Công viên Yên Hòa

Ngày nay, khu lăng mộ và tượng đài Nguyễn Thái Học và các anh hùng Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) tọa lạc trong Công Viên Yên Hòa thuộc tỉnh Yên Bái (xưa: Yên Báy).

 

Tỉnh lỵ nằm dọc theo sông Hồng, phiá Tây Bắc của Hà Nội, và cách thành phố này 150 Km. Công viên dài 2.000m, rộng 500m, phía trước là đại lộ Nguyễn Thái Học, con đường chính của Yên Bái. Vị trí công viên Yên Hòa được đặt tại “Nhà Máy Xay” cũ, nơi đã đặt máy chém, gần sát khám đường của Tỉnh lỵ.

Phía sau là một dòng sông, giữa dòng có núi, trên núi có nhiều miếu và đền. Tượng Nguyễn Thái Học và các liệt sĩ hướng về phía Đông Nam. Các pho tượng trông rất giống và hữu thần, nhất là tượng Xứ Nhu. Sau tượng Xứ Nhu là tượng của một lính lệ. 

 

Cổng có hàng chữ di ngôn của Nguyễn Thái Học: “KHÔNG THÀNH CÔNG CŨNG THÀNH NHÂN”, được chống đỡ bằng 17 trụ cột xây bằng xi-măng cốt sắt, hình bán nguyệt. Mỗi trụ cột tượng trưng cho một vị anh hùng đã hi sinh vì Tổ Quốc tại Yên Báy. Một khối đá hình thang (đối diện với phần mộ) có ghi câu : “CHẾT VÌ TỔ QUỐC CHẾT VINH QUANG”. Khối đá màu đen này là nơi an vị hài cốt của 17 liệt sĩ Yên Báy (13 bị chém ngày 17 tháng 6 năm 1930 và 4 bị xử tử một ngày trước đó). Một bia đá đồ sộ ghi tên 17 vị anh hùng này gồm có:

1-Nguyễn Thái Học. 2-Phó Đức Chính. 3-Bùi Tử Toàn. 4-Bùi Văn Chuẩn. 5-Nguyễn An. 6-Hà Văn Lạc. 7-Đào Văn Nhít. 8-Ngô Văn Du. 9-Nguyễn Đức Thịnh. 10-Nguyễn Văn Tiểm. 11-Đỗ Văn Xứ. 12-Bùi Văn Cửu. 13-Nguyễn Như Liên. 14-Nguyễn Văn Thinh. 15-Nguyễn Thanh Thuyết. 16-Ngô Hải Hoàng. 17-Nguyễn Hát Thuần

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.