Đắm say mùa hoa tớ dày rực rỡ đất trời Tây Bắc

Hoa ban, hoa cải trắng, hoa mận, hoa đỗ quyên dường như là những loài hoa khá quen thuộc khi người ta nhắc đến mùa xuân Tây Bắc. Tuy nhiên, trong vô vàn những thiên thần Tây Bắc đó lại có một loài hoa với tên gọi khá lạ và mang trong mình vẻ đẹp độc đáo mà không một loài hoa nào khác có thể sánh bằng đó là hoa tớ dày. Tớ dày mang trong mình một phần linh hồn của mảnh đất Tây Bắc khiến bao nhiêu du khách chỉ mới khẽ chạm nhưng cũng phải đắm say trước sắc đẹp rực rỡ ấy!

 

Có một Tây Bắc rất khác cùng mùa hoa tớ dày

Có một Tây Bắc rất khác cùng mùa hoa tớ dày- Ảnh: TuanCAT

 

Mùa hoa tớ dày đua nở cũng chính là mùa của tình yêu và mùa xuân của tuổi trẻ. Hoa tớ dày nở chính là lúc linh hồn tình tứ của mảnh đất Tây Bắc trổi dậy, nhẹ nhàng và thanh táo. Đi rất nhiều nơi, đến rất nhiều địa điểm và ngắm rất nhiều loài hoa nhưng chưa có nơi nào lại làm tôi mê mẩn trước cái đẹp tình tứ như hoa tớ dày của xứ sở Tây Bắc.

 

Tớ dày giữa trời xanh Tây Bắc

Tớ dày giữa trời xanh Tây Bắc- Ảnh: Sưu tầm

 

Người ta bảo hoa tớ dày nở rộ là lúc báo hiệu mùa xuân của Tây Bắc đang đến giai đoạn đỉnh điểm bởi mùa xuân chính là mùa mà tớ dày sinh sôi đến mạnh mẽ. Khi nhắc đến mùa xuân Tây Bắc, đa phần du khách chỉ biết đến những loài hoa như hoa mận trắng tinh khiết hay hoa đào lốm đốm hồng nhưng lại quên đi vẻ đẹp mộc mạc như gò má hồng của người con gái mới lớn – hoa tớ dày.

 

E thẹn nhưng đặc biệt của huốn hút là tớ dày Tây Bắc

E thẹn nhưng đặc biệt của huốn hút là tớ dày- Ảnh: Nguyễn Vân

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sơn La

 

Đầu mùa, tớ dày không quá rực rỡ, du khách chỉ có thể thấy được những mầm non mới lớn còn xanh mơn mởn giữa làn mưa xuân. Kết thúc những ngày mưa xuân lất phất là lúc mùa tớ dày phát triển mạnh mẽ. Giờ đây, tớ dày không còn là “trẻ con” nữa mà đã trở thành những thiếu nữ còn e thẹn trong cái nắng mùa xuân. Tớ dày e thẹn với vẻ đẹp bình dị nhưng nổi bật, khiến người du khách phương xa là khó quên đi vẻ đẹp đã in sâu vào lòng người ấy.

 

Giữa khu rừng xanh ấy là những đốm tớ dày Tây Bắc hồng rực

Giữa khu rừng xanh ấy là những đốm tớ dày hồng rực- Ảnh: Anh Duc Nguyen

 

Hoa tớ dày khi nở lại trở thành một điểm nhấn nổi bật giữa núi rừng Tây Bắc. Hoa không mọc riêng lẻ mà mọc theo từng chùm, màu hồng phấn, nhưng khi kết nối với nhau lại cho thấy sắc đỏ đậm đà với nhụy dài đã khiến tớ dày trở nên quyến rũ và tình tứ đến lạ thường. Người ta yêu tớ dày chỉnh bởi sắc màu mà tớ dày đã mang lại cho đất trời Tây Bắc, không quá kiều kè, không quá rực rỡ nhưng lại để lại một ấn tượng sâu nặn. Người ta yêu tớ dày còn vì tên gọi vừa lạ lại đặc biệt thân thương của tớ dày, dù là lần đầu tiên nghe đến tên gọi đó nhưng lại thấy thân thuộc vô cùng.

 

Yêu hoa tớ dày Tây Bắc đến thế là cùng

Yêu hoa tớ dày đến thế là cùng- Ảnh: Sưu tầm

 

Tớ dày đơn giản là vậy, mộc mạc là vậy nhưng mang trong mình là cả một ý nghĩa tình yêu mãnh liệt. Mối tình của chàng trai và cô gái vô cùng sâu đậm và thắm thiết, bất chấp vượt qua mọi trở ngại rào cản để tạo nên một tình yêu bất tận và vô biên. Chính tình yêu bất tử của 2 người đã nhuộm lên màu hồng tinh tế cho tớ dày, nên quả là không ngoa khi nói mùa tớ dày đua nở cũng là mùa mà tình yêu Tây Bắc rạo rực. Màu tớ dày chính là màu của tình yêu chung thủy và vĩnh cửu.

 

Hoa tớ dày chỉ nở vào mùa xuân nhưng chỉ cần một ít thời gian đó cũng đã đủ để tớ dày có thể nhuộm đỏ khắp cả một vùng trời Tây Bắc. Hoa tớ dày mọc thành từng cây cao, phủ sắc hồng khắp bốn phương trời Tây Bắc. Tớ dày mọc ven các sườn núi tựa nàng tiên nữ hạ thế xuống trần gian, hoang dại nhưng quyến rũ. Tớ dày mọc trước ngõ bản làng Mù Cang Chải hay Trạm Tấu, khiến nơi đây trở nên trữ tình và nhẹ nhàng đến lạ thường. Hay tớ dày còn phủ sóng sau vườn của mỗi nhà, dân dã và bình dị cuốn hút.

 

Tớ dày điểm thêm cho bức tranh bản làng Tây Bắc

Tớ dày điểm thêm cho bức tranh bản làng Tây Bắc- Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lai Châu

 

Tớ dày còn ẩn chứa trong nó vẻ đẹp đặc biệt của người con gái dân tộc Mông tuổi thanh xuân chớm nở, mộc mạc nhưng quyến rũ. Vẻ đẹp của người con gái Mông mộc mạc như núi rừng Tây Bắc, đôi gò má hồng lúc nào cũng tươi tắn chính là điểm giống với vẻ đẹp của loài hoa tớ dày, tươi tắn và nhẹ nhàng.

 

Đến thăm Tây Bắc mùa xuân, ngắm người và hoa tớ dày

Đến thăm Tây Bắc mùa xuân, ngắm người và hoa tớ dày- Ảnh: Jucker

 

Vùng cao Tây Bắc

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Nếu có dịp lên Tây Bắc mùa tớ dày rực rỡ cũng là lúc du khách có dịp được hòa mình vào ngày Tết của người Mông, Trai gái xúng xính áo quần đi trẩy hội, tươi tắn và nhộn nhịp khác hẳn ngày thường. Tiếng kèn lá, đàn môi hòa quyện làm một, núi rừng bạt ngàn cũng trở nên vui vẻ hơn hẳn, lại được sắc tớ dày tô điểm thêm nên không có gì có thể đẹp bằng núi rừng Tây Bắc mùa tớ dày rực rỡ.

 

Hoa tớ dày làm mê mẩn biết bao du khách không phải bởi vẻ đẹp kiều diễm, mỹ miều mà chính bởi, tớ dày biết cách để giữ được vẻ đẹp vốn có mà thiên nhiên ban tặng cho mình, nét đẹp đơn giản, bình dị lại vô cùng cuốn hút. Từng hoa, từng hoa cứ kết chùm vào nhau, hồng rực cả một bầu trời xứ sở Tây Bắc.

 

Thu Huyền – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.