Đến khu du lịch Hầm Hô, Quy Nhơn để ngắm nhìn mây trời non nước

Bên cạnh ẩm thực Quy Nhơn hấp dẫn, những địa điểm du lịch Quy Nhơn tuyệt đẹp chắc chắn sẽ làm xiêu lòng các vị khách du lịch. Nổi tiếng với Eo Gió, Kỳ Co hay Cù lao xanh, Đầm Thị Nại nhưng ít ai biết đến khu du lịch Hầm Hô, nơi hội tụ núi, gió, nước và những ghềnh đá xếp chồng lên nhau. Đây được coi là một trong những thắng cảnh đẹp ở Quy Nhơn mà bạn không thể bỏ qua.

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi1Khu du lịch Hầm Hô cách Thành phố Quy Nhơn 50km về phía Tây Bắc

 

Hầm Hô thuộc địa phận xã Tây Phú, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách Thành phố Quy Nhơn 50km về phía Tây Bắc. Cái tên Hầm Hô bắt nguồn từ hiện tượng xảy ra tại đoạn sống Kut. Theo đó, hàng năm, vào thời điểm thời tiết nóng nhất tại đây thường có hạn hán, khi người dân mong đợi những đợt mưa to thì trên đoạn sông này có những âm thanh lạ như những tiếng người cùng nhau hô hoán và sau một thời gian ngắn, trời sẽ đổ mưa giông, vì vậy nơi đây được gọi là Hầm Hô. Ngoài ra, Hầm Hô còn có tên gọi khác là “Hầm Hô thạch trụ”.

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi9Phong cảnh thiên nhiên tuyệt sắc nơi đây làm xiêu lòng bao du khách

 

Khu du lịch Hầm Hô có phong cảnh thiên nhiên tuyệt sắc, bốn bề là cảnh vật thiên nhiên, với núi rừng kỳ vĩ, có những tảng đá lớn nhỏ với kích thước khác nhau, hình thù đa dạng lô nhô trên mặt suối, nước chảy quanh co dưới nền trời xanh bao la mang đến không gian trong lành, mát mẻ. 

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi11Mùa mưa, cá ngược dòng lên thượng nguồn để sinh đẻ và phải vượt qua thác Hầm Hô

 

Trong lòng sông có nhiều tảng đá hoa cương khổng lồ mang hình thù kỳ thú như: hòn Bóng, hòn Đá Đôi, Hòn Chùm, hòn Chuông, hòn Đá Thành, hòn Gõ, hòn Đá Bàn Cờ… Đặc biệt, phía tả ngạn của khúc sông có thác Hầm Hô – kết quả của việc địa hình khúc sông bị gấp khúc đột ngột khiến dòng nước chảy mạnh xuống phía dưới tạo thành thác.

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi6Du khách có thể ngắm nhìn những đàn cá tung tăng dưới làn nước xanh

 

Khi đến với Hầm Hồ, du khách có thể ngắm nhìn những đàn cá tung tăng, vượt thành đàn với đa dạng như cá đá, cá trắng, cá chép, cá niềng, cá ngựa, cá trôi,… chính điều này mà nơi đây còn được gọi là thác Cá Bay. Mùa mưa, cá ngược dòng lên thượng nguồn để sinh đẻ và phải vượt qua thác Hầm Hô. Tương truyền rằng xưa kia, hàng năm cá tề tựu về đây để vượt thác, con nào vượt được thì hóa rồng nên thác còn có tên gọi là thác Cá Bay hay thác Vũ Môn. Hai bên bờ sông xanh ngắt bởi cây rừng, chủ yếu là các loài sim tím, lộc vừng. Đây là môi trường sống của các loài chim cu gáy, khướu, vành khuyên, tắc kè…

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi8_1Bạn có thể du ngoạn bằng thuyền đi dọc sông

 

Nếu du ngoạn bằng thuyền đi dọc sông, đắm mình vào thế giới huyền ảo của thiên nhiên, du khách sẽ có cảm giác như đi vào thế giới của những trang thần thoại cổ. Chiếc thuyền nan nhẹ nhàng lướt đi trên dòng nước trong vắt, càng lúc càng đi sâu vào đường hầm xanh mướt. Những bụi cây ven bờ lòa xòa, giao tán, in bóng xuống dòng suối. Không gian bao phủ một màu xanh mát mẻ, chỉ có tiếng chim rừng, tiếng chèo khua nước và một cảm giác yên ả lạ kỳ. 

Chỉ còn lại tiếng chim rừng, tiếng mái chèo khua nước và một cảm giác vô cùng yên ả. Ra đến vùng hồ, bầu trời cao xanh ngút ngàn, nước hồ trong veo nhìn tận đáy và những núi đá nhấp nhô sẽ đem lại cho các bạn cảm giác bất ngờ, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng.

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi2Lòng sông chi chít những trụ đá hoa cương thiên hình vạn trạng

 

 

Vẻ đẹp đích thực của Hầm Hô khiến du khách viếng thăm phải sửng sốt về sự tạo hóa của thiên nhiên ngay dưới lòng sông. Với chiều rộng trên dưới ba mươi mét, lòng sông chi chít những trụ đá hoa cương thiên hình vạn trạng. Tất cả những điều nằm ngổn ngang mà hài hòa, ngoạn mục đến mức không một họa sĩ tài ba nào có thể tạo dựng nổi.

Đặc biệt, nếu đến với du lịch Quy Nhơn vào mùa xuân, đến với khu dịch Hầm Hô du khách sẽ thấy cánh sắc tuyệt đẹp. Ngắm nhìn những thắng cảnh như Vực Sặc, Vực Bà, Vực Hòm, Ðá Cháy, Thác Hai, Thác Ba, Ðỉnh Sương Mù, Làng Cát…, những nơi tận cùng dòng sông Kút giáp với tỉnh Phú Yên và Gia Lai, du khách càng xốn xang trước cảnh hùng vĩ của thiên nhiên hoang sơ mà lộng lẫy của núi rừng.

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi4Bạn sẽ có dịp sống lại những ngày tháng hào hùng của lịch sử

 

Hơn thế, đến đây du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp kì ảo của thiên nhiên, mà còn có dịp sống lại những ngày tháng hào hùng của lịch sử. Chính tại nơi đây, hơn hai trăm năm về trước, vị danh tướng Võ Văn Dũng đã rèn quân luyện võ để rồi sau đó hợp lực với các thủ lĩnh Tây Sơn phất cờ khởi nghĩa. Sau này, Mai Xuân Thưởng là nguyên soái đạo quân Cần Vương tại Bình Định từ giữa 1885 đến giữa năm 1887, dựa vào ví thế núi non hiểm trở của Hầm Hô, nghĩa quân do ông chỉ huy đã gây cho giặc Pháp nhiều tổn thất và khiếp sợ. Sau đó, các bạn thăm quan các di tích lịch sử như: hang Bảy Cử, dinh Tiên Hiền,… Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia những hoạt động trên nước vô cùng sôi nổi hấp dẫn như đi kayak, câu cá,… cùng các hoạt động lửa trại, xem biểu diễn văn nghệ, nghe hát bài chòi và thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc Quy Nhơn như chim mía rô ty, cá mương chiên cuốn bánh tráng, bánh ít,…

 

den-khu-du-lich-ham-ho-quy-nhon-de-ngam-may-troi5Hầm Hô vẫn mang theo những nét hoang sơ của nó

 

Mặc dù chưa được nhiều du khách biết đến nhưng chính nét hoang sơ ấy đã đem đến cho khu du lịch Hầm Hô sức thu hút riêng. Hãy đến với Hầm Hô để được đắm mình trong không gian thiên nhiên hùng vĩ, cảnh sắc “bồng lai tiên cảnh” đẹp tuyệt diệu và trút bỏ đi bao lo toan, muộn phiền của cuộc sống.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.