Đền liệt sỹ quận Hồng Bàng

Hồng Bàng là quận trung tâm của thành phố Hải Phòng, là địa bàn đặc biệt quan trọng và chứa đựng nhiều tiềm năng lớn để phát triển về kinh tế chính trị, văn hoá, xã hội cũng như an ninh quốc phòng của thành phố. Với ý chí kiên cường, bất khuất và truyền thống lao động sáng tạo, bằng mồ hôi và xương máu của mình đã tô thắm lên bề dày truyền thống, thành tích vẻ vang về xây dựng quê hương. 

 

Với đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, để ghi nhớ công ơn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sỹ đã hy sinh, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947 27/7/1997, thể theo nguyện vọng của cán bộ, nhân dân trong quận, ngày 18/7/1997, Ban thường vụ Quận uỷ Hồng Bàng có thông báo số 51 về việc xây dựng nhà bia ghi tên các liệt sỹ (nay là Đền Liệt sỹ). Ngày 19/7/1997, Uỷ ban nhân dân thành phố có quyết định giao đất, duyệt phương án đền bù, thu hồi đất, xây dựng Đền. Ngày 12/8/1997, ký hợp đồng thiết kế công trình với công ty tư vấn thiết kế kiến trúc Hà Nội, do Kiến trúc sư Đặng Thái Hoàng (Trưởng khoa Kiến trúc trường Đại học Xây dựng Hà Nội) làm chủ biên phần kiến trúc. Để công trình thiết kế đạt yêu cầu tâm linh truyền thống dân tộc Á Đông, trang nghiêm, hiện đại, quận đã cử một số đoàn công tác đi nghiên cứu, tham khảo nhiều công trình văn hoá như: Nhà bia tưởng niệm của Bộ Tư lệnh phòng không không quân, Đền Liệt sỹ Bến Dược, Đền Liệt sỹ huyện Hải Hậu và tổ chức trưng cầu ý kiến của các vị lão thành cách mạng, cán bộ chủ chốt của thành phố và quận đã nghỉ hưu. Sau khi các phương án đã được chọn và Uỷ ban nhân dân thành phố duyệt, Công ty 3/2 Hồng Bàng là đơn vị thi công. 

 

Cổng Đền liệt sỹ quận Hồng BàngCổng Đền liệt sỹ quận Hồng Bàng – Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm: Các khách sạn ở quận Hồng Bàng

 

Mùa xuân năm Canh Thìn 2000 các hạng mục công trình đã hoàn thành, toà nhà chính 2 tầng, cổng tam quan, ao cảnh, vườn hoa, cây cảnh, thảm thảo mộc và toàn bộ hạ tầng cơ sở đã hoàn thành, phần kết cấu công trình gồm nhiều loại cọc bê tông, khung sàn bê tông cốt thép, ngói mũi hài, vảy cá Giếng Đáy, cửa gỗ lim trạm trổ Tùng Cúc Trúc Mai.

 

* Ngoại thất công trình: 2 thềm cửu bậc, tiền sảnh, rồng đá, nhiều cây cảnh quý, hiếm như: kim giao Cát Bà, cau Nha Trang, đa đỏ Ấn Độ và một số cây cảnh khác do các cơ quan, đoàn thể cúng tiến.

* Nội thất Đền: – Điện thờ đặt ở gian giữa tầng 2, các đồ lễ được lắp đặt công phu, tượng Bác Hồ bằng đồng (do Bộ Tư lệnh lăng Bác công đức) đặt chính giữa, phía trên tượng Bác là cờ Tổ quốc, phía trước tượng Bác là lư hương bằng đồng, hương khói toả quanh năm thờ cúng các vong linh anh hùng liệt sỹ. Đôi hạc bằng đồng cao 1, 68m và cặp rùa nặng 60kg đúc ở làng nghề Đại Bái tỉnh Bắc Ninh. 

 

Quang cảnh đền liệt sỹ quận Hồng Bàng

Quang cảnh đền liệt sỹ quận Hồng Bàng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

– Phần bia liệt sỹ gồm 16 tấm được đúc ở thành phố Hải Dương bằng đá đen Thanh Hoá, ghi tên 13 mẹ Việt Nam anh hùng đã qua đời và 990 liệt sỹ trên địa bàn 11 phường.

– Văn bia, đại tự, hoành phi, câu đối: Quận phát động cuộc thi sáng tác văn bia câu đối và mời giáo sư Vũ Khiêu Anh hùng lao động, đã tận tình giúp đỡ. Văn bia có 2 phần, 4 chương được khắc trên bia đá. Câu đối có 16 câu, có 4 câu được khắc trên gỗ sơn son thiếp vàng với những nội dung mang ý nghĩa sâu sắc:

 

+ Tận trung với nước, coi sơn hà xã tắc là thiêng Tận hiếu với dân, lấy độc lập tự do làm quý

+ Lửa binh thử thách trăm vòng, xá ngại đầu rơi máu chảy Son sắt đinh ninh một dạ, sao cho nước mạnh dân giàuuuu

 + Đền là biểu tượng quê hương – Dáng đứng hiên ngang tầm thế kỷ Quận ở trung tâm thành phố Hướng nhìn bao quát trùng dương

 + Giương cờ Trưng Trắc, nổi trống Lê Chân Mảnh đất trăm đời dũng khí Múa giáo Ngô Quyền, vung gươm Hưng Đạo Vùng trời muôn trượng anh linh v.v 

 

Ngoại thất đền liệt sỹ quận Hồng Bàng

Ngoại thất đền liệt sỹ quận Hồng Bàng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

–               Nhạc cụ: Chuông đồng nặng 500kg, cao 1,67m, đường kính 810cm. Khánh đồng nặng 80kg, chiêng đồng nặng 20kg được đúc ở làng nghề Điện Phủ, Điện Bàn, Quảng Nam. 

 

Công trình được hoàn thành vào dịp Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm 200. Trong niềm hân hoan phấn khởi của nhân dân, cán bộ quận Hồng Bàng, đồng chí Đỗ Mười Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trước đây có nhiều năm  trực tiếp lãnh đạo Hải Phòng và sống trên đất Hồng Bàng đã về thăm Đền và bày tỏ sự hài lòng, ghi sổ vàng và trồng cây lưu niệm tại Đền. Từ đó đến nay, hàng năm đã có hàng vạn lượt cán bộ, nhân dân trong và ngoài quận đến dâng hương. Cảnh Đền mỗi ngày được chỉnh trang, đổi mới. Nhiều đơn vị, cơ quan đã công đức tiền của thay thế toàn bộ những cây đèn cũ xi măng bằng đá mới. 

 

Trong các ngày lễ, tết và các hoạt động có ý nghĩa lớn của quận và thành phố, lãnh đạo Quận uỷ Hội đồng nhân dân Uỷ ban nhân dân Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận thường tổ chức đoàn đến dâng hương. 

 

Đền Liệt sỹ quận Hồng Bàng ngày nay trở thành nơi sinh hoạt, văn hoá tâm linh của nhân dân để học tập, noi gương các anh hùng liệt sỹ, đoàn kết, gắn bó với nhau nối tiếp chí hướng, truyền thống tốt đẹp của người xưa. Để góp phần xây dựng quận Hồng Bàng ngày một phát triển phồn vinh và hạnh phúc.

Khuôn viên đền liệt sỹ quận Hồng Bàng

Khuôn viên đền liệt sỹ quận Hồng Bàng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà – Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh đền liệt sỹ quận Hồng Bàng, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.