Đi Máy Bay, Bạn Phải Lưu Ý Những Loại Thực Phẩm Sau Đây

Bên cạnh các lưu ý về mặt an ninh, an toàn hay cách xử sự ở trên máy bay, du khách cũng không nên bỏ qua các lưu ý về thực phẩm bạn nên và không nên ăn khi đi máy bay. Tại sao ư? Khi đi máy bay, bạn sẽ thường xuyên gặp phải rất nhiều vấn đề do sự thay đổi áp suất không khí trên máy bay như ù tai, mệt mỏi… và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa cũng là một trong số đó. Vì vậy, để tránh các vấn đề khó chịu liên quan đến tiêu hóa khi đi máy bay du khách nên ghi nhớ những lưu ý về thực phẩm sau đây khi đi máy bay.

 

1. NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM BẠN NÊN TRÁNH ĂN KHI ĐI MÁY BAY

 

RAU CẢI VÀ CÁC LOẠI ĐẬU

 

Cải xanh không phải là một loại thực phẩm lý tưởng khi đi máy ba - Ảnh minh họa: Luis Mario Hernandez Aldana

Cải xanh không phải là một loại thực phẩm lý tưởng khi đi máy ba – Ảnh minh họa: Luis Mario Hernandez Aldana

 

Mặc dù rau xanh luôn được xem là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và bạn luôn được khuyên là ăn nhiều rau xanh tuy nhiên khi đi máy bay thì các loại thực phẩm như cải xanh, cải bắp, súp lơ, atiso, đậu… được xem là những loại thực phẩm mà du khách nên tránh dùng trước mỗi chuyến bay. Bạn có biết tại sao không? Đối với các loại rau cải như cải xanh, cải bắp, súp lơ, do có chưa nhiều loại đường khó tiêu hóa nên khi sử dụng các loại rau xanh này bạn sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn dễ rơi vào trạng thái đầy hơi do quá trình tiêu hóa gây ra.

 

Súp lơ rất tốt nhưng không phải là đối với những chuyến bay - Ảnh minh họa: Luis Vasconcelos

Súp lơ rất tốt nhưng không phải là đối với những chuyến bay – Ảnh minh họa: Luis Vasconcelos

 

Còn đối với các loại đậu thì do có chứa hàm lượng cao các loại protein thực vật nên trong quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm này hệ tiêu hóa của bạn sẽ sản sinh rất nhiều “khí ga” và điều đó sẽ khiến bạn dễ bị đầy hơi. Bên cạnh đó, áp suất thấp trên máy bay cũng là một nguyên nhân làm gia tăng tình trạng đầy hơi của bạn khi ăn rau cải hoặc các loại đậu trước khi lên máy bay. Ngoài ra thì việc ăn nhiều rau cải cũng sẽ khiến bạn dễ bị chuột rút khi đi máy bay.

 

Các loại đậu không phải là những loại thực phẩm tốt cho những chuyến bay - Ảnh minh họa: Sarah Saratonina

Các loại đậu không phải là những loại thực phẩm tốt cho những chuyến bay – Ảnh minh họa: Sarah Saratonina

 

ĐỒ ĂN NHANH

 

Nếu để ý thì bạn có thể thấy rằng đa phần ở các sân bay đều có các cửa hàng thức ăn nhanh như gà rán, hamburger… tuy nhiên, nếu không quá “cần thiết” thì bạn nên tránh ăn các loại thức ăn này, đặc biệt là các món ăn chưa nhiều muối. Ngoài hàm lượng lớn chất béo có thể gây đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng cho bạn khi ở trên máy bay, các món ăn này kết hợp với áp suất không khí loãng trên máy bay cũng có thể khiến bạn bị phù nề do tình trạng tích nước do ăn nhiều muối gây ra.

 

Bạn không nên sử dụng các loại thức ăn nhanh khi đi máy bay - Ảnh minh họa: Natasha Breen

Bạn không nên sử dụng các loại thức ăn nhanh khi đi máy bay – Ảnh minh họa: Natasha Breen

 

NHỮNG THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU CAFFEINE

 

Một tách cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn cho những chuyến bay sớm hoặc bay khuya, tuy nhiên, bạn có biết rằng cà phê, hay các loại thực phẩm chứa nhiều caffeine cũng là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên tránh sử dụng khi đi máy bay. Mặc dù caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, tuy nhiên các loại thực phẩm chứa nhiều caffeine sẽ khiến cơ thể bạn bị mất nước, khiến bạn phải đi tiểu nhiều bên cạnh một số tác động tiêu cực khác đến cơ thể của bạn khi đi máy bay.

 

Bạn nên hạn chế sử dụng cà phê khi đi máy bay - Ảnh minh họa: Victor Garcia

Bạn nên hạn chế sử dụng cà phê khi đi máy bay – Ảnh minh họa: Victor Garcia

 

ĐỒ UỐNG CÓ GA

 

Cũng khá giống với rau cải, việc uống các loại đồ uống có ga trước khi lên máy bay hay uống trên máy bay sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn dễ rơi vào trạng thái đầy hơi, chướng bụng. Nguyên nhân cho tình trạng này chính đồ uống có ga – như tên gọi của chúng – chứa rất nhiều khí ga, cụ thể là khí CO2, và trong điều kiện không khí loãng trên máy bay thì chất khí này sẽ nở ra. Không chỉ sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn trở nên khó chịu, đôi khi việc uống nhiều đồ uống có ga khi đi máy bay còn có thể khiến bụng của bạn bị quặng đau trong suốt chuyến bay.

 

Bạn nên tránh sử dụng các loại thức uống có ga khi đi máy bay - Ảnh minh họa: Ivan Mukhin

Bạn nên tránh sử dụng các loại thức uống có ga khi đi máy bay – Ảnh minh họa: Ivan Mukhin

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

RƯỢU, BIA

 

Rượu, bia là những loại đồ uống mà bạn nên tránh sử dụng khi đi máy bay. Ngoài việc hàm lượng cồn trong rượu, bia sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mất nước. Bên cạnh đó, việc lạm dụng rượu bia cũng sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào trạng thái kích thích, không kiểm soát được bản thân. Việc say rượu tại sân bay hay trên máy bay có thể sẽ khiến bạn gặp phải những tình huống oái ăm không đáng có.

 

Bạn không nên sử dụng rượu bia khi đi máy bay - Ảnh minh họa: Natasha Breen

Bạn không nên sử dụng rượu bia khi đi máy bay – Ảnh minh họa: Natasha Breen

 

2. NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÊN ĂN KHI ĐI MÁY BAY

 

NƯỚC CHANH

 

Nước chanh – thực phẩm hoàn hảo cho những chuyến bay - Ảnh minh họa: Aleksandar Milosavljević

Nước chanh – thực phẩm hoàn hảo cho những chuyến bay – Ảnh minh họa: Aleksandar Milosavljević

 

Không chỉ là một loại thức uống giải khát tuyệt vời, nước chanh còn là một loại thực phẩm “hoàn hảo” cho những chuyến banh. Việc uống nước chanh khi đi máy bay sẽ giúp bạn thanh lọc cơ tể, làm tinh thần của bạn thoải mái hơn, việc uống nước chanh còn sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng đau họng – tình trạng thường có ở những người mới đi máy bay.

 

Nước chanh sẽ giúp tinh thần bạn trở nên sảng khoái - Ảnh minh họa: Tetyana Kovyrina

Nước chanh sẽ giúp tinh thần bạn trở nên sảng khoái – Ảnh minh họa: Tetyana Kovyrina

 

NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN

 

Việc ngồi lâu kết hợp với nhiệt độ khá lạnh trên máy bay sẽ khiến bạn dễ đói bụng khi đi máy bay, vì vậy, các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao như trái cây sấy khô, các loại hạt, bánh sandwich hay chuối… sẽ là những “cứu cánh” tuyệt vời cho “cái bụng đói meo” của bạn trong những chuyến bay. Sử dụng các thực phẩm giàu protein trước chuyến bay sẽ giúp bạn no lâu hơn và điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác cồn cào do đói khó chịu khi đi máy bay.

 

Các loại trái cây khô giàu năng lượng sẽ giúp bạn đỡ đói bụng khi đi máy bay - Ảnh minh họa: Nir Erez

Các loại trái cây khô giàu năng lượng sẽ giúp bạn đỡ đói bụng khi đi máy bay – Ảnh minh họa: Nir Erez

 

TRÁI CÂY

 

Cam với hàm lượng vitamin C cao sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động “trơn tru” hơn khi đi máy bay - Ảnh minh họa: Emilia Ungur

Cam với hàm lượng vitamin C cao sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động “trơn tru” hơn khi đi máy bay – Ảnh minh họa: Emilia Ungur

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

 

Các loại trái cây tươi như cam, dưa hấu… với hàm lượng vitamin C cao sẽ là những loại thực phẩm không thể tuyệt vời hơn cho các chuyến bay của bạn. Ngoài khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, các loại trái cây tươi trên sẽ còn giúp cơ thể bạn tránh được tình trạng thiếu nước khi đi máy bay. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các loại trái cây tươi tại các quầy bán đồ ăn ở sân bay. Trong trường hợp bạn không tìm được các loại trái cây tươi tại sân bay, bạn cũng có thể sử dụng các loại nước ép trái cây tươi như là một loại thực phẩm thay thế cho trái cây tươi trước mỗi chuyến bay.

 

Ngoài những lưu ý quan trọng về mặt an ninh khi đi máy bay, bạn cũng không nên “bỏ quên” những lưu ý về thực phẩm khi đi máy bay bởi lẽ hệ tiêu hóa “ổn định” sẽ giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn đấy.

 

Đình Tùng – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.