úc thường lên tới trên 30 độ C. Vì vậy không quá lạ lẫm khi các gia đình đều tìm đến các bãi biển để giải nhiệt và đón Giáng Sinh

 

Một sự kiện được diễn ra trên toàn quốc vào tháng12 với tên gọi “Carols by Candlelight”. Đây là truyền thống của nước Úc, thu hút hàng trăm người tham gia và được tổ chức tại các nhà thờ, trường học và các trung tâm nổi tiếng như Martin Place, Hyde Park, Rushcutters Bay, Rosebery, Alexandria và đồi Surry Hills nhằm gây quỹ cho các chương trình từ thiện. 

Hai nhà hát lớn nhất là nhà hát Con Sò ở Sydney và nhà hát Melbourne được truyền hình trực tiếp khắp đất nước này, trở thành nét văn hóa không thể thiếu của Úc. 

Một truyền thống của nhiều gia đình ở Úc là chơi Cricket. Tất cả các thành viên trong gia đình không phân biệt tuổi tác, giới tính hay kỹ năng đều tham gia chơi cricket sau vườn nhà vào dịp cuối năm.

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều dành nguyên một ngày sau Giáng Sinh để theo dõi trận Cricket Boxing test day trên truyền hình nhằm cổ vũ cho đội tuyển Úc thi đấu trong giải quốc tế hằng năm.

 

Lễ Noel ở Úc: Một trải nghiệm có một không haiCó một ngày mua sắm giảm giá được tổ chức ngay sau Giáng Sinh vào 26/12

 

Đặc biệt, có một ngày mua sắm giảm giá được tổ chức ngay sau Giáng Sinh vào 26/12. Tất cả các trung tâm thương mại đều đồng loạt giảm giá để giải quyết lượng hàng tồn sau dịp lễ. Bạn có thể chọn được khá nhiều món đồ ưng ý với mức giá vô cùng hời vào ngày này.

Có lẽ giờ bạn đã biết lễ Noel ở Úc vào mùa nào và đặc biệt ra sao. Nếu có dịp ghé thăm Úc vào tháng 7 hoặc tháng 12, hãy trải nghiệm ngay không khi noel có một không hai này nhé.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *