Có nơi nào trên đất Việt – Thiên nhiên có đủ 4 mùa? – Kỳ 1

Xuân, hạ, thu, đông, bốn mùa cứ thế nhẹ nhàng luân chuyển, cảnh vật cứ thế lặng lẽ đổi thay, để rồi đôi khi khiến ta chợt ngẩn ngơ khi bắt gặp những khoảnh khắc lạ của mùa, ước được khám phá cho bằng hết vẻ đẹp đang xoay vần của vũ trụ. Nhưng biết đi đâu để tận hưởng trọn vẹn bốn mùa trong năm nhỉ? Biết đi đâu để cảm nhận rõ nét nhất sự đổi thay của đất trời trong những thời khắc khác nhau của mỗi mùa?

 

Đừng để bước chân chùng chình mà bỏ mất những nhịp đập đầy thơ tình ấy, xách balo lên thôi, hãy cùng Kinhnghiemditour dạo chơi đến những vùng đất có đủ bốn mùa trên xứ sở Việt Nam yêu dấu.

 

Có những nơi mà ta có thể cảm nhận đủ đầy bốn mùa trong năm

Có những nơi mà ta có thể cảm nhận đủ đầy bốn mùa trong năm – Ảnh: Lee Wake

 

HÀ GIANG – BÌNH YÊN BỐN MÙA MIỀN BIÊN VIỄN

 

Vi vu trên những cung đường đèo hiểm trở, ta tìm về Hà Giang khi trái tim đã quá mệt với cuộc sống bộn bề. Dường như mảnh đất miền biên viễn ấy mùa nào cũng đẹp, mùa nào cũng chào đón ta bởi những khung cảnh đầy chất thơ tình, để ta luôn thấy đá cũng có thể nở hoa và con người vẫn mãi xinh tươi dù đời vẫn còn bao gian khó.

 

Đó là một Hà Giang bình yên miền biên viễn

Đó là một Hà Giang bình yên miền biên viễn – Ảnh: Viet Hung

 

Hà Giang - Nơi đá cũng có thể nở hoa

Nơi đá cũng có thể nở hoa – Ảnh: Vu Ngoc

 

Tạo hóa như vẽ nên những bức tranh phong cảnh đẹp mê hồn cho mỗi mùa trên xứ cao nguyên khiến đôi khi ta cứ ngỡ như là mẹ thiên nhiên đang thêu dệt nên những tấm áo choàng đầy màu sắc, phủ lên núi đồi, phủ lên những cánh đồng xa những gam màu lạ lẫm nhưng không kém chất thơ.

 

Hà Giang - phảng phất những gam màu lạ đẹp mê hồn

Và phảng phất những gam màu lạ đẹp mê hồn – Ảnh: Quoc Phuong

 

Đó là một mùa xuân rực rỡ trong sắc mận, mơ, đào điểm xuyết cùng những nhành non đang e ấp, hấp thu tinh hoa của đất trời, chỉ đợi những thời khắc đặc biệt nhất, bừng lên tô thắm cả không gian. Và rồi ẩn hiện trong bức tranh thủy mặc ấy là từng dòng suối trong trẻo đang uốn lượn trong những khu rừng xanh, là những phiên chợ nhộn nhịp buổi đầu xuân và hình ảnh những cô cậu bé con đang đùa vui trong nắng, chẳng nhuốm buồn lo, chẳng ưu tư.

 

Hà Giang - Nơi có một mùa xuân rực rỡ sắc mận, sắc đào

Nơi có một mùa xuân rực rỡ sắc mận, sắc đào – Ảnh: Cong Hoang

 

Có những cô cậu bé con Hà Giang đang đùa vui trong nắng

Có những cô cậu bé con đang đùa vui trong nắng – Ảnh: Gordon Tat

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

Đó là một mùa hạ đầy trong trẻo trong sắc nắng ngọt của ngày. Hạ về, cả Hà Giang miên man trong sắc xanh mơn mởn của núi rừng như một làn áo đầy thanh khiết đong đầy ở xứ cao nguyên. Hà Giang mùa hè, đi đâu ta cũng gặp những tầng tầng lớp lớp ngô đồng phủ kín trên những nẻo đường, gặp những thửa ruộng bậc thang nằm im lìm dưới những cánh rừng già chờ dòng nước đổ hay hình ảnh những người đồng bào dân tộc đang nô nức kéo nhau ra đồng, chuẩn bị cho một lúa mới.

 

Đó là mùa hè Hà Giang miên man trong sắc xanh của núi rừng

Đó là mùa hè miên man trong sắc xanh của núi rừng – Ảnh: Cao Anh Tuan

 

Và rộn ràng những dòng người Hà Giang lên nương rẫy

Và rộn ràng những dòng người lên nương rẫy – Ảnh: Binh Le

 

Và Hà Giang còn đẹp hơn khi sắc thu về, vừa lộng lẫy sắc màu những cũng đầy phóng khoáng. Hà Giang mùa thu, sắc vàng nhuốm màu trên những thửa ruộng bậc thang mới mơn mởn ngày nào. Hà Giang mùa thu có chùm hoa cúc dại đong đưa trên những con đường đầy đá, tô điểm cho cao nguyên những ngày thu êm dịu, khiến lòng người hân hoan mãi trong những nỗi nhớ đong đầy.

 

Rồi khi thu về, ta lại ngẩn ngơ trong sắc vàng ươm của những thửa ruộng bậc thang Hà Giang

Rồi khi thu về, ta lại ngẩn ngơ trong sắc vàng ươm của những thửa ruộng bậc thang – Ảnh: Nguyen Son

 

Hay rộn ràng cùng sắc cúc dại trải dài nơi triền đá Hà Giang

Hay rộn ràng cùng sắc cúc dại trải dài nơi triền đá – Ảnh: Bui Luan

 

Nhưng có lẽ rằng, nhiều người lại đặc biệt ấn tượng với Hà Giang vào những mùa đông. Đông về khiến những làn nắng cũng bỗng chốc nhạt màu, thay vào đó là sắc tam giác mạch ửng hồng trên những triền núi xa xa và cả sắc cải vàng rực rỡ quanh những con đường nhỏ đi vào bản. Dường như những sắc màu nổi bật ấy đang sưởi ấm cho  Hà Giang những ngày đông lại đến tê tái lòng, những sắc màu ấy vẫn cứ bừng lên mặc những cơn gió bấc hung dữ, mặc những đợt sương muối đang ngày đêm giày xéo trên khắp núi đồi xa.

 

Sang đông, sắc nắng Hà Giang cũng đã nhạt màu

Sang đông, sắc nắng cũng đã nhạt màu – Ảnh: fxhfh Eyrndj

 

Chỉ thấy sắc tam giác mạch ửng hồng nơi thung lũng Hà Giang

Chỉ thấy sắc tam giác mạch ửng hồng nơi thung lũng – Ảnh: Anh Nguyen

 

Và sắc cải vàng Hà Giang sưởi ấm cho miền biên viễn xa xôi

Và sắc cải vàng sưởi ấm cho miền biên viễn xa xôi – Ảnh: Cristal Tran

 

Mùa đông Hà Giang cũng sưởi ấm trái tim người bằng chút rượu ngô đong đầy tình người miền biên viễn, bằng ánh lửa hồng đang bập bùng trong những ngôi nhà sàn đơn sơ nơi thung lũng và cả cảnh nhộn nhịp của những buổi chợ phiên mùa cuối năm đang rộn ràng sắc màu của ngày cuối năm rộn rã, chờ một mùa mới đang dần về trên miền biên viễn xa xôi.

 

Và khiến lòng rộn ràng theo sắc màu của buổi chợ phiên Hà Giang

Và khiến lòng rộn ràng theo sắc màu của buổi chợ phiên – Ảnh: Thang Soi

 

HẠ LONG – NƠI BỐN MÙA CŨNG NHUỐM MÀU CỔ TÍCH

 

Người ta thường nhắc tới Hạ Long như một vùng đất mang vẻ đẹp đầy huyền sử, nơi núi liền với biển, nơi cảnh thiên nhiên cũng nhuốm màu cổ tích từ thuở hồng hoang. Nhưng dường như ở mỗi mùa khác nhau, người ta lại cảm nhận được những điều rất riêng ở biển trời nơi đó.

 

Hạ Long, vùng đất mang vẻ đẹp đầy huyền sử

Hạ Long, vùng đất mang vẻ đẹp đầy huyền sử – Ảnh: Cristal Tran

 

Xuân, hạ, thu, đông xoay vần khiến Hạ Long cũng khoác lên mình những màu áo lạ, đầy thơ tình những cũng không kém phần kỳ diệu. Đó có thể là sắc mùa xuân rạng rỡ trong màu xanh biêng biếc của biển, xanh lam của núi và sắc thanh thiên của bầu trời cao. Để rồi trong tiết trời se lạnh của những buổi đầu mùa, ta thấy vẩn vương trong không khí là từng làn mưa phùn ẩm ướt, là chút sương trời bảng lãng vờn trên đỉnh núi phía xa xa hay lững lờ trôi trên mặt biển mênh mang.

 

Đó là một Hạ Long mùa xuân ảo diệu trong sương trời

Đó là một Hạ Long mùa xuân ảo diệu trong sương trời – Ảnh: Oleg Bazhenov

 

Nhưng cũng rạng rỡ trong sắc xanh của biển và trời Hạ Long

Nhưng cũng rạng rỡ trong sắc xanh của biển và trời – Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hạ Long

 

Nhưng có lẽ rằng những chồi non lộc biếc đang e ấp trên những dãy núi đá vôi mới khiến Hạ Long ngập tràn trong sức sống. Và rồi đâu đó trong bức tranh xuân là vẻ đẹp đầy thơ của những bông hoa riềng Hạ Long hay hoa Hài vệ nữ, khiến người ta như ngỡ rằng mình đang lạc bước chốn thần tiên đầy ảo diệu ở chốn biển khơi.

 

Cùng những chồi non lộc biếc đang khoe sắc chốn biển khơi Hạ Long

Cùng những chồi non lộc biếc đang khoe sắc chốn biển khơi – Ảnh: Cristal Tran

 

Hạ Long mùa hè lại an yên trong những sắc màu rất khác, ẩn hiện giữa nắng vàng biển xanh là sắc trắng tinh khôi của cát, sắc tím bâng khuâng của hoa bìm bịp ven bờ, là ánh đèn rực rỡ tô điểm cho biển đêm thêm màu lấp lánh. Để rồi ta như thấy bao phủ cả không gian của những làn gió mát rượi được thổi từ biển cả, là sắc nắng nhởn nhơ trên những làng chài bình yên đang nép mình dưới chân núi xa xa. Và trên những hòn đảo xanh lững lờ giữa biển là những rặng mây la đà đùa vui cùng với cỏ cây. Hạ Long mùa hè cứ rộn ràng như thế, níu bước chân người mãi chẳng muốn rời xa.

 

Hạ Long mùa hè lại ngập tràn trong sắc nắng vàng tươi

Hạ Long mùa hè lại ngập tràn trong sắc nắng vàng tươi – Ảnh: Long Huỳnh

 

Và nghe thoảng trong nắng là làn gió mát rượi của biển khơi Hạ Long

Và nghe thoảng trong nắng là làn gió mát rượi của biển khơi – Ảnh: Degist Nguyen

 

Để rồi khi làn gió nhẹ của mùa thu lả lướt trên từng góc nhỏ của không gian, Hạ Long lại điểm nhiên khoác lên mình sắc áo vàng lãng mạn của những khóm trúc bên đường hòa cùng màu dâu da đỏ in bóng trên mặt nước xanh. Một bức tranh phản chiếu giữa thực và mơ rồi lại càng huyền diệu hơn trong bóng sương mờ đang lan tỏa. Hạ Long mùa thu cứ nhẹ nhàng như thế, tưới mát tâm hồn người lữ khách bằng cái hương ngai ngái được thổi lên từ biển, bằng chút an yên đọng  sâu trong tận trái tim.

 

Rồi khi thu về, Hạ Long được khoác lên mình tấm áo choàng vàng ươm đầy lãng mạn

Rồi khi thu về, Hạ Long được khoác lên mình tấm áo choàng vàng ươm đầy lãng mạn – Ảnh: Ilyusheen

 

Hạ Long - Mơ màng trong bóng sương mù lan tỏa buổi sớm mai

Mơ màng trong bóng sương mù lan tỏa buổi sớm mai – Ảnh: Uwe Kalms

 

Nhưng nếu ai đã đến Hạ Long vào mùa đông mới hiểu hết được sự ví von đầy ngọt ngào của Nguyễn Tuân, Hạ Long trong ông như “một lẵng hoa nổi bồng bềnh trên sóng biển mẹ hiền” với sương khói lững lờ trôi, với mây mờ giăng trên đỉnh núi, phủ kín những hòn đảo xa đang nằm im lìm giữa chốn biển khơi. Hạ Long vào đông như một bức họa thần tiên mờ ảo khói sương, ru lòng người qua bao nhọc nhằn của ngày dài.

 

Người ta lại ví Hạ Long vào đông như lẵng hoa nổi bồng bềnh trên sóng biển mẹ hiền

Người ta lại ví Hạ Long vào đông như “lẵng hoa nổi bồng bềnh trên sóng biển mẹ hiền”- Ảnh: Danny Iacob

 

Hạ Long - Một bức họa thần tiên mờ ảo, ru lòng người qua những nhọc nhằn

Một bức họa thần tiên mờ ảo, ru lòng người qua những nhọc nhằn – Ảnh: Ashit Desai

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hạ Long giá rẻ

 

Mời bạn xem thêm: Có nơi nào trên đất Việt – Thiên nhiên có đủ 4 mùa? – Kỳ 2

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.