Đình Ngoài

Đình Ngoài thuộc thôn Hoà Mục, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy cùng nằm trong cụm di tích với đình Trong và đền cách trung tâm Thành phố khoảng 6km về phía Nam.

 

Đình Ngoài cũng như đình Trong thờ chung 3 vị Thành hoàng làng là 3 chị em ruột: Phạm Uyển, Phạm Miễn và Phạm Huy, những người đã có công giúp Phùng Hưng đánh đuổi Cao Chính Bình giành lại phủ thành Tống Bình (Hà Nội ngày nay) vào năm 767. Theo thần tích của đình thì bố của 3 vị là Phạm Huyên, mẹ là Phùng Thị Thảo, quê ở trang Thọ Xương, quận Nam Xương nằm mộng thấy 1 vị thần là Ngọc Hoàng gửi xuống trần 3 người con và giao cho 2 ông bà nuôi dạy. Đó là chị cả Phạm Uyển, có tên hiệu Cả Đại vương. Hai người khác đều là con trai, 1 có tên Hễ hay Miễn tự Đoan Tác, người thứ 3 là Phạm Huy tự Kham Dung. Sau khi giúp Phùng Hưng trừ được Cao Chính Bình thì hai người con trai hoá vào ngày 25 tháng 10, còn Cả Đại vương khi loạn Dương Húc đã bị thua phải nhảy xuống sông Tô Lịch tự tử vào ngày 15-7.

 

Đình Ngoài

Đình Ngoài

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

Đình Ngoài cách đình Trong khoảng 100m, quay về hướng đông nam, các bộ vì kèo đều bào trơn đóng bén. Đại đình trang trí chủ yếu trên các con rường, các bức cốn gian giữa với các đề tài rồng, văn triện. Bức cốn ngoài hiên chạm lão đào, trúc, mai, tùng. Gian bên phải được đặt pho tượng Mẫu, tế khí: bát hương, đèn, cây nến… dưới là 1 bệ gạch thấp làm nơi ngồi lễ. Gian bên trái xây bàn thờ hậu và một số đồ thờ bằng gỗ sơn son thiếp vàng (Phía sau tường đại đình còn gắn 1 tấm bia có niên hiệu Chính Hoà 17 (1696).

 

Hậu cung ở phía sau đại đình, chỉ có 1 ngai thờ Đức Thánh Cả đại vương, còn 2 vị khác đều tập trung về phía đình Trong là nơi thờ chính. Đình Ngoài và đình Trong có liên quan mật thiết với nhau, và nếu như căn cứ vào tấm bia năm Chính Hoà 17 (1696) thì đình Ngoài cũng có thể xây dựng vào khoảng thời gian này. Tuy nhiên qua nhiều lần trùng tu di tích đã không còn giữ được nguyên dạng của thế kỷ XVII mà chủ yếu là kiến trúc của thế kỷ XIX.

 

Đình Ngoài cùng đình Trong và đền đã được công nhận di tích lịch sử – văn hoá năm 1992.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.