Đình Hàng Kênh

Nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng 2km về phía Đông, đình Hàng Kênh có tên chữ là Ðình Nhân Thọ, được coi là công trình kiến trúc mang đầy đủ dáng dấp và phong cách nghệ thuật của một ngôi đình cổ Việt Nam, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII – XVIII, đến năm 1905 được mở rộng như ngày nay. Trong đình còn lưu giữ nhiều hiện vật quý: văn bia ghi tên tuổi những người của làng đỗ đạt từ 1460 đến 1693.

 

Đình Hàng KênhĐình Hàng Kênh cổ kính

 

Đình Hàng Kênh, tọa lạc trên một khuôn viên rộng chừng 6.000m², với nguyên liệu chính bằng gỗ lim, có bố cục theo kiểu chữ công, đình Hàng Kênh gồm hai phần: đại đình ở phía trước, hậu cung ở phía sau, nối hai phần chính là nhà cầu. Mái đình lợp ngói vẩy hến, chính giữa có lưỡng long chầu nguyệt. Hai bên bờ nóc của mái đình thiết kế khá độc đáo với hai con rồng bò ra rồi ngoặt đầu trở lại ngậm lấy bờ nóc. Bốn đầu mái uốn cong hình bốn con cá sấu cùng đôi rồng quấn quýt lấy nhau như muốn đưa cả ngôi đình bay lên.

 

Đình Hàng KênhĐình Hàng Kênh với kiến trúc độc đáo

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Tòa Đại đình là kiến trúc quan trọng nhất trong tổng thể kiến trúc của đình, có chiều dài 32m, rộng 13,2m, thiết kế theo kiểu “vì chống giường”. Đại đình có tất cả 7 vì với 32 cây cột, chia lòng đình thành 5 gian. Mỗi cây cột có chu vi khoảng 2m, cao 5m, dưới chân mỗi cột là những tảng đá xanh chạm nổi hình bông sen nở. Qua khỏi toà đại định, đến một chiếc cầu lợp ngói vảy nến, mái cong để dẫn vào hậu cung. Tòa hậu cung thâm nghiêm, thờ Ngô Vương Quyền, tại đây, có tôn trí tượng Ngô Quyền ngồi trên ngai rồng trong tư thế thiết triều, phía trước, có một chiếc thuyền nhỏ, một khúc gỗ tượng trưng cho hàng cọc cắm trên sông Bạch Đằng.

 
Đình Hàng Kênh
Bóng cây cổ thụ xanh mát trước sân đình
Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Phòng

 

Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, đình Hàng Kênh còn có giá trị về điêu khắc. Những mảng chạm khắc rồng, mây, hoa lá cách điệu nổi trên mặt các tấm ván, dưới chân các chấn song như thách thức cùng thời gian. Gian chính của đình có cửa võng sơn son thiếp vàng được chạm thủng cân xứng. Cửa võng này giống như một bức tranh điêu khắc sống động có hình ảnh lưỡng long chầu nguyệt, đôi chim phượng xoè cánh, ngựa qua sông, rùa sải chân cùng hồ nước hoa sen.

 

Đình Hàng KênhHoa văn rồng phượng được chạm trên mái đình

 

Trong đình có hơn 100 mảng chạm khắc mà hình tượng con rồng – một trong “tứ linh” của người Việt là đề tài chủ yếu. Nét độc đáo là 308 con rồng trong các mảng chạm khắc mỗi con một vẻ, mỗi tư thế khác nhau và được tạc theo từng ổ, rồng mẹ rồng con quấn quýt bên nhau giữa cỏ cây hoa lá. Hiếm có nơi nào các nghệ nhân lại dùng lối “bong hình” hay “chạm lộng” để chạm khắc như nơi đây. Nhờ có sự kế thừa giữa hai phong cách nghệ thuật thời Lê và thời Nguyễn cộng thêm đôi bàn tay khéo léo, trí thông minh sáng tạo của những nghệ nhân xưa nên ngày nay du khách mới được chiêm ngưỡng những bức chạm có nhiều tầng nhiều lớp quấn quýt nâng đỡ nhau như thế.
 
Đình Hàng Kênh
Bàn tay khéo léo của nghệ nhân tạo nên những hoa văn tinh tế cho ngôi đình
 

Hơn ba thế kỷ đã trôi qua, nhưng đỉnh Hàng Kênh vẫn còn nguyên vẹn nét cổ xưa: mái đình cong cong, cây đa cổ thụ nghiêng mình dưới làn nước trong xanh của hồ bán nguyệt. Đặc biệt là lễ hội tưởng niệm người anh hùng dân tộc Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng vào năm 938 vẫn được duy trì từ thế kỷ XVII tới nay.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.