Đình Mỹ Phước

Đình Mỹ Phước ở phường Mỹ Long, thị xã Long Xuyên, tỉnh An Giang, là một ngôi đình khang trang, bề thế và là một di tích kiến trúc nghệ thuật của tỉnh, được xếp loại di tích kiến trúc nghệ thuật ngày 26/6/1995.

Hình ảnh Đình Mỹ Phước
Đình Mỹ Phước
 
Xem thêm: Các khách sạn ở An Giang
 

Đình được xây dựng từ lâu, không rõ năm nào. Ban đầu, đình có kiến trúc đơn sơn với vật liệu chính là tre lá. Từ đó đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Năm 1889, thay mái lá bằng mái ngói, cột tre bằng cột gỗ căm xe, năm 1903, vách ván được thay bằng vách tường, năm 1960, nâng cấp nền đình, năm 1990, dựng hàng rào bằng xi măng.

Ngôi đình nằm trong khuôn viên có diện tích 4.770m², xung quanh có tường gạch bao, có một cửa chính và ba cửa phụ bằng gạch và xi măng. Cổng chính xây theo kiểu tam quan, trên có ba chữ “Mỹ Phước Đình”, hai bên có hai con lân bằng đất nung tráng men xanh.

Hình ảnh Chánh điện đình Mỹ Phước
Chánh điện đình Mỹ Phước
 

Qua cổng tam quan, ở hai bên có hai miếu : miếu Sơn Quân và miếu Hội Đồng. Ngôi đình chính dài 37m, rộng 16,5m, gồm chín gian, có ba cửa chính, bờ nóc gắn hai con rồng uốn khúc, đuôi xoắn , chầu nậm rượu. Nóc nhà võ ca gắn hai con phượng và bát tiên ở hai bên, ở giữa có hình bát quái, hai bên có hai con nai. Mặt trước mái đình giữa đắp hình địa cầu, hai bên có hai con cá hóa rồng. Hai đầu đao có hình nhật nguyệt và hình người. Mái lợp ngói âm dương, có ba tầng mười hai mái, được đắp tượng cá hóa rồng, nhật nguyệt, lưỡng long tranh châu, phượng, lân và bát tiên.

Đình là một quần thể gồm nhiều nhà vuông có bốn cột cái, mở rộng ra chung quanh bằng kèo đâm và kèo quyết. Các nhà nối liền theo kiểu “trùng thiềm điệp ốc”, tạo nên một không gian rộng rãi. Nội điện có khám thờ thần thành hoàng làng. Bàn thờ Hội đồng được chạm lộng sơn son thiếp vàng. Có hai bộ bao lam chạm trổ hoa lá và bát tiên, sơn son thiếp vàng.

Cổng đình

 

 Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Vị thần được thờ là Chưởng cơ Nguyễn Hữu Cảnh, một vị tướng của Chúa Nguyễn Phúc Chu, người có công chiêu dân khai phá vùng đất miền Tây Nam Bộ. Ngôi đình có sắc phong từ thời Tự Đức năm thứ 5 (1852). Ngoài ra, đình còn thờ Tả ban, Hữu ban, tiền hiền, hậu hiền, Đông hiến, Tây hiến và đặc biệt hơn nhiều ngôi đình khác là nơi đây còn thờ thần Thị, tức ông Nguyễn Văn Võ, người có công lập chợ Long Xuyên.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *