Đến Hải Phòng ghé làng chài cổ nhất Việt Nam

Cũng như bao làng chài vùng sông nước khác, cuộc sống hình ảnh làng chài Cái Bèo mộc mạc đơn sơ là vậy, nhưng ít ai biết được Cái Bèo (Cát Bà, Hải Phòng) là làng chài cổ nhất Việt Nam với tuổi đời lên tới 7 ngàn năm.

 

Cái Bèo được thiên nhiên ưa ái ban cho một vẻ đẹp như bức tranh thủy mặc. Làn nước xanh lục, núi đá nhấp nhô, bầu trời trong xanh. Vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện cuộc sống nhộn nhịp của một làng chài lâu đời đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Việc đi lại, tham quan bằng đò trở thành phương tiện chính. Nghề chèo đò mới từ đó xuất hiện.

 

Đến Hải Phòng ghé làng chài cổ nhất Việt NamĐến Hải Phòng ghé làng chài cổ nhất Việt Nam – Ảnh: Sưu tầm

 

Không chỉ thế, du khách còn có thể thoải mái ngắm nhìn khung cảnh nên thơ của vịnh và thưởng thức những món ăn đặc sản chế biến từ cá, tu hài, tôm…
 

Đến với làng chài Cái Bèo, du khách có thể trải nghiệm một kiểu đi chơi khá thú vị là thuê tàu lang thang giữa các hộ gia đình nuôi cá bè, tìm hiểu cuộc sống của người dân làng chài.

 

Đến Hải Phòng ghé làng chài cổ nhất Việt NamMột góc làng chài – Ảnh: Sưu tầm

 

Không chỉ thế, du khách còn có thể thoải mái ngắm nhìn khung cảnh nên thơ của vịnh và thưởng thức những món ăn đặc sản chế biến từ cá, tu hài, tôm trên các nhà hàng nổi do chính bàn tay người dân làng chài đánh bắt hay nuôi trồng. Sinh hoạt ở làng chài là những sinh hoạt độc đáo, thú vị và hiếm gặp.

 

Có hàng trăm bè cá lớn nhỏ cùng ở trong một khu vực vịnh rộng lớn. Mỗi buổi sáng, khi mặt trời lên trên biển Cát Bà, lũ cá quẫy mình đòi ăn làm xao động cả một vùng nước, hòa cùng tiếng í ới gọi nhau đi học của trẻ em làng chài… sẽ là trải nghiệm thú vị với du khách.

 

Đến Hải Phòng ghé làng chài cổ nhất Việt Nam
Sinh hoạt ở làng chài là những sinh hoạt độc đáo, thú vị và hiếm gặp – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cát Bà

 

Cuộc sống ở làng chài cứ thế chảy trôi, lênh đênh cùng con nước. Người dân ở đây đi lại, trao đổi, mua bán mọi thứ từ tấm lưới đánh cá, cho đến đồ dùng vật dụng thường ngày, kể cả trẻ con đi học, đi chơi đều bằng một phương tiện duy nhất là thuyền. Những đứa trẻ làng chài vì thế cũng trở nên dạn dĩ hơn để thích nghi với cuộc sống sông nước quanh năm.

 

Cũng như bao làng chài vùng sông nước khác, cuộc sống hình ảnh làng chài Cái Bèo mộc mạc đơn sơ là vậy, nhưng rất ít ai biết được Cái Bèo là làng chài cổ nhất Việt Nam với tuổi đời lên tới 7 ngàn năm.

 

Đến Hải Phòng ghé làng chài cổ nhất Việt Nam
Cuộc sống ở làng chài cứ thế chảy trôi, lênh đênh cùng con nước – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng
 

Theo khảo cứu của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Cái Bèo là di chỉ khảo cổ hoc có giá trị quan trọng nhất hiện nay ở vùng ven biển và hải đảo Đông Bắc Việt Nam. Năm 1938, nhà khảo cổ học M.Colani người Pháp đã phát hiện Cái Bèo chính là nôi văn hoá cổ của Việt Nam. năm 1981, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam có cuộc khai quật lần thứ hai phạm vi khai quật chỉ với diện tích 78m2, song đã tìm được nhiều hiện vật đá ở hai giai đoạn phát triển kế tiếp nhau là tiền Hạ Long và Hạ Long. Năm 1986, lần khai quật thứ ba được tiếp tục tiến hành. Các nhà khảo cổ đã tìm được gần 180 công cụ đá bao gồm công cụ ghè đẽo, công cụ mài không qua chế tác của 6 chày và hòn ghè, 9 mảnh gốm xốp, 18 mảnh gốm cứng mỏng, 93 mảnh gốm thô dày, 11 đốt sống cá biển, 88 đầu cá biển, 6 mảnh xương thú…

 

Đến Hải Phòng ghé làng chài cổ nhất Việt NamNhững ngư dân bám biển mưu sinh – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà – Hải Phòng

 
Những bằng chứng này cho thấy Cái Bèo là nơi cư trú của ngư dân cổ. Đây chính là một làng chài biển cổ có quy mô lớn nhất hiện được biết ở Việt Nam. Phân tích còn thấy, cách đây khoảng 7.000 năm, người Cái Bèo sinh sống chủ yếu nhờ vào đánh cá biển và bắt sò, hàu…
Cho tới nay, cuộc sống của người dân chài nơi đây vẫn gắn bó và phụ thuộc với biển. Biển cho họ hải sản, cho họ lượng thực, cho họ vẻ đẹp trong lành và tinh khôi, cho họ cái nghề chài lưới và cả nghề chèo đò. Biển cho họ cảnh quan, mời gọi du khách tới ghé thăm Cái Bè để họ thấy Cái Bè không chỉ là di sản văn hóa biển tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc mà còn thấy được sự thú vị của khu làng nổi này với khung cảnh nên thơ với cuộc sống mưu sinh vùng sông nước cha truyền con nối của từ hàng ngàn năm qua.
 
Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.