Đến Cao Bằng mà chưa check in 4 điểm này thì quả thực phí cả chuyến đi

Những mảnh đất vùng Đông Bắc dường như được thiên nhiên ưu ái dành tặng vẻ đẹp cao sơn lưu thủy rất hữu tình. Ta vẫn nhớ lần ta lạc bước Cao Bằng trong mùa hè năm ấy, ta thực sự choáng ngợp bởi cảnh núi non hùng vỹ quá hoang sơ, nhưng đâu đó ẩn hiện trên những cung đường ngoằn ngèo vách núi còn có những nét mộng mơ chấm phá rất đỗi ngọt ngào. Cao Bằng có những nơi chốn thực lạ mà cũng thực quen, quen vì ta đã từng đọc đâu đó trong trang sách, lạ bởi nơi ấy thực khác với những gì ta từng hình dung trong trí tưởng tượng mơ hồ.

 

Cao Bằng chợt quen chợt lạ – Ảnh: an.hyy

 

Để ta kiếm tìm những hùng vỹ nhưng cũng rất mộng mơ- Ảnh: thuongdinh97

 

1.      KHU DI TÍCH HANG PÁC BÓ

 

Toạ lạc ở xã Trường Hòa, huyện Hòa Quảng, tỉnh Cao Bằng, khu di tích hang Pác Bó gắn liền với một thời kỳ lịch sử dân tộc, với những câu chuyện kể về Bác Hồ. Vậy nhưng ít ai biết còn một hang Pác Bó đẹp ngỡ ngàng khiến ta phải thốt lên đầy kinh ngạc, nơi mà kẻ khách thường ví von là tiểu Cửu Trại Châu của Việt Nam.

 

Khu di tích hang Pác Bó gắn liền với một thời kỳ lịch sử của dân tộc – Ảnh: thuongdinh97

 

Nhưng cũng rất đẹp xinh khiến người ta gọi là tiểu Cửu Trại Châu của Việt Nam – Ảnh: linhchimm

 

Ta bắt gặp ở đó dòng suối màu lục lam trong trẻo đến lạ thường, đến nỗi ta có thể chiêm ngưỡng những đàn cá đang tung tăng bơi lội nơi đáy suối, ta gặp thêm những rừng cây hoang sơ mang hơi thở đại ngàn bí ẩn, một khung cảnh đẹp như tranh vẽ, và ta hòa mình vào đó để tìm kiếm những yên bình, lãng mạn tựa cõi tiên.

 

Ở đó ta gặp làn suối lục lam trong trẻo đến lạ thường – Ảnh: trang.trang209

 

Gặp cỏ cây hoang sơ ở bốn bên – Ảnh: kizuno

 

Một khung cảnh đẹp như tranh vẽ ru lòng người vào những yên bình – Ảnh: linhchimm

 

2.      ĐỘNG NGƯỜM NGAO

 

Nằm ở bản Gun, xã Hàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, động Ngườm Ngao cuốn hút du khách thập phương bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vỹ nhưng cũng không kém phần quyến rũ.

 

Động Ngườm Ngao hoang sơ hùng vỹ nhưng không kém phần quyến rũ – Ảnh: Long Duong

 

Đây được xem là một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam, nơi đưa ta vào một không gian diệu kỳ đầy huyền ảo. Ở đó có những khối thạch nhũ long lanh bảy sắc được mẹ thiên nhiên tạc thành những hình thù muôn trạng khác nhau. Ta bước vào nơi ấy là mỏi mắt ngắm nhìn những điều lạ lẫm và tưởng tượng về một thế giới thực khác với nhân gian.

 

Nơi đưa ta vào một không gian đầy kỳ ảo – Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Để ta tưởng tượng về một thế giới thực khác với nhân gian – Ảnh: Dawestern

 

3.      HỒ THANG HEN

 

Cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 30km, hồ Thang Hen là một cái hồ nằm trên núi, nơi mà du khách phải phải vượt qua hơn 10km đường đèo mới được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hữu tình nơi ấy. Vậy nhưng khó khăn không làm chùn chân kẻ khách, để hồ Thang Hen luôn khiến dân phượt phải cuồng chân.

 

Hồ Thang Hen quá đỗi hữu tình – Ảnh: thuongdinh97

 

Làm cuồng chân dân phượt khắp nơi nơi – Ảnh: kimhoang2308

 

Quần thể Hồ Thang Hen gồm 36 hồ nước ngọt tự nhiên, trải dài giữa bốn về núi non hùng vỹ nhưng vẫn mang trong mình một nét hoang sơ, bình yên và rất ngọt ngào. Hồ có màu nước xanh như ngọc bích, có cỏ cây xanh mướt phủ kín bốn bên, ngày đêm miệt mài soi bóng nước mơ màng, và đâu đó là những khối đá đủ hình đủ khối, vẽ nên những câu chuyện muôn đời về chốn sơn thủy non cao.

 

Hồ Thang Hen hung vỹ nhưng cũng đủ trong trẻo, ngọt ngào – Ảnh: thuongdinh97

 

Vẽ nên những câu chuyện muôn đời về sơn thủy non cao – Ảnh: nguyenanhtu.97

 

4.      LÀNG ĐÁ KHUỔI KY

 

Một ngôi làng khá đặc biệt ở Cao Bằng, nơi ta bắt gặp những ngôi nhà sàn làm bằng đá và ngạc nhiên khi khám phá những nét độc đáo trong tục thờ thần đá của người dân địa phương.

 

Những ngôi nhà sàn bằng đá và tục thờ thần đá rất độc đáo ở Khuổi Ky – Ảnh: caracat

 

Làng có 14 căn nhà làm bằng đá trải rộng khoảng 10.000m2 với địa thế lưng tựa vách núi, mặt giáp dòng suối Khuổi Ky. Những ngôi nhà đá mang dáng dấp của nhà Mạc một thời, giờ chỉ còn lại những ký ức gắn liền với một thời lịch sử cách đây mấy trăm năm. Vậy nên, đến với làng đá Khuổi Ky là đến với một vùng đất thiêng cất giữ những nét đặc trưng về đời sống văn hóa và tinh thần được truyền lại từ bao thế hệ, là lạc vào một chốn không gian cổ kính nhưng cũng mang những nét độc đáo rất riêng.

 

Những ngôi nhà mang dáng dấp nhà Mạc một thời – Ảnh: thuongdinh97

 

Nơi cất giữ những nét văn hóa đặc trưng được lưu truyền từ bao thế hệ – Ảnh: thuongdinh97

 

Cao Bằng không thiếu chốn dừng chân, Cao Bằng đón kẻ khách đường xa bằng cao sơn lưu thủy, và phong cảnh hữu tình. Một lần đến nơi ấy là chìm trong những ký ức lịch sử xa xưa của dân tộc, là lạc chốn bồng lai tiên cảnh ở nhân gian.

 

Về Cao Bằng thôi để lạc chốn tiên cảnh nhân gian – Ảnh: thuongdinh97

 

Về Cao Bằng thôi, khám phá cho bằng hết những điều thi vị ẩn dấu sau những khoảng đại ngàn sâu thẳm. Về Cao Bằng, hãy nhớ có Kinhnghiemditour luôn bên bạn trong mọi chặng hành trình. Bạn có thể chọn đặt phòng khách sạn trực tuyến trên Kinhnghiemditour để tiết kiệm thời gian, tiền bạc nhưng vẫn có được những trải nghiệm ưng ý nhất.

Đến Cao Bằng, bạn có thể chọn Khách sạn Bằng Giang, Khách sạn Minh Hoàng Moderm và thêm nhiều lựa chọn hơn nữa tại đây.

 

Một không gian đầy bình yên ở Khách sạn Bằng Giang – Ảnh: Sưu tầm

 

Rộn ràng những sắc màu ở Khách sạn Minh Hoang Moderm – Ảnh: Sưu tầm

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

 

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *