Đình Phong Phú

Đình Phong Phú ở ấp Phong Phú, xã Tăng Nhơn Phú B, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Đình xây theo hướng Đông Bắc. Theo các cụ già trong làng, đình còn có tên là đình Tăng Phú.

 

Đình được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, khi thôn Phong Phú có tên trong tổng An Thủy, hạt Sài Gòn năm 1880. Nơi đây đã hai lần bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1948 và năm 1968. Năm 1969, đình được xây dựng lại, năm 1975, xây thêm nhà võ ca, nhà để xe và tu tạo lại một số chỗ.

 

Đình Phong PhúĐình Phong Phú – TP Hồ Chí Minh

 

Đình được xây trên một khu đất rộng, cao hơn mực nước biển 10,5m, với diện tích 4.620m², có tường xi măng bao bọc. Có hai lớp cổng, lớp thứ nhất có hai cửa ở hai bên, ở giữa có bình phong gắn hình hổ đắp nổi. Cổng thứ hai là tam quan. Giữa tam quan thờ Bạch Mã. Sau tam quan là bàn thờ Thần Nông. Trước tam quan là cột cờ, là nhà võ ca đối diện với chính điện, cách sân rộng 10,5m là tiền điện, tiền điện bày năm lư hương lớn bằng xi măng sơn nhũ giả đồng.

 

Đình Phong PhúToàn cảnh Đình Phong Phú – Tp Hồ Chí Minh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh

 

Trung điện được trang trí rực rỡ, hoành phi, câu đối, cửa võng, y môn, bàn thờ đều được chạm trổ, sơn son thiếp vàng hình long, ly, quy, phượng, hoa lá…

 

Xem thêm Khách sạn tại TP Hồ Chí Minh

 

Chính điện nằm ở trung tâm ngôi đình được kiến trúc theo kiểu nhà vuông có bốn cột chính rồi phát triển ra chung quanh bằng các cột phụ, là nơi thờ thành hoàng bản cảnh. Đây là đình duy nhất thờ tượng thần (các đình khác ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ thờ bài vị). Tượng thần đặt trong khám cao 2,50m đặt trên bệ xi măng cao 1m. Khám được chạm rồng, cá chép hóa rồng, hoa lá..

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.