Có một Hà Nội dịu lòng như thế

Cao Anh Tuấn – cái tên đã quá quen thuộc với những bức ảnh chứa đầy tình yêu Hà Nội. Những bức ảnh của chàng trai thủ đô ấy khiến người ta dường như tìm lại được cảm xúc với những thoáng qua vì vội vã ngày thường. Tìm những khuôn hình đời, quá đời với tất thảy sự chân thực đang ngày ngày diễn ra ở Hà Nội. Ta thấy Hà Nội là nàng thơ, và cô gái mảnh khảnh nhưng cũng chứa đựng sức sống rất tiềm tàng.

 

Ngắm nhìn một Hà Nội bình yên – Kinhnghiemditour.vn

 

Bóng Hà Nội qua ô cửa cũ bình yên

Bóng Hà Nội qua ô cửa cũ bình yên. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Người ta gọi Hà Nội bằng cụm từ nghe rất “mỹ miều”: là trung tâm văn hóa, kinh tế chính trị, là đô thị đặc biệt của đất nước. Những thứ to tát ấy. Đúng. Rất đúng. Nhưng đó chỉ là một góc nhỏ của Hà Nội thôi. Trút bỏ bộ cánh nghiêm trang, to tát kia, Hà Nội để lại lòng người là chút nhấn nhá dịu dàng như mùa thu trong đời người con gái, như là giọt mưa rơi trên những thềm xao xác hoa rơi.

 

Hà Nội là những mùa thu trong cuộc đời người.

Hà Nội là những mùa thu trong cuộc đời người. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Là giản dị và bình yên những lặng lẽ.

Là giản dị và bình yên những lặng lẽ. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Có thể có người cho rằng rất nhiều kẻ nơi khác tới bày đặt tự mình khoác lên cho Hà Nội một màu áo lãng mạn với những hàng cổ thụ già hàng trăm năm tuổi rợp bóng thanh hiên, những gánh hàng rong lững thững đi qua thềm đổ lá, những tụm năm tụm ba bàn cờ gỗ trên vỉa hè phố đông…

 

Cuộc đời Hà Nội mộc mạc bên những vội vàng.

Cuộc đời Hà Nội mộc mạc bên những vội vàng. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Ừ, có thể với họ những điều đó quá thừa với một cuộc sống bận rộn. Nhưng với nhiều người, rất nhiều người khác, họ yêu Hà Nội bởi những điều như thế. Họ thiết tha tình yêu Hà Nội với những thứ như vậy. Những thứ có vẻ lạc loài với cuộc sống hiện đại, nhưng lại là những thứ níu giữ tâm hồn đậm nét Tràng An.

 

Hà Nội khi cây đổ lá

Hà Nội khi cây đổ lá. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Hà Nội xao xác gánh hàng rong.

Hà Nội xao xác gánh hàng rong. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Hà Nội, phố mới nhiều, công trình mới cũng nhiều. Ngày một hiện đại. Song Hà Nội vẫn giữ lại những nếp nhà ngói cũ tường rêu, những tán cây già cũ kĩ, cũ hơn cả cuộc đời một ai đó. Người Hà Nội sống trong những căn nhà cổ, những căn nhà cũ, những căn nhà chỉ cần quá nhiều người bước lên cùng một lúc đã thấy hơi rung rung. Có người quay ra xót xa cho người Hà Nội nhưng không biết rằng cái sự cũ kĩ kia lại là cả một niềm tự hào mà dù có muốn, muốn lắm thì rất nhiều người cũng không có được.

 

Hà Nội là cuộc sống bình yên đi qua nếp nhà cũ.

Hà Nội là cuộc sống bình yên đi qua nếp nhà cũ. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Tường cũ, nhà cũ nhưng lòng chẳng cũ

Tường cũ, nhà cũ nhưng lòng chẳng cũ. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Khi người ta có tiền, có công nghệ, có kiến thức, người ta tìm đến một cuộc sống hiện đại và tiện nghi hơn. Người ta đôi khi quên đi những hình bóng cũ. Hà Nội trở thành nàng thơ của những kẻ “lang thang”, những kẻ cả ngày mây gió. Nhưng, có thực con người ta dễ vì những điều mới mẻ mà bỏ đi đi một Hà Nội dịu êm như vậy không?

 

Có lẽ không phải.

 

Hà Nội là nàng thơ trong cả những khúc đời

Hà Nội là nàng thơ trong cả những khúc đời. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Chỉ là có những phút người ta quên mất. Nhưng tình yêu trong sâu thẳm tâm hồn với Hà Nội sẽ gọi họ về trong phút ngây ngây chiều mưa rơi nào đó. Một góc café, một góc bờ hồ, một góc công viên, một góc cửa sổ, một góc tâm hồn.

 

Hà Nội, một góc lặng yên.

Hà Nội, một góc lặng yên. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Hà Nội, một góc tâm hồn.

Hà Nội, một góc tâm hồn. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Tình yêu, thứ không chỉ dành cho đôi lứa. Tình yêu, thứ dành cho mảnh đất mà mình yêu thương. Tình yêu ấy làm nên những điều kì diệu. Cảm hứng của một con người thông qua tài năng và sự tìm tòi, sáng tạo nó sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người khác. Bạn thấy không, bạn có thấy động lòng trước những “góc Hà Nội” của Cao Anh Tuấn, bạn có muốn tìm về nơi đây thật nhanh để thỏa nỗi lòng?

 

Bạn yêu Hà Nội lắm!

 

Góc nhỏ ẩn chứa tình yêu Hà Nội

Góc nhỏ ẩn chứa tình yêu Hà Nội. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Hà Nội cổ. Hà Nội cũ. Hà Nội già nua. Hà Nội nhộn nhịp hàng rong. Hà Nội lá rơi ngập đường. Hà Nội mưa nhiều và buốt giá trong cái lạnh mùa đông… Dẫu thế nào, người ta vẫn tìm thấy vẻ đẹp trong những thứ mà rất nhiều người cho là lạc hậu, quê cục, cũ kĩ ở Hà Nội. Có thể vì họ “biện hộ” cho điều họ yêu. Nhưng cũng có thể, Hà Nội thực sự đẹp trong những điều tưởng chừng nhưng đang đi ngược lại với cuộc sống hiện đại hôm nay ấy.

 

Những mưa rơi thấm mùi đời.

Những mưa rơi thấm mùi đời. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Hà Nội chiều buông ấy với những dịu yên.

Hà Nội chiều buông ấy với những dịu yên. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Đừng nghe những lời kể về việc người ở Hà Nội chen nhau trong một quán café chưa đầy 10m2 với đầy khói thuốc, việc người ở Hà Nội sống giữa những đường ray tàu, việc người ở Hà Nội đấu tranh để bảo vệ một cây cầu hơn trăm tuổi ọp ẹp và cũ kĩ rồi thấy Hà Nội toàn những điều kì quặc. Họ, những người yêu Hà Nội sẽ chẳng bao giờ muốn đánh đổi sự kì quặc ấy với bất kì thứ đẹp đẽ, hào nhoáng khác đâu.

 

Hà Nội với cuộc sống  bên đường tàu

Hà Nội với cuộc sống  bên đường tàu. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Hà Nội, người chẳng nỡ quên cây cầu hàng trăm năm tuổi.

Hà Nội, người chẳng nỡ quên cây cầu hàng trăm năm tuổi. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Hà Nội, người giữ lại cả những nhà quê giữa nơi phố thị

Hà Nội, người giữ lại cả những “nhà quê” giữa nơi phố thị. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Hãy thử đến Hà Nội đi, gặp Hà Nội đi, tìm cách hiểu và yêu Hà Nội đi. Rồi bạn sẽ thấy Hà Nội đẹp dường nào, tình dường nào. Những khung hình chỉ là một phần của cuộc sống, những góc cuộc sống đầy màu sắc và dư vị ngoài kia của Hà Nội. Hà Nội có nhiều điều hay ho để mà yêu, để mà dành trọn tình lắm.

 

Nhưng Hà Nội là đẹp nhất.

Nhưng Hà Nội là đẹp nhất. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Tôi, một người không lớn lên ở Hà Nội. Nhưng chỉ cần mỗi lần được nghe kể về Hà Nội thôi lòng đã rạo rực. Cho đến khi sống ở nơi này, cảm nhận từng chút hương nơi này, tận mục sở thị cả những thứ hay, thứ dở nơi này. Tôi vẫn thấy tình cảm của mình với Hà Nội vẫn còn nhiều lắm. Và chúng ngày một lớn lên, lớn lên theo từng chút nhỏ nhoi đời thường Hà Nội.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.