Đi tìm những bộ trang phục độc đáo nhất núi rừng Tây Bắc – Kỳ 2

Không chỉ có những mùa hoa bạt ngàn thơm ngát, không chỉ có những cung đường đèo nức lòng kẻ chinh phục, những bộ trang phục truyền thống muôn hình vạn vẻ của các dân tộc vùng Tây Bắc cũng là một điểm hút hồn du khách thập phương đến với vùng đất hoa thơm quả ngọt này. Tựa bức tranh đa màu sắc đầy thi vị, những bộ trang phục truyền thống ấy độc đáo như những nét chấm phá đặc sắc tô điểm khắp núi non Tây Bắc, đại diện cho những giá trị thẩm mỹ mà cha ông đã gìn giữ lưu truyền đến ngày nay.

 

Có thể nói người ta như thấy cả một trời Tây Bắc nguyên sơ đầy sắc màu trên những bộ phục trang của các dân tộc miền núi Tây Bắc. Độc đáo, màu sắc, đầy phong vị tự do là những gì người ta nghĩ về trải nghiệm với những bộ trang phục của đồng bào Tây Bắc. Chúng đủ sắc sảo để khiến người ta ngạc nhiên, đủ tinh tế để khiến người ta xuyến xao, và đủ quyến rũ để khiến người ta nhung nhớ.

 

Nét chấm phá giữa núi rừng Tây Bắc

Nét chấm phá giữa núi rừng Tây Bắc – Ảnh: Sưu tầm

 

Mời bạn xem Đi tìm những bộ trang phục độc đáo nhất núi rừng Tây Bắc – Kỳ 1

 

6. HÀI HÒA VỚI THIÊN NHIÊN TÂY BẮC NHƯ TRANG PHỤC CỦA NGƯỜI GIÁY

 

Nét sống giản đơn thể hiện ngay trên những bộ y phục truyền thống của người Giáy. Không rườm ra chi tiết, không hoa văn cầu kỳ, chỉ với những băng vải viền quanh cổ và vạt áo, trang phục của người Giáy như hòa lẫn vào thiên nhiên của núi rừng.

 

Giản dị trang phục người Giáy

Giản dị trang phục người Giáy – Ảnh: Sưu tầm

 

Đó là những chiếc áo dài màu xanh hoặc màu đen, vạt đến ống khuyển, cài khuy từ cổ chéo xuống nách, phần eo thắt đai lưng bằng vải xanh đen chắc chắn kết hợp với những chiếc quần rộng che kín gối.

 

Áo xanh, quần đen là cách phối màu thường gặp ở dân tộc Giáy

Áo xanh, quần đen là cách phối màu thường gặp ở dân tộc Giáy – Ảnh: Linda DV

 

Nổi bật trên bộ trang phục giản đơn ấy là mái tóc được vấn kiểu vành khuyên được phủ bởi chiếc khăn vuông sặc sỡ tương xứng với đôi giày thêu cầu kỳ, tinh tế. Tính nghệ thuật thể hiện trên những hình thêu đầy ý nghĩa về hạnh phúc lứa đôi như hình đôi bướm, đôi uyên ương, hai bông hoa đào… Tất cả nói lên sự chờ đón một cuộc sống hạnh phúc của người con gái.

 

Tóc vấn kiểu vành khuyên

Tóc vấn kiểu vành khuyên – Ảnh: Trisian Savatier

 

7. BẠT NGÀN SẮC XANH TRONG TRANH PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI HÀ NHÌ

 

Điểm đặc biệt trong trang phục của người Hà Nhì được thể hiện ở chiếc mũ đội đầu được tết bằng đuôi ngựa chạy ngang trên trán tạo thành một đoạn tóc giả trang trí rất bắt mắt. Mũ đội đầu khá đa dạng, mũ cho bé trai thì có tua rua vải với màu sắc sặc sỡ, mũ cho bé gái cầu ký hơn với các dải hạt cườm nhiều màu sắc. Theo quan niệm của họ, chiếc mũ giữ hồn vía của trẻ thơ, qua đó thể hiện sự nâng niu, yêu mến đối với những tâm hồn bé nhỏ.

 

Chiếc mũ độc đáo của dân tộc Hà Nhì -

Chiếc mũ độc đáo của dân tộc Hà Nhì – Ảnh:  sưu tầm

 

Những chiếc mũ cực bắt mắt của các em bé Hà Nhì ở Tây Bắc

Những chiếc mũ cực bắt mắt của các em bé Hà Nhì ở Tây Bắc – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lai Châu

 

Độc đáo nhất phải kể mũ đội đầu của những cô gái chưa chồng, chiếc mũ nổi bật với các loại cúc bạc, hạt cườm, tua rua sặc sỡ  trang trí, gợi nhớ tới hình ảnh những người phụ nữ đài các, quyền uy trong truyền thuyết cổ xưa.

 

Một cô bé Hà Nhì với chiếc mũ đặc trưng

Một cô bé Hà Nhì với chiếc mũ đặc trưng – Ảnh: sưu tầm

 

Nét nổi bật trong trang phục truyền thống của người Hà Nhì là những viền lượn cong dịu dàng như sóng nước kết hợp với những bông hoa được làm thủ công bằng bạc và sắc xanh tươi mát giữa bạt ngàn của núi đồi.

 

Sắc xanh tươi mát giữa bạt ngàn núi đồi

Sắc xanh tươi mát giữa bạt ngàn núi đồi – Ảnh: Sưu tầm

 

8. ĐA SẮC MÀU TRANG PHỤC CỦA NGƯỜI CỐNG TÂY BẮC

 

Trang phục truyền thống của nam giới Cống khá đơn giản, sử dụng chủ yếu là màu chàm đen, cạp quần thắt bằng dây rút, ống quần rộng thẳng đứng, áo không có cổ và bó sát thân, cúc được thắt bằng nút vải.

 

Đa sắc màu bộ trang phục của dân tộc Cống Tây Bắc

Đa sắc màu bộ trang phục của dân tộc Cống Tây Bắc – Ảnh: Vu Nguyen

 

Trang phục truyền thống của phụ nữ người Cống cầu kỳ hơn, đặc trưng bởi kiểu áo thân bó sát eo, cổ tròn có xẻ ngực. Ống tay áo được trang trí khá đặc biệt, bao gồm các mảng màu xanh, đỏ, vàng, trắng được xếp xen kẽ kết hợp với những đường chỉ thêu họa tiết độc đáo ở phần gấu áo.

 

Để bộ trang phục thêm phần ấn tượng, người phụ nữ Cống còn choàng thêm yếm ở lớp ngoài, tạo nên một cảm giác mới lạ. Trên yếm có đính những dải phụ kiện hình vuông bằng bạc khiến bộ y phục thêm sang trọng và quý phái. Hoa văn trên yếm cũng được bố trí thành những dải sọc ngang nhiều màu sắc đồng bộ với phần ống tay áo.

 

Dải yếm với nhiều phụ kiện bạc lạ mắt của dân tộc Cống

Dải yếm với nhiều phụ kiện bạc lạ mắt của dân tộc Cống – Ảnh:  Tamycoladelyves

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

 

Bộ trang phục truyền thống trở nên hài hòa hơn khi phối hợp với váy đen được trang bởi những họa tiết cầu kỳ theo chiều dọc thân váy. Vào những dịp lễ hội, người Cống còn sử dụng xà tích như một điểm đặc trưng đầy quyến rũ.

 

9. LẤP LÁNH GIỮA NÚI RỪNG BỘ TRANG PHỤC CỦA DÂN TỘC SI LA

 

Bộ trang phục nữ giới thể hiện rõ nét nhất phong tục tín ngưỡng của người Si La Tây Bắc. Một bộ y phục hoàn chỉnh của họ bao gồm váy, áo, dây lưng và khăn đội đầu. Họ mặc váy đen, thêu hoa văn hình răng cưa bằng chỉ vàng, xanh ở cạp váy. Thân váy để mộc, không trang trí hoa văn, khi mặc váy được cố định ở eo bằng một sải thắt lưng màu đổ hoặc trắng, hai đầu dây lưng để tua rua và viền chỉ màu nổi bật. Một đặc điểm khác biệt chỉ bắt gặp ở người Si La là khi mặc váy, họ quấn và giắt váy về phía sau.

 

Bộ trang phục hoàn chỉnh của các cô gái Si La

Bộ trang phục hoàn chỉnh của các cô gái Si La – Ảnh: Sưu tầm

 

Áo của người Si La màu chàm, phần thân áo nổi bật bởi một miếng vải có hình thang cân đính 71 đồng xu bạc thành 9 hàng ngang, giữa các hàng đồng xu được trang trí bằng các sợi hoa văn màu đỏ.

 

Lấp lánh 71 đồng xu bạc trên áo của các cô gái Si La Tây Bắc

Lấp lánh 71 đồng xu bạc trên áo của các cô gái Si La Tây Bắc – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất trong bộ trang phục của người Si La phải kể đến khăn đội đầu. Chiếc khăn biểu thị tình trạng hôn nhân của người phụ nữ. Thiếu nữ dùng khăn trắng thêu sợi chỉ đỏ, xanh quanh bím tóc. Phụ nữ có con sử dụng các loại khăn màu xanh hoặc đen.

 

Có thể nói, bộ trang phục truyền thống của người Si La mang những nét đặc trưng riêng của tộc người, qua đó thể hiện tín ngưỡng thiêng liêng của những người dân miền núi.

 

Người Si La dùng khăn đội đầu để phân biệt tình trạng hôn nhân

Người Si La dùng khăn đội đầu để phân biệt tình trạng hôn nhân – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Giang

 

Mời bạn xem Đi tìm những bộ trang phục độc đáo nhất núi rừng Tây Bắc – Kỳ 3

 

Gumi – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *