Đại sứ Pháp với tình yêu Hà Nội

Người Hà Nội yêu Hà Nội, không phải người Hà Nội cũng yêu Hà Nội. Người Việt Nam yêu Hà Nội, không phải người Việt Nam cũng yêu Hà Nội. Hà Nội có một sức mê hoặc khiến không ai nỡ chối từ. Câu chuyện người Việt yêu thủ đô ngàn năm văn hiến là câu chuyện nhẹ nhàng như hơi thở. Câu chuyện một vị Đại sứ Pháp yêu Hà Nội thiết tha, bạn đã từng nghe nhắc tới.

 

Hà Nội  bắt đầu cho những tình cảm yêu thương dịu dàng

Hà Nội – bắt đầu cho những tình cảm yêu thương dịu dàng. -Ảnh: Ngô Huy Hòa

 

Nhiều người nước ngoài mến thương Hà Nội, đến Hà Nội du lịch, tham quan và ngắm nghía từng chút đời Hà Nội. Nhiều người khác tìm hiểu về Hà Nội và kể cho bạn bè, anh em nghe. Và cũng có một người Pháp, đến với Hà Nội bắt nguồn từ công việc, nhưng quen thuộc Hà Nội như những ngõ phố Paris, giữ gìn tình yêu Hà Nội trong chút ngày thường.

 

Có những người không phải người Hà Nội nhưng vẫn yêu nơi đây trong từng chút ngày thường.

Có những người không phải người Hà Nội nhưng vẫn yêu nơi đây trong từng chút ngày thường. -Ảnh: Break Away

 

Ngài Đại sứ Pháp Jean-Noël Poirier đã có bốn năm gắn bó với Hà Nội. Ông bảo “Tiếng Việt nhiều dấu lắm…” nhưng lại thành thạo thứ ngôn ngữ này không khác gì tiếng mẹ đẻ. Ông giao tiếp với người bản xứ một cách lưu loát, đến cả những ngôn ngữ lóng cũng có thể hiểu một cách dễ dàng. Với người nước ngoài, tiếng Việt khó lắm. Không phải ai cũng đủ tình yêu và kiên trì để theo đuổi ngôn ngữ này. Nhưng có lẽ, với Poirier, tiếng Việt lại quyến rũ chẳng thua gì tiếng Pháp.

 

Poirier đầy tự tin trên những con đường Hà Nội

Ngài Đại sứ với tình yêu rất Hà Nội dành cho mảnh đất thủ đô. -Ảnh: tienphong

 

Đường Hà Nội không giống đường ở Pháp, đường Hà Nội nhiều những ngõ to, ngõ nhỏ, phố trong phố, nhà nép trong nhà. Nhưng Poirier lại có đủ tự tin để dẫn một người Việt Nam đi qua những ngõ phố Hà Nội, những hương vị nồng nàn Hà Nội. Từ bao lâu, ông phải lòng Hà Nội và yêu Hà Nội mất rồi.

 

Poirier đầy tự tin trên những con đường Hà Nội

Poirier đầy tự tin trên những con đường Hà Nội. -Ảnh: S-Vietnam

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Không phải là những nhà hàng sang trọng, không phải là trung tâm mua sắm. Hà Nội của Poirier là Hà Nội với quán phở bò vỉa hè, là khu chợ bày bán đồ ăn tươi ngon, việc “mặc cả” khi mua đồ được gọi ông gọi hóm hỉnh là “đàm phán”.

 

Poirier rành rẽ việc đi chợ không khác gì người Hà Nội.

Poirier rành rẽ việc đi chợ không khác gì người Hà Nội. -Ảnh: Zing

 

Poirier sống trong Đại sứ quán Pháp, một ngôi nhà mang âm điệu Pháp giữa lòng Hà Nội nhưng lại là một phần của kí ức Hà Nội. Hà Nội và Pháp dường như chẳng thể nào tách rời, nét đậm đà Hà Nội mang theo tình Pháp, lối kiến trúc Pháp, lãng mạn, đắm say.

 

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. -Ảnh: infomap

 

“Tôi rất thích thành phố Hà Nội. Hà Nội rất có duyên”. Đúng là thế đấy. Hà Nội duyên trong từng chút nồng nàn phố xá, trong tô phở bò ngọt nước thơm tho. Có vị Đại sứ nào lại chia sẻ: “Thường Đại sứ phải nói về chính trị nhưng với tôi, ẩm thực là thiết yếu. Tôi rất thích ẩm thực Việt Nam, nên phải nói trước. Nếu sang Paris sẽ thấy ẩm thực Việt Nam được ưa thích như thế nào!”

 

Trong mắt Poirier, ẩm thực Việt Nam, và đặc biệt phở bò là thứ thực sự hấp dẫn

Trong mắt Poirier, ẩm thực Việt Nam, và đặc biệt phở bò là thứ thực sự hấp dẫn. -Ảnh: Khánh Hmoong

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Vị Đại sứ yêu Hà Nội, thích phở bò. Món ăn Pháp Pot au feu được ông chuyển tên thành Pot au phở. Sử dụng những nguyên liệu của phở bò, quyện với mùi vị Pháp. Một món ăn mang hương vị của hai nền văn hóa. Và hơn hết đó là cách Poirier dành tình cảm cho Hà Nội.

 

Pot au feu của Pháp

Pot au feu của Pháp. -Ảnh : cuisineactuelle

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Món Pot au phở đặc biệt của Poirier

Món Pot au phở đặc biệt của Poirier. -Ảnh : Zing

 

Pot au phở là món ăn của riêng Poirier sáng tạo nhưng ông lại chia sẻ rằng sẽ có một ngày món ăn này được bày bán rộng rãi trên mảnh đất Hà Nội. Đó là lúc ông hết nhiệm kỳ Đại sứ, và ông sẽ mở một nhà hàng chuyên về món ăn này.

 

Biết đâu đó một ngày bạn sẽ được ăn Pot au phở do chính ngài Đại sứ nấu

Biết đâu đó một ngày bạn sẽ được ăn Pot au phở do chính ngài Đại sứ nấu. -Ảnh: S-Vietnam

 

Một người đàn ông kỳ lạ, cách sống, cách làm chính trị của ông bắt nguồn từ một tình yêu chân thật. Là do Poirier có tình cảm đặc biệt với mảnh đất Hà Nội này hay Hà Nội khiến người ta thấy dễ yêu đến như vậy.

 

Hà Nội khiến người ta dễ yêu quá

Hà Nội khiến người ta dễ yêu quá. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Thử tới Hà Nội trong những buổi lang thang phố phường, thử sống ở Hà Nội suốt bốn mùa thu, đông, xuân hạ. Biết đâu đó, bạn sẽ tìm được cho mình một câu trả lời rất riêng, rất Hà Nội.

 

Thử tìm Hà Nội của riêng mình trong những lang thang ngõ phố

Thử tìm Hà Nội của riêng mình trong những lang thang ngõ phố. -Ảnh: Ố Nè Nè

 

Những khoảnh khắc góc hình dung S-Vietnam mang tới về một vị Đại sứ có lẽ là những điều khác xa so với sự tưởng tượng của bạn. Ngôn ngữ của những “xì xụp” tô phở vỉa hè. Cái bắt tay ngoại giao phải chăng chính từ cái bắt tay với nền văn hóa một cách giản dị như thế.

 

Biết đâu bạn lại gặp được một Hà Nội đẹp không kém Hà Nội trong mắt Poirier

Biết đâu bạn lại gặp được một Hà Nội đẹp không kém Hà Nội trong mắt Poirier. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Trái tim Hà Nội luôn ấm áp nắng và yêu thương, đủ để khiến những ai đến đây đều ngây lên vì những vị ngọt lành chứa chan cảm xúc. Bạn đã thấy một câu chuyện Hà Nội từ một vị Đại sứ rất “bình dân”. Và bạn cũng sẽ kể cho mọi người nghe câu chuyện về Hà Nội của mình chứ!

 

Câu chuyện vị Đại sứ Pháp với tình yêu Hà Nội – Video; S Vietnam

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.